Chủ nhật, 05/02/2023 07:40 (GMT+7)

Cận Tết, nhà đầu tư đổ xô ‘săn đất’ khu vực Tây Nam Bộ

Theo dõi KTMT trên

Chuyên gia dự báo, thời gian tới đất nền gần các khu công nghiệp tiếp tục giữ ngôi vương, tiếp đến là các sản phẩm căn hộ chung cư.

Thời điểm này, hoạt động mua bán đất quanh các khu công nghiệp tại một số tỉnh thuộc khu vực Tây Nam Bộ trong năm vừa qua diễn ra nhộn nhịp, nhất là các dự án hoàn thiện cơ sở hạ tầng và pháp lý, có vị trí giao thông thuận lợi.

Ông Dương Quốc Thủy - Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Cần Thơ nhận định về Thị trường bất động sản (BĐS) Tây Nam Bộ, nguồn cung phân khúc nhà ở trong quý IV/2021 chỉ đến từ một dự án mới. Các sản phẩm có giá từ vài trăm triệu đến hơn 1 tỷ đồng giao dịch diễn ra sôi động, thu hút sự quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư.

Nguồn cung căn hộ cả năm 2021 tại khu vực này ghi nhận khoảng 10.000 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 40%.

Cận Tết, nhà đầu tư đổ xô ‘săn đất’ khu vực Tây Nam Bộ - Ảnh 1
Thời gian tới đất nền gần các khu công nghiệp tiếp tục giữ ngôi vương, tiếp đến là các sản phẩm căn hộ chung cư.

Giá bán căn hộ trung bình khoảng 18 triệu đồng/m2; Căn hộ cao cấp có mức giá khoảng 31 triệu/m2. Đối với dòng sản phẩm nhà liền kề, mức giá khoảng 18 triệu đồng/m2. Còn sản phẩm cao cấp có giá bán lên tới 50 triệu đồng/m2.

Mặt khác, giá đất nền tỉnh lân cận, vùng ven khoảng 9 triệu/m2. Đất nền khu vực cửa ngõ các đô thị loại II khoảng 12-25 triệu đồng/m2. Khu vực cửa ngõ đô thị loại I có mức giá khoảng 28-32 triệu đồng/m2. Với dự án trung tâm TP Cần Thơ, mức giá dao động khoảng 42 triệu đồng/m2.

Về bất động sản công nghiệp, ông Thuỷ nhận định, nguồn cung đất cho thuê khá dồi dào. Toàn vùng hiện có 65 khu công nghiệp được quy hoạch với diện tích 26.511 ha, trong đó có 55 khu đang hoạt động với diện tích hơn 16.594 ha. Giá cho thuê trong quý IV/2021 không có biến động so với các quý trước.

Vị chuyên gia đánh giá, tiềm năng BĐS công nghiệp năm 2022 tại khu vực sẽ có chiều hướng lan rộng sang các tỉnh còn nhiều quỹ đất và thu hút đầu tư mạnh mẽ như Hậu Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long.

Theo đó nhu cầu cho thuê đất/nhà xưởng dự báo cũng sẽ tăng, nhờ các yếu tố cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện như việc thông xe cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, khởi công cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ) và các dự án thu hút FDI trong lĩnh vực chế biến chế tạo, sản xuất điện, bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng,…

Đánh giá chung về thị trường BĐS Tây Nam Bộ năm 2021, ông Thuỷ cho hay, một hiện tượng nổi bật nhất đó là sự giữ vững vị trí ngôi vương ở dòng sản phẩm đất nền gần các khu công nghiệp, tiếp đến là các sản phẩm căn hộ chung cư.

Cận Tết, nhà đầu tư đổ xô ‘săn đất’ khu vực Tây Nam Bộ - Ảnh 2
Các sản phẩm có giá từ vài trăm triệu đến hơn 1 tỷ đồng giao dịch diễn ra sôi động, thu hút sự quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, hoạt động mua bán đất quanh các khu công nghiệp diễn ra nhộn nhịp, nhất là các dự án hoàn thiện cơ sở hạ tầng và pháp lý, có vị trí giao thông thuận lợi.

Ngoài ra, hoạt động mua bán đất thổ cư tại khu vực diễn ra khá sôi động, đặc biệt nhà đất riêng lẻ tại trung tâm TP Cần Thơ và khu vực Hậu Giang (giáp ranh Cần Thơ), Long Xuyên, Long An, một số tỉnh thu hút đầu tư như Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu,…

Cùng với đó, vị này cho rằng, thị trường đang đối mặt với một số khó khăn. Đó là sự chững lại ở một số phân khúc cao cấp do khó thu hút khách hàng các tỉnh xa về đầu tư do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Về thuận lợi, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Cần Thơ nhận định, so với các khu vực khác, thị trường bất động sản Tây Nam Bộ có tính ổn định, bền vững, không xảy ra sốt đất như Hà Nội, TP.HCM.

Giai đoạn 2022-2025, các dự án hạ tầng giao thông liên vùng được triển khai và các dự án FDI thu hút thành công thời gian qua sẽ tạo lực đẩy cho thị trường phát triển trong năm 2022 và các năm tới.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cận Tết, nhà đầu tư đổ xô ‘săn đất’ khu vực Tây Nam Bộ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.