Thứ năm, 20/01/2022 21:37 (GMT+7)
Thứ sáu, 08/10/2021 14:39 (GMT+7)

Các công ty dầu mỏ yêu cầu Canada trả 75% phí cho các cơ sở thu giữ carbon

Các công ty dầu khí đã yêu cầu Chính phủ Canada lập một khoản tín dụng thuế để trả 75% chi phí xây dựng các cơ sở thu giữ carbon nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính, nhóm công nghiệp năng lượng chính của Canada cho biết vào hôm 7/10.

Hiệp hội các nhà sản xuất dầu mỏ Canada (CAPP) đã đưa ra yêu cầu vào tháng 8 tới Bộ Tài chính ngay trước chiến dịch bầu cử liên bang, đặt khoản tín dụng thuế ở mức đủ cao để mang lại lợi nhuận kinh tế, Ben Brunnen, Phó chủ tịch CAPP nói với Reuters.

Các cơ sở thu giữ carbon dự kiến ​​sẽ là một phần quan trọng trong các nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn lượng khí thải từ sản xuất nhiên liệu hóa thạch. Canada là nhà sản xuất dầu lớn thứ tư thế giới và đặt mục tiêu tạo ra lượng khí thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Carbon thu được từ các hoạt động khai thác dầu khí ít tập trung hơn so với một số nhà máy phát thải lớn khác, chẳng hạn như các nhà máy phân bón. Điều đó có nghĩa là chi phí khai thác cao hơn trên mỗi tấn đối với các công ty dầu mỏ, Brunnen nói.

Các công ty dầu mỏ yêu cầu Canada trả 75% phí cho các cơ sở thu giữ carbon - Ảnh 1
Nhà máy chế biến cát hắc ín Suncor gần sông Athabasca, Alberta, Canada. (Ảnh: Reuters)

Ông nói: “Do đó, khoản tín dụng này cần được lập nên để tạo ra sự cân bằng và phản ánh thực tế kinh tế. Vai trò của chính phủ nên cung cấp sân chơi để cho phép các công ty thực hiện các khoản đầu tư này".

Theo Reuters, Chính phủ Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã bắt đầu tham vấn vào tháng 6 về việc bù đắp tín dụng thuế đầu tư thu giữ carbon được đề xuất, trước cuộc bầu cử quốc gia vào tháng trước. Trudeau đã giành được nhiệm kỳ thứ ba và các cuộc thảo luận dự kiến ​​sẽ tiếp tục trước khi Chính phủ hoàn tất khoản tín dụng vào năm tới.

Chính phủ của Trudeau chưa cho biết họ đang xem xét mức tín dụng thuế nào. Ở mức 75%, tín dụng của Canada sẽ tương đương với hỗ trợ được cung cấp ở Hoa Kỳ, một khi các nhà lập pháp làm dịu tín dụng thuế của Mỹ, Brunnen nói.

Nhiều nhóm môi trường phản đối việc dựa vào thu giữ carbon để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu, gọi nó là phương tiện đắt đỏ và là phương tiện kéo dài thời gian sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

Cam Fenton, trưởng nhóm Canada 350.org nói: “Chúng ta đang nói về một ngành công nghiệp đã tạo ra vấn đề này, cũng đã kiếm được hàng tỉ đô la trong 40 năm qua khi biết rằng biến đổi khí hậu là một vấn đề”.

Mặc dù Chính phủ gọi hỗ trợ thu giữ carbon được đề xuất của mình là một khoản tín dụng thuế, nhưng CAPP muốn nó hoạt động nhiều hơn như một khoản trợ cấp, với việc Ottawa hoàn trả cho những người đề xuất thu giữ carbon theo tỉ lệ phần trăm chi phí của họ khi họ xây dựng các cơ sở, Brunnen nói.

Canada đặt mục tiêu cung cấp các ưu đãi cho ít nhất hai trung tâm thu giữ carbon lớn vào năm 2030 và cô lập tổng cộng ít nhất 15 triệu tấn carbon hàng năm. Trên thực tế, Canada có thể thúc đẩy hai dự án trong ba năm tới với công suất tổng hợp để hấp thụ 3 triệu tấn carbon mỗi năm, tiêu tốn khoảng 3 tỉ đô la Canada, Brunnen nói.

Một số công ty đã tiến hành các đề xuất về các trung tâm thu giữ carbon ở Alberta, bao gồm Royal Dutch Shell (RDSa.L), TC Energy (TRP.TO) và một tập đoàn gồm 5 nhà sản xuất dầu lớn nhất của Canada.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Các công ty dầu mỏ yêu cầu Canada trả 75% phí cho các cơ sở thu giữ carbon. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thái Lan 'hé cửa' du lịch bất chấp Covid-19 tăng đột biến
Với động thái cho phép thêm 3 điểm du lịch nổi tiếng được đón du khách nước -ngoài, Thái Lan đang thái giải cứu cho ngành du lịch đang bị ảnh hưởng bởi Covid -19 và cũng là chìa khóa cho sự phục hồi của nền kinh tế nước này.
Đã chính thức khôi phục thông quan tại Móng Cái
Sáng nay (10/1/2022), tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan tại các cửa khẩu/lối mở biên giới tại thành phố Đông Hưng (phía Việt Nam là TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, bao gồm cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao Km 3+4).

Tin mới

Ngăn chặn tội phạm động vật hoang dã: Khó hay dễ?
Tại Việt Nam, tội phạm động vật hoang dã ngày càng trở thành mối nguy lớn cho công tác bảo tồn và phát triển kinh tế – xã hội, vì vậy đấu tranh phòng chống tội phạm động vật hoang dã dần trở thành một trong những ưu tiên số một của đất nước.