Thứ tư, 17/04/2024 00:04 (GMT+7)
Thứ ba, 18/04/2023 07:00 (GMT+7)

BRVT: Triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Theo dõi KTMT trên

Tình hình thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có chiều hướng chững lại trong quí I/2023. Chính vì vậy, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút các dự án đầu tư mới.

Tính đến cuối tháng 3/2023, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 553 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng diện đất cho thuê 3.389ha, đạt tỷ lệ lấp đầy 55,82%. Trong quý I/2023 toàn tỉnh có 12 dự án trong các khu công nghiệp tăng vốn, với số vốn tăng thêm 6.651 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, quý I/2023 các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh chỉ thu hút được 4 dự án đầu tư mới với tổng vốn 35,44 triệu USD, diện tích đất gần 11ha. Trong đó, có 3 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), 1 dự án đầu tư trong nước. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2022, số lượng dự án đầu tư vào khu công nghiệp chỉ bằng 50%.

BRVT: Triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp - Ảnh 1
Trong quý I/2023, số lượng dự án đầu tư vào khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ bằng 50% so với cùng kỳ năm 2022.

Đơn cử như Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, năm 2022 khu công nghiệp này đã thu hút được 38 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 72.000 tỷ đồng (hơn 2,65 tỷ USD). Trong đó có các tập đoàn lớn, đa ngành nghề đến từ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ... Trong năm 2023, khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 đặt mục tiêu thu hút thêm khoảng 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, những tháng đầu năm, số lượng khách hàng quan tâm và làm việc với khu công nghiệp có dấu hiệu chậm lại so với cùng kỳ năm trước. Đây là xu hướng chung của nhiều quốc gia trên thế giới khi chịu tác động của xung đột chính trị, khủng hoảng kinh tế và lạm phát tăng cao.

Hay như đối với Khu công nghiệp Phú Mỹ 2, trong quý I/2023, hoạt động thu hút nhà đầu tư vào khu công nghiệp có xu hướng chậm hơn so với cùng kỳ. Một số nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đến tìm hiểu cơ hội đầu tư nhưng vẫn chưa thu hút được dự án nào.

Theo ông Phan Văn Chính, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty IDICO, đơn vị quản lý vận hành Khu công nghiệp Phú Mỹ 2, nguyên nhân của vấn đề thu hút đầu tư đang có xu hướng giảm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là do kinh tế toàn cầu đang khủng hoảng, lạm phát tăng cao, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, doanh thu sụt giảm. Một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới có xu hướng cắt giảm quy mô đầu tư, tiêu dùng và lao động…

Do đó, Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút đầu tư mới vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể như Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, xác định cơ sở hạ tầng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là nền tảng để thu hút các nhà đầu tư, khu công nghiệp này đang đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, đạt tiêu chuẩn quốc tế để sẵn sàng đón các nhà đầu tư trong thời gian tới.

Cùng với đó, Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 hiện đã hoàn thành các hạng mục đầu tư xây dựng hạ tầng của giai đoạn 1 (376ha) và đang triển khai xây dựng giai đoạn 2 với diện tích khoảng 600ha. Trong đó, hệ thống cung cấp điện, nước, xử lý nước thải, gas… đã được đưa đến hàng rào nhà máy để phục vụ hoạt động cho dự án.

Ngoài ra, Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 cũng đang thực hiện các dự án cảng cạn Phú Mỹ, sân golf và tiếp tục chào đón nhiều nhà đầu tư đến từ: châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan và Thái Lan.

Tương tự tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 2, ông Phan Văn Chính cho biết, khu công nghiệp cũng có 250ha hạ tầng chờ nhà đầu tư. Ngoài việc hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nhà đầu tư còn quan tâm đến các vấn đề dịch vụ hỗ trợ, nhân lực chất lượng cao, thủ tục đơn giản, thuận tiện. Do đó, chủ đầu tư Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 luôn nỗ lực đồng hành với nhà đầu tư để cung cấp các dịch vụ tối ưu nhất.

Về phía UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tại cuộc họp bàn về giải pháp thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp giữa tháng 3/2023, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng, thúc đẩy giải phóng mặt bằng tạo nguồn đất sạch...

“Đặc biệt lưu ý nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, tăng cường quảng bá tiềm năng và lợi thế của tỉnh, chủ động thu hút các nhà đầu tư có tiềm năng đầu tư vào tỉnh”, ông Thọ nhấn mạnh.

Yến Thanh

Bạn đang đọc bài viết BRVT: Triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lắng nghe doanh nghiệp để khởi tạo cho giai đoạn phát triển mới
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe, hướng về DN, tạo môi trường pháp lý thuận lợi, minh bạch, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư, trên tinh thần "lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ".

Tin mới

Ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng
Ngày 16/4/2024, ra mắt Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng tại địa chỉ URL: http://gombattrang.fairs.vn/. Hệ thống này trong khuôn khổ Dự án “Xây dựng Hệ thống AR/VR Làng gốm Bát Tràng” được các bên khởi động từ ngày 7/8/2023