Thứ ba, 23/04/2024 02:41 (GMT+7)
  Thứ năm, 17/02/2022 09:00 (GMT+7)

  Bức tường xanh giúp Anh đến gần hơn với mục tiêu giảm phát thải carbon

  Theo dõi KTMT trên

  'Bức tường thực vật' được nghiên cứu tại một trường đại học của Anh xác định ảnh hưởng nhiệt của tường thực vật đối với các tòa nhà hiện có. Đây được xem là công nghệ xây dựng bền vững để khám phá giải pháp giảm phát thải carbon trong cuộc sống.

  Nghiên cứu mới cho thấy việc che phủ mặt tiền của tòa nhà bằng thực vật có thể giảm hơn 30% lượng nhiệt thất thoát qua cấu trúc của nó.

  Nghiên cứu được Đại học Plymouth của Anh thực hiện tại Trung tâm Bền vững - một tòa nhà có từ trước những năm 1970 trong khuôn viên trường. Tại mặt tiền quay về hướng tây, các nhà khoa học đã chọn hai bức tường ở cùng độ cao, trong đó một bức được trang bị thêm lớp phủ sinh học bên ngoài, bao gồm hệ thống vải nỉ linh hoạt với các túi chứa đất cho phép trồng cây, sau đó so sánh hiệu quả giữ nhiệt của nó với bức tường còn lại.

  Sau 5 tuần đo đạc, nhóm nghiên cứu nhận thấy lượng nhiệt thất thoát qua "bức tường thực vật" thấp hơn tới 31,4% so với cấu trúc ban đầu. Họ cũng phát hiện nhiệt độ ban ngày trong khu vực có cây che phủ ổn định hơn, có nghĩa là cần ít năng lượng hơn để làm nóng nó.

  Bức tường xanh giúp Anh đến gần hơn với mục tiêu giảm phát thải carbon - Ảnh 1
  Bức tường phủ kín thực vật của tòa nhà Trung tâm Bền vững. (Ảnh: Đại học Plymouth)

  Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên xác định ảnh hưởng nhiệt của tường thực vật đối với các tòa nhà hiện có ở Anh. Viết trên tạp chí Xây dựng và Môi trường, tác giả chính Matthew Fox nhấn mạnh rằng mặc dù khái niệm này còn tương đối mới, nó đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích.

  "Ở Anh, khoảng 57% tòa nhà được xây dựng trước năm 1964. Trong khi các quy định gần đây đã thay đổi nhiều hơn để cải thiện hiệu suất nhiệt của những công trình xây dựng mới, thì chính các tòa nhà hiện tại của Anh lại đòi hỏi nhiều năng lượng nhất để sưởi ấm và là một yếu tố góp phần đáng kể vào việc phát thải carbon. Do đó, chúng ta phải cải thiện hiệu suất nhiệt của các tòa nhà hiện nay nếu muốn đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và giảm tiêu thụ nhiên liệu trong bối cảnh giá năng lượng gia tăng", Matthew cho biết.

  Đại học Plymouth nổi tiếng với các nghiên cứu về công nghệ xây dựng bền vững. Trường đã nhận được hỗ trợ trị giá 2,6 triệu USD từ Quỹ Phát triển Khu vực Châu Âu (ERDF) để khám phá các giải pháp carbon thấp.

  "Với dân số đô thị ngày càng tăng, "cơ sở hạ tầng xanh" dựa vào thiên nhiên là một giải pháp tiềm năng trong việc chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí và mất đa dạng sinh học, đồng thời tạo điều kiện để tăng trưởng kinh tế carbon thấp. Các bức tường sinh học không chỉ tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải carbon, mà còn giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm tiếng ồn và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để tối ưu hơn nữa các hệ thống tường xanh để tối đa hóa lợi ích môi trường và giảm một số chi phí về tính bền vững", Tiến sĩ Thomas Murphy, đồng tác giả của nghiên cứu, nói thêm.

  Anh đặt mục tiêu đạt mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050 và cũng đang tìm cách gia tăng việc làm và hồi phục nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 gây ra.

  Bộ trưởng Kinh doanh và Năng lượng Anh Kwasi Kwarteng cho biết: “Các kế hoạch ngày hôm nay sẽ làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon và tạo động lực để đạt mục tiêu về biến đổi khí hậu vào năm 2050. Đồng thời, tạo ra và hỗ trợ 80.000 việc làm trong vòng 30 năm tới và giúp đất nước cắt giảm 2/3 lượng khí thải từ ngành công nghiệp trong 15 năm”.

  Khoảng 932 triệu bảng Anh sẽ được chuyển đến 429 dự án trên khắp nước Anh nhằm giảm lượng khí thải từ các tòa nhà công cộng như trường học, bệnh viện và tòa nhà hội đồng thông qua các chương trình carbon thấp như vật liệu cách nhiệt tiết kiệm năng lượng, hệ thống sưởi carbon thấp, lắp đặt các tấm pin mặt trời và chiếu sáng hiệu quả.

  171 triệu bảng Anh còn lại sẽ được phân bổ cho 9 dự án ở Scotland, miền Nam xứ Wales và vùng Tây Bắc, Humber và Teesside ở Anh để giúp ngành công nghiệp khử carbon, chẳng hạn như các dự án thu giữ và sử dụng khí thải carbon và các dự án sử dụng nhiên liệu sạch hơn như hydro.

  “Chiến lược khử carbon công nghiệp sẽ gửi một thông điệp rõ ràng bằng cách chỉ ra rằng, chính phủ mong chờ việc khử carbon diễn ra như thế nào, trong khi vẫn nâng cao lòng tin của nhà đầu tư”, Bộ trưởng Kwarteng nhấn mạnh.
  Thủ tướng Anh Boris Johnson đã từng tuyên bố về một “cuộc cách mạng xanh” mà theo ông sẽ huy động tổng cộng 12 tỷ bảng Anh và tạo ra 250.000 việc làm “xanh”, có tay nghề cao vào năm 2030.

  Nguyễn Linh (T/h)

  Bạn đang đọc bài viết Bức tường xanh giúp Anh đến gần hơn với mục tiêu giảm phát thải carbon. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

  Tin mới