• Thứ hai 13/07/2020 16:15
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Cần nâng cao nhận thức người dân về thông tin trên mạng xã hội

Lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, mạng xã hội bây giờ không phải là ảo mà là thật, nên chúng...

Lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, mạng xã hội bây giờ không phải là ảo mà là thật, nên chúng ta không nên bỏ trống trận địa này. Cần nâng cao nhận thức của người dân là thông tin trên mạng xã hội không được kiểm duyệt nên không phải cái gì chúng ta xem cũng tin ngay.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho biết, trên mạng xã hội có một số cá nhân tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, muốn xúc phạm ai thì xúc phạm. Ông dẫn chứng, sau cuộc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vừa rồi có rất nhiều phát ngôn xúc phạm đến các Bộ trưởng. Đại biểu đặt câu hỏi là có cần xử lý và có xử lý được tình trạng này không?

can nang cao nhan thuc nguoi dan ve thong tin tren mang xa hoi
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV chiều 31-10.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chuyện thông tin sai ở trên mạng xã hội là một câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ, nước nhỏ như Timor-Leste cũng bị và càng ngày càng nặng hơn.

“Chúng ta sống trên không gian mạng mới được 10 năm và cũng chưa nhiều kinh nghiệm, sự phát triển chắc còn tiếp tục. Trong đời sống thực, chúng ta đã có kinh nghiệm nhiều nghìn năm. Một số logic trong đời sống thực có thể mang áp dụng sang không gian ảo để xử lý câu chuyện thông tin sai”, Bộ trưởng nói.

Ông nêu rõ, thứ nhất, phải định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luật. Việc này phải sửa một số quy định pháp luật. Thứ hai, phải có công cụ giám sát, phân tích, đánh giá, tức là phải dùng công nghệ.

Theo Bộ trưởng, mỗi ngày trên mạng xã hội bằng tiếng Việt có khoảng 100 triệu thông tin, vì vậy không thể dùng người (để giám sát) được. Hiện nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã bước đầu xây dựng được một trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc được 100 triệu tin một ngày, phân tích, đánh giá, phân loại.

“Chúng ta phải có công cụ quét rác. Đây cũng là câu chuyện vừa pháp luật vừa công nghệ. Một, phải chỉ ra một đầu mối xử lý việc này. Việc này Chính phủ phải ra quyết định. Hai, công cụ quét rác, dọn dẹp. Việc này là kỹ thuật, công nghệ, có thể làm được”, Bộ trưởng nói.

Trước những khó khăn về việc có những mạng xã hội xuyên biên giới, cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho rằng cần phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam. Đặc biệt là các yêu cầu về gỡ bỏ thông tin.

“Việc này chúng ta có thể học tập kinh nghiệm quốc tế, EU làm rồi, một số nước ASEAN đã làm. Quan trọng nhất là chúng ta cương quyết thượng tôn pháp luật. Đồng thời chúng ta cũng phải có chế tài xử lý những người đưa thông tin sai trên mạng”, ông nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh, mạng xã hội bây giờ không phải là ảo mà là thật, nên chúng ta không nên bỏ trống trận địa này. Đặc biệt người dân, chính quyền đều sống nhiều hơn trên không gian mạng, cái tốt lớn lên thì cái xấu giảm đi. Cần nâng cao nhận thức của người dân là thông tin trên mạng xã hội không được kiểm duyệt nên không phải cái gì chúng ta xem cũng tin ngay.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương về việc có chấm dứt được “nạn sim rác hay không”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, vấn đề này gốc nằm ở chỗ chúng ta phải có một cơ sở dữ liệu công dân chính xác, phải xác định được mối quan hệ giữa người đến đăng ký gắn vào sim và gắn vào chứng minh nhân dân. Chứng minh nhân dân hiện nay nhiều nước đã cài vào ID duy nhất, ảnh, vân tay, khi người đến đăng ký chìa chứng minh nhân dân ra cắm vào máy là hiện vân tay và ảnh. Công ty cung cấp sim chỉ cần chụp ảnh và so với cơ sở dữ liệu. Nếu ảnh trùng với ảnh trong chứng minh thư thì đây đúng là người sở hữu chứng minh thư đó. Như thế sim sẽ gắn vào chứng minh nhân dân và gắn vào đúng người đó. Đây là giải pháp căn cơ nhất.

Bộ trưởng cho rằng vừa qua chúng ta dùng khá nhiều biện pháp, cũng tốt lên nhưng để thực sự căn cơ thì cần nhanh chóng xây dựng cơ sở dữ liệu công dân.

“Cái này không chỉ riêng cho câu chuyện sim rác mà cho cả câu chuyện Chính phủ điện tử”, ông nói.

LÊ HÀ – Ảnh: DUY LINH/NDĐT

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Bài liên quan

Xem phiên bản mobile