Thứ hai, 25/10/2021 15:02 (GMT+7)
Thứ bảy, 18/09/2021 13:31 (GMT+7)

Cảnh báo chỉ số tia UV cực đại gây hại cao trong 3 ngày tới

Theo Trung tâm KTTV quốc gia, trong ngày 18/9 hầu khắp các khu vực trên cả nước đều có chỉ số tia UV cực đại đạt mức trên 7, ngưỡng có nguy cơ gây hại cao đến rất cao cho cơ thể người. Đặc biệt khu vực Nam Bộ, mức chỉ số UV đều trên 9.

Cụ thể, chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày như sau: TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) ở mức 8.4; TP.Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội ở mức 7.8; TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) 9.2; TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) 8.6; TP.Đà Nẵng 7.2; TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) 8.5. TP.HCM, TP.Cần Thơ và TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đều ở mức 9.9.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6 - 7 là mức cao, từ 8 - 10 là mức rất cao, trên 10.5 là mức đặc biệt cao (có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng trong thời gian 25 phút), còn từ 11 trở lên là mức cực kỳ cao, rất nguy hiểm (có nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu con người tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ).

Cảnh báo chỉ số tia UV cực đại gây hại cao trong 3 ngày tới - Ảnh 1
Trong 3 ngày tới (từ 19-21/9), các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có mức chỉ số cường độ UV cao ở mức trên 7. (Ảnh minh họa)

Với chỉ số này, tia UV đã vượt ngưỡng an toàn rất nhiều lần. Bởi theo khuyến cáo của ngành Y tế, chỉ số tia UV ở mức an toàn là dưới 3, còn trên ngưỡng 3 là gây ra nhiều tác hại khôn lường với sức khỏe.

Dự báo, trong 3 ngày tới (từ ngày 19-21/9), các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp tục có mức chỉ số cường độ UV cao ở mức trên 7, riêng TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) ngày 19/9 mức cường độ tia cực tím sẽ giảm xuống mức 4-5. Khu vực Nam Bộ được nhận định mức cường độ tia cực tím trong 3 ngày tới sẽ giảm xuống ngưỡng 6-8.

Nắng nóng kết hợp với chỉ số tia UV gây hại cao ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dân, nhất là những người phải làm việc ngoài trời, tại nơi có nhiệt độ nóng bức, đặc biệt là với các y, bác sĩ, lực lượng phòng, chống dịch Covid-19.

Để phòng tránh tác hại tia cực tím, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai. Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng. Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; Sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo chỉ số tia UV cực đại gây hại cao trong 3 ngày tới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?
Động đất mang đến thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển ngang bằng với những cây trên sườn đồi do nhận được lượng nước vào rễ nhiều hơn.
Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
Mọi người thường nghĩ mùa xuân mới là mùa mà trăm hoa đua nở nhưng trên đất Việt Nam chúng ta, không ít loài hoa có thể chịu được gió rét của những ngày đông lạnh giá và nở rộ một cách rực rỡ và kì diệu.