Chủ nhật, 13/06/2021 00:04 (GMT+7)
Thứ bảy, 01/05/2021 10:06 (GMT+7)

Châu Âu thông qua chương trình chuyển đổi sang kinh tế sạch

Ngày 29/4, Nghị viện châu Âu (EP) đã chính thức thông qua thỏa thuận về Chương trình môi trường và khí hậu châu Âu (LIFE) giai đoạn 2021-2027.

tm-img-alt
Một nhà máy điện gió trên biển tại Pháp. (Ảnh: AFP)

Đây là chương trình cấp Liên minh châu Âu (EU) duy nhất dành riêng cho khí hậu và môi trường châu Âu đầy tham vọng nhất.

Theo đó, thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 với mục tiêu góp phần chuyển đổi sang nền kinh tế sạch, tuần hoàn, hiệu quả năng lượng, carbon thấp và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhằm bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, cũng như ngăn chặn và đẩy lùi sự mất đa dạng sinh học.

Tổng ngân sách được phân bổ cho LIFE là 5,4 tỉ euro (tương đương khoảng 6,55 tỉ USD), trong đó 3,5 tỉ euro dành cho các hoạt động liên quan đến môi trường và 1,9 tỉ euro cho hành động chống biến đổi khí hậu.

Chương trình sẽ giúp lồng ghép hành động chống biến đổi khí hậu và đạt được mục tiêu chung là dành ít nhất 30% ngân sách của EU cho các mục tiêu khí hậu. LIFE cũng sẽ hỗ trợ nhiều dự án đa dạng sinh học và dành 7,5% ngân sách hàng năm của EU cho các mục tiêu này từ năm 2024 và 10% vào năm 2026 và 2027.

Ủy ban châu Âu sẽ theo dõi và báo cáo thường xuyên về việc tích hợp các mục tiêu khí hậu và đa dạng sinh học, bao gồm cả theo dõi chi tiêu.

Chương trình LIFE, ra mắt vào năm 1992, là chương trình duy nhất của EU dành riêng cho môi trường và hành động khí hậu. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thực hiện luật pháp và chính sách của EU trong các lĩnh vực này thông qua các dự án đồng tài trợ với giá trị gia tăng của châu Âu.

Hương Giang

Bạn đang đọc bài viết Châu Âu thông qua chương trình chuyển đổi sang kinh tế sạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

IFC tài trợ 57 triệu USD cho 2 dự án điện gió tại miền Trung
Trong bối cảnh Việt Nam chuyển dịch sản xuất điện theo hướng phát thải lượng carbon thấp để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng, IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, sẽ tài trợ hai dự án điện gió tại miền Trung Việt Nam.

Tin mới

TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19
Các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian qua cho thấy, thời gian ủ bệnh cũng chính là thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Du lịch đồng hành cùng môi trường
Chứng kiến các sinh vật biển đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi các loại rác thải những chuyến du lịch 'nhặt rác dưới đáy biển' ra đời. Hoạt động ý nghĩa này đã và đang được duy trì nhiều năm, ngày càng có nhiều thành viên tham gia.