Thứ sáu, 24/03/2023 13:07 (GMT+7)
Thứ bảy, 10/12/2022 13:30 (GMT+7)

BR-VT: Phát động bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Theo dõi KTMT trên

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường biển, hải đảo, hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an cùng học sinh, người dân và du khách cùng hưởng ứng lễ phát động "Bảo vệ môi trường biển, hải đảo năm 2022" vừa diễn ra mới đây tại tỉnh BR-VT.

Bảo vệ vì tương lai thế hệ mai sau

Việt Nam với đường bờ biển dài 3.260 km và 28 tỉnh, thành phố giáp biển, kinh tế biển đóng góp phần rất lớn cho sự phát triển của đất nước. Hiện nay, theo xu hướng “Phát triển bền vững” và “tăng trưởng xanh”, song song với phát triển kinh tế thì bảo vệ môi trường, bảo tồn, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên hợp lý là một nhiệm vụ hết sức quan trọng

Mới đây, tại TP. Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng cục biển và Hải đảo Việt Nam, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và liên doanh Việt Nga Vietsovpetro tổ chức lễ phát động bảo vệ môi trường biển, đảo Việt Nam năm 2022; tổ chức các hoạt động an sinh xã hội. 

Buổi lễ phát động được tổ chức nhằm hưởng ứng các ngày kỷ niệm về môi trường của thế giới và Việt Nam năm 2022; tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm góp phần nâng cao nhận thức và hành động của các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường biển, đảo nói riêng; tạo thêm sân chơi văn hóa, giáo dục nhằm tạo sự gắn kết hơn nữa cho cán bộ, chiến sĩ trong công tác, chiến đấu và hoạt động xã hội.

BR-VT: Phát động bảo vệ môi trường biển và hải đảo - Ảnh 1
Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng cục biển và Hải đảo Việt Nam, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và liên doanh Việt Nga Vietsovpetro tổ chức lễ phát động bảo vệ môi trường biển, đảo Việt Nam năm 2022

Cùng ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề "Bà Rịa - Vũng Tàu với biển đảo quê hương" thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dân, học sinh trên địa bàn. Hàng trăm cán bộ công an cùng người dân, học sinh, du khách đã tổ chức thu gom rác dọc bãi biển Vũng Tàu sau chương trình phát động. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Nhữ Thị Minh Nguyệt - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an cho biết mỗi hành động dù nhỏ nhất vì biển và đại dương của chúng ta hôm nay đó là bảo vệ, bảo tồn và phát triển tương lai vững chắc và kiên cố cho những thế hệ mai sau.

Cùng với đó, Phó Cục trưởng kêu gọi mỗi cá nhân cần ứng xử trách nhiệm với biển và đại dương; Thực hiện quản lý, bảo vệ và phát triển vững chắc và kiên cố biển và hải đảo, phát triển những ngành kinh tế biển nhằm thu hút mạnh hơn những nguồn lực đầu tư; xử lý tốt những nguồn gây không khí biển và đại dương từ đất liền, nhất là rác thải nhựa. 

Ý thức về tầm quan trọng

Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro tự hào là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và cung cấp các dịch vụ dầu khí. Sự phát triển của Vietsovpetro gắn liền với vùng biển Việt Nam.

Hiện nay, Vietsovpetro đang vận hành gần 60 công trình thăm dò, khai thác dầu khí trên biển tại các mỏ dầu khí ở Lô 09-1 mỏ Bạch Hổ; Lô 04-3 mỏ Thiên Ưng; là nhà điều hành Lô 09-3/12 mỏ Cá Tầm; đang phát triển để đưa vào khai thác Lô 09-2/09 mỏ Kình Ngư Trắng, Kình Ngư Trắng Nam trong thời gian tới (2024); đang thực hiện thăm dò ở Lô 16-1/15 cấu tạo Sói Vàng và đang nghiên cứu, đánh giá tiềm năng dầu khí ở một số Lô khác tại vùng biển Đông Nam Việt Nam thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong hành trình hơn 40 năm hình thành và phát triển, Vietsovpetro luôn ý thức chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ môi trường biển. Thể hiện qua việc nhận thức đầy đủ và tổ chức thực hiện nghiêm, đồng bộ các giải pháp, đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

BR-VT: Phát động bảo vệ môi trường biển và hải đảo - Ảnh 2
Đông đảo người dân, lực lượng công an, khách du lịch... tham gia lễ phát động bảo vệ môi trường biển, đảo Việt Nam năm 2022

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Tiến Vinh - Phó Tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro nhấn mạnh, Vietsovpetro cam kết sẽ dành đủ nguồn lực để tuân thủ các quy định của nhà nước, của ngành và cũng như các tiêu chuẩn quốc tế về bảo vệ môi trường trong tất cả các hoạt động của mình; đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ môi trường và ứng phó sự cố môi trường.

Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu các giải pháp mới để có thể phát huy hơn những thành tựu đã đạt được, tìm kiếm các nguồn năng lượng xanh hơn (năng lượng gió…); nhằm từng bước giảm dần việc sử dụng, cũng như sử dụng một cách hiệu quả, tiết kiệm và hợp lý hơn năng lượng hóa thạch trong công tác sản xuất; góp phần vào công tác bảo vệ môi trường - đặc biệt là bảo vệ môi trường biển.

Bên cạnh việc tuân thủ các quy định của pháp luật, việc thực hiện các thủ tục về môi trường khi triển khai dự án, công tác quản lý chất thải, quan trắc môi trường định kỳ và triển khai các biện pháp ứng phó sự cố tràn dầu, sự cố môi trường thì Vietsovpetro đã có nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ kỹ thuật để góp phần giảm thiểu phát thải ra môi trường.

Cụ thể, thu gom khí đồng hành từ các mỏ dầu khí về bờ để cung cấp cho cụm công nghiệp khí - điện - đạm với hiệu suất thu gom lên đến 95%; thu hồi khí Hydrocarbon trên tàu chứa dầu, xây dựng hệ thống điện tập trung cho mỏ Bạch Hổ, mỏ Rồng để cung cấp cho các công trình biển chạy bằng tuabin khí,… Qua đó giảm thiểu sử dụng nhiên liệu diesel, góp phần giảm phát thải vào môi trường biển.

Các giải pháp kỹ thuật này không chỉ làm lợi hàng trăm triệu USD về mặt kinh tế mà còn đem lại lợi ích lớn lao trong công tác bảo vệ môi trường, làm giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường. Từ đó góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu - là vấn đề mà Đảng và Chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm trong những năm gần đây.

Cùng với đó, Vietsovpetro cũng đặc biệt chú trọng tới việc nâng cao nhận thức và ý thức của cán bộ công nhân viên (CBCNV) về việc bảo vệ môi trường biển. Cụ thể, các tổ chức chính trị xã hội của Vietsovpetro như Đoàn thanh niên, Công đoàn, Hội cựu chiến binh, Ban nữ công…thường xuyên tổ chức các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực như: Chương trình “Ngày đoàn viên” (20/3/2022), “Hãy làm sạch biển” (4/6/2022) , “Tiếng gọi thiên nhiên - Và hành động của chúng ta” (5/6/2022) “Cùng giữ màu xanh của biển”, “Ngày Chủ nhật xanh” (18/9/2022)… Các chương trình nhặt rác bãi biển, chặn rác thải đầu nguồn, tuyên truyền nếp sống xanh sạch, không xả thải ra môi trường, cuộc thi viết về môi trường… đã thu hút rất nhiều lượt tham gia của cả CBCNV Việt Nam và CBCNV Nga.

Ngoài ra, các hoạt động vì môi trường của địa phương như: Ngày Môi trường Thế giới (5/6), Tháng Thanh niên (tháng 3 hằng năm)… đều được CBCNV Vietsovpetro hưởng ứng nhiệt tình.

Thanh Vũ

Bạn đang đọc bài viết BR-VT: Phát động bảo vệ môi trường biển và hải đảo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới