• Thứ bảy 04/04/2020 04:28
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Cáp quang biển gặp sự cố, Internet tại Việt Nam bị chậm đến 27/2

Do ảnh hưởng của thời tiết nên lịch hoàn thành sửa chữa tuyến cáp quang biển quốc tế Liên Á (Intra Asia - IA) bị dời sang ngày 27/2.
3 tuyến cáp quang biển gặp sự cố ảnh hưởng đến Internet Việt Nam Cáp biển APG đã được khắc phục, kết nối internet trở lại bình thường Cáp quang APG lại gặp sự cố, đường truyền internet quốc tế bị ảnh hưởng
cap quang bien gap su co internet tai viet nam bi cham den 272
Việc đứt cáp quang khiến Internet tại VN bị chậm đến 27/2. (Ảnh minh họa)

Từ trung tuần tháng 2, rất nhiều người dùng than phiền việc Internet của họ sử dụng chậm vào mỗi tối. Đặc biệt việc truy cập các web đặt máy chủ ở nước ngoài như Facebook gặp nhiều khó khăn. Tình trạng tốc độ Internet thấp được ghi nhận ở nhiều nhà mạng như Viettel, FPT và VNPT.

Theo Zing news, trên fanpage của Viettel chi nhánh Đồng Nai, nhà mạng này thông báo sự cố đứt cáp biển đã ảnh hưởng đến tốc độ truy cập hướng quốc tế của tất cả nhà mạng trong nước từ 19-22 giờ. 

“Dự kiến ngày 22/2, đường cáp quang biển sẽ được khắc phục xong và tốc độ sẽ trở lại bình thường”, fanpage Facebook của Viettel chi nhánh Đồng Nai viết.

Trong khi đó, trả lời ICTnews, đại diện một nhà cung cấp Internet tại Việt Nam cho biết, hiện tuyến cáp biển quốc tế Liên Á (Intra Asia - IA) đang trong thời gian sửa chữa. Do ảnh hưởng của thời tiết nên lịch hoàn thành bị dời sang ngày 27/2.

Như vậy, lịch sửa chữa tuyến cáp IA nhánh S2 đã có tới 8 lần phải thay đổi so với dự kiến. Trong đó thời gian hoàn thành được lùi từ 29/1 đến 3/2. Sau đó lịch sửa chữa tiếp tục được dời sang 7/2, 9/2, 11/2, 13/2, 20/2 và mới nhất là 27/2. Dự báo khoảng 1 tuần nữa, việc kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế mới có thể trở lại bình thường.

Có tổng chiều dài 6.800 km, tuyến cáp IA kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, hệ thống cáp IA có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbps, được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực. Theo đánh giá của các chuyên gia, IA cùng với AAG là hai tuyến cáp biển được Việt Nam dùng từ lâu và có vai trò rất quan trọng đối với Internet Việt Nam.

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile