Thứ năm, 29/02/2024 18:45 (GMT+7)
Thứ tư, 12/04/2023 08:47 (GMT+7)

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thúc đẩy tiến độ dự án và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công

Theo dõi KTMT trên

Trước tình hình tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong 03 tháng đầu năm 2023 còn thấp, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Thúc đẩy tiến độ dự án và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công - Ảnh 1
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tổng vốn đầu tư công năm 2023 của tỉnh tới tháng 3 là 15.570.478 triệu đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu là 1.618.000 triệu đồng; vốn ngân sách tỉnh 8.552.827 triệu đồng; vốn ngân sách cấp huyện 4.149.651 triệu đồng; vốn dự kiến phân bổ tiếp trong năm là 1.250.000 triệu đồng.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến thời điểm hiện tại tỉnh đã phân bổ 14.320.478 triệu đồng cho các chủ đầu tư, đạt 91,97% số vốn. Lũy kế thanh toán vốn từ đầu năm (tất cả các nguồn vốn) đạt 14,28% so với kế hoạch giao; cao hơn cùng kỳ năm 2022 (giải ngân 03 tháng đầu năm 2022 đạt 9,37%) và cao hơn tỷ lệ giải ngân hết tháng 03/2023 theo cam kết của các chủ đầu tư. Trong đó, lũy kế thanh toán vốn Trung ương đạt 41,48% so với kế hoạch giao, cao hơn cùng kỳ năm 2022 (giải ngân 03 tháng năm 2022 đạt 2,32%); lũy kế thanh toán vốn ngân sách tỉnh từ đầu năm tới nay đạt 7,69% so với kế hoạch giao; thấp hơn tỷ lệ giải ngân cùng kỳ năm 2022 (giải ngân 03 tháng năm 2022 đạt 12,16%).

Nhận định về tình hình giải ngân vốn đầu tư công thời gian qua, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong 03 tháng đầu năm 2023 vẫn còn thấp, nguyên nhân do các tồn tại, khó khăn, vướng mắc như công tác bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án trên địa bàn tỉnh thường kéo dài nhưng chưa giải quyết xong. Có tổng cộng có 95 dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, trong đó có 20 dự án đã vướng mắc bồi thường giải phóng mặt bằng nhiều năm. 

Đồng thời, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để triển khai thực hiện dự án đầu tư công kéo dài; dự án có sử dụng đất rừng trên 20 ha phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ theo quy định làm kéo dài thời gian thực hiện dự án.

Một nguyên nhân nữa là các cấp có thẩm quyền và Chủ đầu tư chưa quyết liệt, chủ động, tích cực, sát sao, cụ thể, thực sự vào cuộc thực chất hơn và theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao hướng dẫn xử lý, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn một cách kịp thời, hiệu quả; công tác phối hợp giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương chưa chặt chẽ theo tiến độ và kế hoạch triển khai dự án dẫn đến không xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh; Người đứng đầu ở địa phương và các cơ quan có liên quan chưa thực sự quyết tâm, tập trung xử lý dứt điểm các vướng mắc về giải phóng mặt bằng của các dự án đã và sắp triển khai trên địa bàn; năng lực của một số chủ đầu tư và cán bộ chuyên môn làm công tác đầu tư ở các cơ quan quản lý còn hạn chế…

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh đề nghị các địa phương khẩn trương hoàn thành việc ký cam kết tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng trong năm 2023 cho các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh với các chủ đầu tư, gửi báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định kiện toàn Tổ công tác; các thành viên Tổ công tác bám sát nhiệm vụ được phân công, theo dõi, hỗ trợ các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Ngày 4/4, Đoàn công tác của Thường trực Thành ủy Vũng Tàu do ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu làm Trưởng Đoàn đã có buổi thực địa khảo sát, kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn thành phố.

Đoàn công tác của Thành uỷ Vũng Tàu đã khảo sát, kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn TP. Vũng Tàu như: Dự án đường Cầu Cháy, Dự án đường Bình Giã, Dự án đường Lê Quang Định, Dự án Công viên ao cá phường 2, Dự án mở rộng Trường TH Thắng Tam...

Sau khi khảo sát, nghe chia sẻ của các đơn vị liên quan đến các dự án, Lãnh đạo TP. Vũng Tàu nhận định, qua khảo sát nhiều dự án đầu tư công hiện đang chậm tiến độ. Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư tập trung giải quyết dứt điểm, quyết liệt và báo cáo tiến độ thời gian giải quyết từng vướng mắc; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công. Lãnh đạo TP. Vũng Tàu cũng giao thời hạn hoàn thành từng giai đoạn của mỗi dự án, bảo đảm đúng tiến độ đề ra, tránh kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Đồng thời, Lãnh đạo TP. Vũng Tàu cũng yêu cầu, trong quá trình giải quyết các hồ sơ phải bảo đảm quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi theo đúng quy định, trình tự của pháp luật; đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc hỗ trợ giải quyết các hồ sơ, thủ tục cho người dân. Khi người dân được trả lời kiến nghị khiếu nại đầy đủ, đúng quy trình và áp dụng chặt chẽ các quy định pháp luật về bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất thì cương quyết cưỡng chế để bảo đảm tiến độ các dự án.

Song Anh

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa - Vũng Tàu: Thúc đẩy tiến độ dự án và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới