Thứ ba, 17/05/2022 05:34 (GMT+7)
Thứ bảy, 22/01/2022 07:10 (GMT+7)

CapitaLand chuyển nhượng một bất động sản tại Hà Nội giá hơn nửa tỷ USD

CapitaLand Development (CLD), chi nhánh của Tập đoàn CapitaLand vừa thông báo thoái vốn tại Capital Place, toà nhà văn phòng hạng A tại Hà Nội với giá 751 triệu đô la Singapore cho một bên thứ ba (tương đương 550 triệu USD).

Sau khi giao dịch “thuận mua vừa bán” hoàn tất, Quỹ CVCVF sẽ được thoái vốn hoàn toàn và đóng quỹ. Các nhà đầu tư nhận được tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR xấp xỉ 34%. Kết quả thương vụ này mang về cho CLD khoản lãi 17 triệu USD.

CapitaLand chuyển nhượng một bất động sản tại Hà Nội giá hơn nửa tỷ USD - Ảnh 1
Tòa nhà Capital Place tại 29 Liễu Giai, Hà Nội.

Capital Place là tòa nhà văn phòng hạng A được khai trương năm 2020, tọa lạc tại vị trí chiến lược ngay trung tâm quận Ba Đình. Tòa nhà, sở hữu bởi CapitaLand Vietnam Commercial Value-Added Fund (CVCVF).

CapitaLand chuyển nhượng một bất động sản tại Hà Nội giá hơn nửa tỷ USD - Ảnh 2
Ông Ronald Tay, Tổng giám đốc điều hành CapitaLand Development (Việt Nam).

Có thể nói, việc thoái vốn tại Capital Place là một phần trong chiến lược rút lui của CVCVF và phù hợp với nỗ lực quay vòng vốn của CLD nhằm đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (BĐS). CLD sẽ phân bổ lại số tiền thu được từ việc thoái vốn vào các tài sản có hiệu suất sinh lời cao hơn.

Ông Tay cũng chia sẻ, công ty đang tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào BĐS văn phòng, khu dân cư và đô thị cũng như các tài sản như cơ sở hạ tầng logistics, trung tâm dữ liệu và khu công nghiệp.

CVCVF được thành lập vào năm 2017 với quy mô quỹ 177 triệu đô la Singapore (130 triệu USD). Trong đó, CLD nắm giữ 50% cổ phần quỹ CVCVF, phần còn lại do MEA Commercial Holdings nắm giữ. Quỹ CVCVF được quản lý bởi CapitaLand Investment Limited (CLI), doanh nghiệp đầu tư BĐS thuộc tập đoàn CapitaLand.

Dự án Capital Place được CVCVF mua lại năm 2018 từ Vingroup. Năm 2020, dự án được điều chỉnh bổ sung vốn 246 triệu USD và đến cuối năm 2020 tòa nhà được chính thức khai trương. Thuộc phân khúc hạng A, Capital Place có diện tích cho thuê thực 100.000 m2 với hai toà tháp văn phòng cao 37 tầng và được xem là toà nhà văn phòng hiện đại bậc nhất Hà Nội.

Capital Place là nơi tập trung các khách thuê là tập đoàn đa quốc gia như HSBC Việt Nam, Porsche, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, TOTO Việt Nam.

CLD có kinh nghiệm 27 năm đầu tư tại Việt Nam. Ngoài Capita Place, CLD hiện đang phát triển một dự án văn phòng tại Hà Nội có diện tích cho thuê 20.000 m2 dự kiến hoàn thành vào quý 4/2024. Sau khi thoái vốn, danh mục của CLD sẽ bao gồm hai dự án tích hợp, 12.000 căn hộ tại 16 dự án khu dân cư và trung tâm thương mại tại Hà Nội và TP.HCM.

CLD công bố thông tin về việc mua lại của Becamex IDC một khu đất rộng 18,9 ha tại Thành phố mới Bình Dương hồi tháng 12/2021. Tổng giá trị phát triển dự án khoảng 1,12 tỷ đô la Singapore (khoảng 18.330 tỷ đồng).

Sẽ có trên 3.700 căn hộ và nhà ở sở hữu lâu dài dự kiến được xây dựng bao gồm nhà ở thấp tầng, trung tầng và cao tầng, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 13.000 cư dân. Quá trình xây dựng sẽ được triển khai theo từng giai đoạn, giai đoạn đầu bao gồm khoảng 1.300 căn hộ và nhà ở dự kiến diễn ra từ năm 2022-2024. Toàn dự án dự kiến hoàn thiện vào năm 2027.

Trước đó một tháng, CLD đã công bố thiết kế của hai dự án chung cư cao cấp là Heritage West Lake (Hà Nội) và DEFINE (TP.HCM). Dự án DEFINE được mở bán từ ngày 4/12/2021, được bán hết trong hai giờ mới mức giá 125 triệu đồng m2, tất cả các căn đều được bán với mức giá trên 23 tỷ đồng. Dự kiến được mở bán trong nửa đầu năm 2022 dự án Heritage West Lake.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết CapitaLand chuyển nhượng một bất động sản tại Hà Nội giá hơn nửa tỷ USD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Chuyên gia góp ý khơi dòng vốn cho thị trường bất động sản
Hội thảo "Khơi thông dòng vốn cho thị trường BĐS Việt Nam do Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam và Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam tổ chức ngày 9/5 tại Hà Nội có 40 chuyên gia kinh tế, pháp lý, góp ý thực hiện các giải pháp cần thiết

Tin mới

Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 16/5
Vĩnh Long phê duyệt Đồ án quy hoạch Khu đô thị sinh thái du lịch Cồn Chim với diện tích hơn 72 ha; “Bắt mạch” thị trường bất động sản, tìm cơ hội cho nhà đầu tư; Siết hay không siết tín dụng bất động sản?… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Cấp bách bảo vệ tài nguyên nước dưới đất
Trước thực trạng sụt lún đất, suy thoái nguồn nước dưới đất xảy ra tại nhiều địa phương, Bộ TN&MT yêu cầu đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên nước ngầm, kịp thời khắc phục, trám lấp các loại giếng khoan không sử dụng, không để ảnh hưởng tới người dân.