Thứ sáu, 25/07/2025 12:18 (GMT+7)
Thứ sáu, 08/10/2021 14:39 (GMT+7)

Các công ty dầu mỏ yêu cầu Canada trả 75% phí cho các cơ sở thu giữ carbon

Theo dõi KTMT trên

Các công ty dầu khí đã yêu cầu Chính phủ Canada lập một khoản tín dụng thuế để trả 75% chi phí xây dựng các cơ sở thu giữ carbon nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính, nhóm công nghiệp năng lượng chính của Canada cho biết vào hôm 7/10.

Hiệp hội các nhà sản xuất dầu mỏ Canada (CAPP) đã đưa ra yêu cầu vào tháng 8 tới Bộ Tài chính ngay trước chiến dịch bầu cử liên bang, đặt khoản tín dụng thuế ở mức đủ cao để mang lại lợi nhuận kinh tế, Ben Brunnen, Phó chủ tịch CAPP nói với Reuters.

Các cơ sở thu giữ carbon dự kiến ​​sẽ là một phần quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn lượng khí thải từ sản xuất nhiên liệu hóa thạch. Canada là nhà sản xuất dầu lớn thứ tư thế giới và đặt mục tiêu tạo ra lượng khí thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Carbon thu được từ các hoạt động khai thác dầu khí ít tập trung hơn so với một số nhà máy phát thải lớn khác, chẳng hạn như các nhà máy phân bón. Điều đó có nghĩa là chi phí khai thác cao hơn trên mỗi tấn đối với các công ty dầu mỏ, Brunnen nói.

Các công ty dầu mỏ yêu cầu Canada trả 75% phí cho các cơ sở thu giữ carbon - Ảnh 1
Nhà máy chế biến cát hắc ín Suncor gần sông Athabasca, Alberta, Canada. (Ảnh: Reuters)

Ông nói: “Do đó, khoản tín dụng này cần được lập nên để tạo ra sự cân bằng và phản ánh thực tế kinh tế. Vai trò của chính phủ nên cung cấp sân chơi để cho phép các công ty thực hiện các khoản đầu tư này".

Theo Reuters, Chính phủ Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã bắt đầu tham vấn vào tháng 6 về việc bù đắp tín dụng thuế đầu tư thu giữ carbon được đề xuất, trước cuộc bầu cử quốc gia vào tháng trước. Trudeau đã giành được nhiệm kỳ thứ ba và các cuộc thảo luận dự kiến ​​sẽ tiếp tục trước khi Chính phủ hoàn tất khoản tín dụng vào năm tới.

Chính phủ của Trudeau chưa cho biết họ đang xem xét mức tín dụng thuế nào. Ở mức 75%, tín dụng của Canada sẽ tương đương với hỗ trợ được cung cấp ở Hoa Kỳ, một khi các nhà lập pháp làm dịu tín dụng thuế của Mỹ, Brunnen nói.

Nhiều nhóm môi trường phản đối việc dựa vào thu giữ carbon để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu, gọi nó là phương tiện đắt đỏ và là phương tiện kéo dài thời gian sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

Cam Fenton, trưởng nhóm Canada 350.org nói: “Chúng ta đang nói về một ngành công nghiệp đã tạo ra vấn đề này, cũng đã kiếm được hàng tỉ đô la trong 40 năm qua khi biết rằng biến đổi khí hậu là một vấn đề”.

Mặc dù Chính phủ gọi hỗ trợ thu giữ carbon được đề xuất của mình là một khoản tín dụng thuế, nhưng CAPP muốn nó hoạt động nhiều hơn như một khoản trợ cấp, với việc Ottawa hoàn trả cho những người đề xuất thu giữ carbon theo tỉ lệ phần trăm chi phí của họ khi họ xây dựng các cơ sở, Brunnen nói.

Canada đặt mục tiêu cung cấp các ưu đãi cho ít nhất hai trung tâm thu giữ carbon lớn vào năm 2030 và cô lập tổng cộng ít nhất 15 triệu tấn carbon hàng năm. Trên thực tế, Canada có thể thúc đẩy hai dự án trong ba năm tới với công suất tổng hợp để hấp thụ 3 triệu tấn carbon mỗi năm, tiêu tốn khoảng 3 tỉ đô la Canada, Brunnen nói.

Một số công ty đã tiến hành các đề xuất về các trung tâm thu giữ carbon ở Alberta, bao gồm Royal Dutch Shell (RDSa.L), TC Energy (TRP.TO) và một tập đoàn gồm 5 nhà sản xuất dầu lớn nhất của Canada.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Các công ty dầu mỏ yêu cầu Canada trả 75% phí cho các cơ sở thu giữ carbon. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ninh Bình định hướng phát triển du lịch trong không gian mới
Sở Du lịch đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình toạ đàm với chủ đề "Định hướng phát triển du lịch trong không gian mới" nhằm hướng tới kỷ niệm 65 ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2025).
Bình Liêu và hành trình xanh hóa vùng biên cương
Bình Liêu đang từng bước khẳng định vị thế của mình, là điểm sáng trong phát triển lâm nghiệp bền vững của tỉnh Quảng Ninh. Hành trình xanh hóa vùng biên cương được triển khai nhiều năm trở lại đây đã mang lại hiệu quả phát triển kinh tế bền vững.

Tin mới

Chip ADC của CT Group làm được những gì ?
Bản thiết kế chip ADC của người Việt vừa ra mắt cuối tháng 6 vừa qua không chỉ tạo nên “cơn địa chấn” trong cộng đồng công nghệ mà còn mở ra bước đột phá quan trọng cho hành trình chuyển đổi số quốc gia.
Công nghệ - Lối mở cho tương lai xanh toàn cầu
Từ AI đến năng lượng tái tạo và đô thị thông minh, công nghệ đang mở lối cho một tương lai bền vững. Công nghệ đã trở thành chất xúc tác mạnh mẽ, thúc đẩy một cuộc cách mạng năng lượng không thể đảo ngược, mở ra kỷ nguyên mới của sự bền vững.
SHB hợp tác toàn diện với CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn
Ngày 23/7, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và năng lượng, lọc hóa dầu.