Thứ sáu, 02/12/2022 03:40 (GMT+7)
Thứ hai, 15/11/2021 12:00 (GMT+7)

Canada: Nông dân là 'lực lượng tuyến đầu' chống biến đổi khí hậu

Theo dõi KTMT trên

Ngân sách liên bang Canada dành 270 triệu CAD trong 2 năm để hỗ trợ nông dân giảm khí thải, bảo vệ các vùng đầm lầy và chuyển đổi các hoạt động của nhà nông sang sử dụng năng lượng sạch.

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, lượng mưa tại Canada trong tương lai sẽ có nhiều thay đổi đáng kể. Ngành nông nghiệp, đa dạng sinh học, nguồn nước sạch được xem là dễ tổn thương nhất trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Khu vực Bắc Cực sẽ chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất với nhiệt độ tăng thêm 4 độ C vào năm 2020 và 8 độ C vào năm 2050 cùng với lượng mưa tăng thêm tới 20% vào năm 2020 và 40% vào năm 2050.

Tác động của biến đổi khí hậu có sự khác nhau đối với từng vùng trên đất nước Canada. Ví dụ, lượng mưa vào mùa hè tại Vancouver sẽ tăng lên trong khi lượng mưa vào mùa đông tại Winnipeg sẽ giảm đi. Mùa đông tại Toronto và Montreal sẽ ấm áp hơn.

Canada: Nông dân là 'lực lượng tuyến đầu' chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1
Nông dân Canada căng thẳng đối mặt với tình trạng hạn hán. (Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Các khu đô thị của Canada chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu. Báo cáo đưa ra khuyến nghị cần đưa các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu vào các chính sách quy hoạch của các khu đô thị.

Biến đổi khí hậu sẽ làm gia tăng tình trạng bốc hơi nước và làm giảm lượng tuyết tan chảy, do đó làm nguồn nước ngọt trở nên càng khan hiếm hơn. Mùa hè khô hạn hơn ở khu vực Ontario sẽ làm mực nước của khu hồ Great Lakes giảm. Báo cáo đưa ra khuyến nghị cần bảo tồn và khôi phục các khu vực đầm lầy và các hệ thống thoát nước tự nhiên, thay đổi cơ sở hạ tầng để bảo tồn chất lượng và lượng nước.

Giới quan sát nhận định rằng vai trò của ngành nông nghiệp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đã không được chú ý nhiều tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Trong khi đó, ngày càng có nhiều nông dân Canada mong muốn hợp tác với Chính phủ liên bang và chính quyền cấp tỉnh để cắt giảm khí thải và tìm cách loại bỏ carbon ra khỏi môi trường.

Canada: Nông dân là 'lực lượng tuyến đầu' chống biến đổi khí hậu - Ảnh 2
Nhiều nông dân đang có nhiều hoạt động để giảm lượng khí thải. (Ảnh: Bnews.vn)

Tại Ottawa, lĩnh vực chế biến thực phẩm và nông nghiệp của Canada đang sử dụng hơn 2 triệu lao động và tạo ra doanh thu gần 140 tỉ CAD (111,59 tỉ USD) mỗi năm. Con số này tương đương hơn 7% quy mô của nền kinh tế Canada.

Tuy nhiên, lĩnh vực này cũng là nguồn phát thải carbon dioxide lớn - tạo ra gần 73 triệu tấn khí thải vào năm 2019. Chính vì thế, giới chức trong ngành nông nghiệp của Canada coi việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là một trong những mục tiêu của kế hoạch 5 năm mới của ngành.

Mary Robinson, Chủ tịch Liên đoàn Nông nghiệp Canada, cho rằng việc giảm lượng khí thải không thể do chính những người nông dân chi trả phí tổn. Hiện nay, người làm nông nghiệp đang trên tuyến đầu của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, khi phải đối mặt với hạn hán kéo dài ở một số khu vực của đất nước và lũ lụt ở những vùng khác.

Các yếu tố kinh tế cũng không thuận lợi cho người nông dân như chi phí sản xuất đang tăng lên - trong một số trường hợp cao hơn và nhanh hơn giá các sản phẩm mà người nông dân đưa ra thị trường. 

Nhiều nông dân đang làm những gì có thể để giảm lượng khí thải từ các hoạt động của mình, như để lại các cánh đồng lưu trữ carbon, bảo vệ cây cối, vùng đầm lầy,...

Ngân sách liên bang Canada dành 270 triệu CAD trong 2 năm để hỗ trợ nông dân giảm khí thải, bảo vệ các vùng đầm lầy và chuyển đổi các hoạt động của nhà nông sang sử dụng năng lượng sạch. 

Canada hiện vẫn thua xa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trong việc giúp nông dân áp dụng các phương pháp bền vững hơn. Một nghiên cứu cho thấy nước Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã chi tiêu nhiều hơn 13 lần so với Canada trên mỗi mẫu đất canh tác, trong khi mức đầu tư của Liên minh châu Âu (EU) nhiều hơn Canada 73 lần.

Brent Preston, Giám đốc Tổ chức Farmers for Climate Solutions, dự báo các nhà sản xuất Canada có thể sớm phải đối mặt với áp lực thị trường trong việc cắt giảm lượng khí thải carbon của mình.  

Và ngày càng nhiều những người mua quốc tế, các công ty thực phẩm và các nhà môi giới yêu cầu các sản phẩm phải có mức khí thải nhà kính thấp hơn từ chuỗi cung ứng của họ.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Canada: Nông dân là 'lực lượng tuyến đầu' chống biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bảo tồn vùng nước ngập mặn tại Việt Nam
Hội thảo “tăng cường vai trò của các bên trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam” vừa diễn ra tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Phát triển giao thông xanh an toàn tại Việt Nam
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, việc chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện được xem là xu hướng tất yếu và đang được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 1/12
Miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài; Vi phạm môi trường, Công ty Matsuda Sangyo bị phạt hơn 500 triệu đồng; Sạt lở đất làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Brazil... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 1/12
Thời điểm “bắt đáy” bất động sản, chuẩn bị đón sóng mới đã xuất hiện?; Nhà đầu tư bất động sản: “Mấy tháng nay, tôi sống bằng tiền cầm sổ đỏ”; Xu hướng của thị trường BĐS năm 2023: Người mua nhà ngày càng thích đi xa?... là tin BĐS nổi bật ngày hôm nay.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với thanh niên
“UBND tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn, định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, thị trường và sẽ luôn đồng hành với thanh niên trên con đường chuyển đổi số", chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.
Nhận diện rủi ro và dự báo triển vọng năng lượng 2023
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của sự phát triển ngành năng lượng thế giới là hiệu quả sử dụng năng lượng mà ý nghĩa của nó sẽ không ngừng tăng lên do tăng tiêu thụ năng lượng, cạn kiệt các vật mang năng lượng truyền thống và sự tăng vọt về giá.