Thứ bảy, 20/08/2022 07:23 (GMT+7)
Thứ sáu, 03/06/2022 07:45 (GMT+7)

Cá nhân kinh doanh online trên google, facebook, youtube được Hà Nội đưa vào diện quản lý thuế

UBND TP.Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp rà soát, hướng dẫn và đưa vào quản lý thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số (Google, Facebook...).

Đây là một trong những yêu cầu UBND TP. Hà Nội đưa ra với các cơ quan chức năng trên địa bàn nhằm tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử.

Cụ thể, trong Văn bản số 1633 mới ban hành, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Cục Thuế Thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách mới tới các hộ, cá nhân kinh doanh, bảo đảm người nộp thuế hiểu, đồng thuận và thực hiện theo chính sách mới.

Cá nhân kinh doanh online trên google, facebook, youtube được Hà Nội đưa vào diện quản lý thuế - Ảnh 1
Siết thu thuế với cá nhân kinh doanh trên Facebook, Google. (Ảnh minh họa)

Theo đó, cơ quan thuế TP. Hà Nội cũng được yêu cầu tập trung nguồn lực, triển khai hiệu quả các chính sách mới đến từng hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Trong đó, thường xuyên rà soát địa bàn và đối chiếu dữ liệu, thông tin quản lý giữa các đơn vị để thực hiện quản lý đúng đối tượng, đúng quy định. Đồng thời tiếp tục phối hợp rà soát, nắm bắt, hướng dẫn và đưa vào quản lý thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số Google, Facebook…

Cũng theo văn bản này, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thương mại trên địa bàn cung cấp thông tin với Cục Thuế liên quan đến giao dịch của các tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử.

Cùng với đó, UBND Thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND xã, phường phối hợp với cơ quan thuế, rà soát địa bàn để quản lý đối tượng, nâng cao vai trò, trách nhiệm của hội đồng tư vấn thuế, tư vấn cho cơ quan thuế để xác định doanh thu, tiền thuế khoán hàng năm sát thực tế của hộ, cá nhân kinh doanh…

Nhằm đảm bảo hoạt động thu thuế hiệu quả, Cục Thuế Hà Nội cũng được yêu cầu triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền (thiết bị thanh toán) có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Song song đó, chủ động đề xuất, báo cáo UBND Thành phố xem xét, chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan thuế thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Cá nhân kinh doanh online trên google, facebook, youtube được Hà Nội đưa vào diện quản lý thuế - Ảnh 2
Ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế  nói về vấn đề liên quan tới việc áp dụng hóa đơn điện tử trong quản lý thuế, chia sẻ tại buổi họp báo chuyên đề chiều  ngày 1/6 cho biết, tính đến cuối tháng 5, đã có tổng cộng 764.314 doanh nghiệp (tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp) và 52.778 hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hoá đơn điện tử. Tổng số lượng hóa đơn cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý từ khi triển khai đến ngày 24/5 là hơn 318 triệu hóa đơn.

Riêng đối với gần 1,8 triệu hộ kinh doanh gặp khó khăn trong kế toán chuyên nghiệp, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, đây chủ yếu là các hộ nộp thuế theo hình thức khoán. Tuy nhiên, đến nay đã có 500.000 hộ chuyển sang dùng hoá đơn điện tử.

Theo ước tính của Tổng cục Thuế, khi toàn bộ người nộp thuế sử dụng hoá đơn điện tử, số hoá đơn điện tử mà cơ quan này dự kiến xử lý vào khoảng 6,5-7 tỷ hoá đơn/năm, tương đương khoảng 400-500 triệu hoá đơn điện tử được sử dụng mỗi tháng.

Ông Minh cho hay: “Theo tiến độ này, đến hết tháng 6 có thể hoàn thành 100% doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử”.

Theo lộ trình tại Nghị định số 123/2020 của Chính phủ, đến hết ngày 30/6, Tổng cục Thuế phải hoàn thành 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Cá nhân kinh doanh online trên google, facebook, youtube được Hà Nội đưa vào diện quản lý thuế. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bỏ hộ khẩu giấy, bỏ phiền phức cho người dân
Còn hơn 4 tháng nữa sẽ đến thời điểm "khai tử" sổ hộ khẩu, tạm trú bằng giấy. Hiện ứng xử ra sao với các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự "đòi" hộ khẩu giấy vẫn là vấn đề nhiều người dân quan tâm.
Có những cách nào để tra cứu mã định danh cá nhân?
Theo Điều 14, 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP, người dân được cấp mã số định danh khi đăng ký giấy khai sinh và khi làm căn cước công dân (CCCD). Để tra cứu số định danh cá nhân của mình, người dân có thể làm theo những cách nào?
Ảnh CCCD gắn chip không được ưng ý, có đi làm lại được không?
Ảnh trên chứng minh thư, CCCD luôn là nỗi ám ảnh với nhiều người bởi sẽ lộ rất nhiều khuyết điểm trên gương mặt. Đồng thời những bức ảnh này cũng không được qua chỉnh sửa bởi các app hay photoshop nên hình ảnh không được đẹp như nhiều người mong muốn.
Những quy định về cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư
Có rất nhiều quy định liên quan đến Sổ hồng nhưng đối với người mua thì cần biết một số quy định để có Sổ hồng đúng thời hạn hoặc giải pháp nếu có vướng mắc. Dưới đây là một số quy định về Sổ hồng chung cư người mua cần nắm rõ.

Tin mới

Cập nhật tin môi trường nổi bật nhất ngày 19/8
Khôi phục tài nguyên nước ở 3 Vườn Quốc gia, khu bảo tồn; Tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc; Thế giới có thể giảm 700 triệu tấn CO2 nếu mọi người đạp xe nhiều hơn... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 19/8.
Sẽ thu thuế đất theo giá thị trường
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà nêu rõ việc bỏ khung giá đất là cần thiết bởi đây là thứ không rõ ràng và sẽ dần được thay thế bằng bảng giá đất hàng năm, tiếp đó là giá thị trường.