Thứ ba, 23/07/2024 21:32 (GMT+7)
  Thứ ba, 15/02/2022 18:00 (GMT+7)

  Sản phẩm xanh và những lợi ích với môi trường

  Theo dõi KTMT trên

  Sản phẩm xanh được biết đến là một trong những sản phẩm đang là xu hướng của thị trường hiện nay. Các sản phẩm xanh được tạo ra từ những loại vật liệu thân thiện với môi trường, giảm thiểu tối đa các chất độc hại có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.

  Các tiêu chí xác định sản phẩm xanh

  1. Sản phẩm được tạo ra từ các vật liệu thân thiện với môi trường. Nếu sản phẩm chứa các vật liệu tái chế thay vì sử dụng vật liệu mói, thô, nó có thể được xem là một sản phẩm xanh. Ví dụ, một sản phẩm tái chế nhanh như tre hay bần (sử dụng để lót nều) là những sản phẩm thân thiện với môi trường vì là sản phẩm đựơc tạo ra từ vật liệu phế phẩm nông nghiệp như rơm hoặc dầu nông nghiệp.

  2. Sản phẩm đem đến những giải pháp an toàn đến môi trường và sức khoẻ thay cho các sản phẩm phẩm độc hại truyền thống. Ví dụ các vật liệu thay thế chất bảo quản gỗ như creosote, được biết là một hợp chất gây ung thư.

  Sản phẩm xanh và những lợi ích với môi trường - Ảnh 1
  Sản phẩm được tạo ra từ các vật liệu thân thiện với môi trường và có khả năng tái sử dụng. (Ảnh minh họa)

  3. Sản phẩm giảm tác động đến môi trường trong quá trình sử dụng (ít chất thải, sử dụng năng lượng tái sinh, ít chi phí bảo trì). Người tiêu dùng châu Âu nhiều năm qua đã quay lại sử dụng chai sữa thủy tinh và giảm tỉ lệ sử dụng loại sữa đựng trong chai nhựa sử dụng 1 lần rồi bỏ. Chai thủy tinh có thể sử dụng nhiều lần, dễ dàng tái chế.

  4. Sản phẩm tạo ra một môi trường thân thiện và an toàn đối với sức khoẻ. Vật liệu xây dựng thân thiện môi trường là những sản phẩm tạo ra một môi trường an toàn trong nhà, không gian sống bằng cách không phóng thích những chất ô nhiễm quan trọng như sơn có dung môi hữu cơ bay hơi thấp, bám chắc, loại bỏ hoặc ngăn ngừa sự lan truyền chất ô nhiễm như sản phẩm từ sự thông gió hoặc bộ lọc không khí trong máy lạnh (bụi, nấm mốc, vi khuẩn..) và cải thiện chất lượng chiếu sáng. Với vật liệu thân thiện môi trường, sự chọn lựa sản phẩm được đặt mục tiêu là giảm thiểu ô nhiễm, giảm tiêu thụ tài nguyên và giảm lượng chất thải sinh ra trong quá trình sử dụng sản phẩm.

  Một phương pháp mua sản phẩm thân thiện môi trường là mua sản phẩm địa phương khi có thể. Sản phẩm được mua từ nguồn địa phương hoặc khu vực sẽ giảm chi phí vận chuyển và thúc đẩy kinh tế địa phương.

  Những lợi ích với môi trường

  Theo Viện nguyên vật liệu Cyclope và Veolia Propreté, công ty quản lý rác lớn thứ hai thế giới, lượng rác gom được trên thế giới đang là từ 2.5 – 4 tỉ tấn/năm, trong đó có 1.2 tỉ tấn tập trung ở vùng đô thị, và 150 triệu tấn rác thải đặc biệt nguy hiểm. Tính trung bình ra cứ mỗi phút có 1 xe tải rác thải nhựa đổ xuống đại dương.

  Không chỉ trực tiếp gây ảnh hưởng lên môi trường tự nhiên như nguồn nước, nguồn đất, không khí,… rác thải còn khiến hơn 1 triệu sinh vật biển chết vì rác. Những rác thải đó đa phần là các loại khó phân hủy như chai lọ hộp nhựa, bao nylon sử dụng 1 lần.

  Sản phẩm xanh và những lợi ích với môi trường - Ảnh 2
  Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để thân thiện với môi trường. (Ảnh minh họa)

  Các sản phẩm thân thiện môi trường sẽ có thời gian phân hủy nhanh. Khi phân hủy tạo ra các chất hữu cơ cho đất giúp tái tạo đất, bắt đầu một vòng đời tuần hoàn mới mà không gây hại đến môi trường.

  Các sản phẩm làm từ vật liệu tái chế sẽ hạn chế lượng chất thải thải ra mỗi năm, giảm ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí. Chất lượng không khí, nước được cải thiện, giảm các tác nhân gây bệnh cho con người.

  Hiện nay Việt Nam được biết đến là một trong những Quốc Gia đang trong giai đoạn phát triển với sự phát triển đô thị hóa một cách chóng mặt. Vì sự phát triển nhanh như vậy đã khiến cho Việt Nam đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường. 

  Ví dụ như sử dụng các sản phẩm là chất tẩy rửa xanh thì lượng chất độc có trong sản phẩm là rất ít nhưng không vì thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của sản phẩm. 

  Theo một số nghiên cứu cho thấy thì việc cải thiện nguồn chất lượng không khí trong nhà, trong môi trường làm việc có thể giúp cải thiện hiệu suất chung lên 8 – 10%. 

  Bầu không khí ngột ngạt, với đầy khói bụi là một trong những hiện trạng dễ dàng có thể thấy ở các thành phố lớn của Việt Nam. Việc thúc đẩy kinh tế

  khiến cho chúng ta bỏ quên đi sự bền vững trong tương lai. 
  Những năm trở lại đây ý thức về môi trường của người dân dần một tăng lên, những sản phẩm xanh bắt đầu được nhiều người quan tâm hơn và mọi người cũng có trách nhiệm với môi trường xung quanh nhiều hơn. 

  Nguyễn Linh (T/h)

  Bạn đang đọc bài viết Sản phẩm xanh và những lợi ích với môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

  Tin mới

  Dư địa đầu tư tại Long An còn rất lớn!
  Hiện tại, tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư ở nhiều hạng mục vì quỹ đất còn nhiều nên sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư.