• Thứ bảy 11/07/2020 21:23
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Bộ Công Thương đề xuất 2 mức giá mua điện mặt trời

Bộ Công thương đề xuất những dự án hoặc phần dự án điện mặt trời nối lưới đã được cấp chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019 và vận hành thương mại từ 1/7/2019 đến 31/12/2020 được áp dụng hưởng giá mua điện ưu đãi 7,09 UScent/kWh, và 7,69 UScent/kWh.
Khủng hoảng khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống EVN tiếp tục được phép mua điện mặt trời áp mái và tự chịu rủi ro Các giải pháp giúp xanh hóa ngành dệt may Việt Nam
bo cong thuong de xuat 2 muc gia mua dien mat troi
Bộ Công Thương đề xuất phương án mua điện mặt trời với giá cố định.

Bộ Công Thương vừa có báo cáo lên Chính phủ về hoàn thiện cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời, bổ sung sửa đổi cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện sinh khối tại Việt Nam, trong đó, đề xuất cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam theo giá bán điện cố định (giá FIT).

Cụ thể, những dự án hoặc phần dự án điện mặt trời nối lưới đã được cấp chủ trương đầu tư trước ngày 23/11/2019 và có ngày vận hành thương mại từ 1/7/2019 đến 31/12/2020 được áp dụng hưởng giá ưu đãi 7,09 UScent/kWh, tương đương 1.620 đồng với dự án điện mặt trời mặt đất và 7,69 UScent/kWh, tương đương 1.758 đồng với dự án nối. Mức giá này chưa bao gồm VAT.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, giá mua điện theo đề xuất này không ảnh hưởng đến giá bán lẻ điện và giá mua điện bình quân của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Hiện nay, nhiều dự án điện mặt trời đã được phê duyệt chủ trương đầu tư và nhà đầu tư bỏ nhiều thời gian, kinh phí hoàn thành các thủ tục quy hoạch, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị xây dựng, thi công các hạng mục phụ trợ và hoàn thành thẩm định thiết kế kỹ thuật. Trong khi đó, các dự án chưa ký được hợp đồng mua bán điện (PPA) với EVN phần lớn là do nguyên nhân khách quan. Nếu những dự án này chuyển sang đấu thầu cạnh tranh có khả năng chậm tiến độ dự án, tăng thời gian, chi phí của nhà đầu tư và giảm hiệu quả dự án.

Ngoài ra, nếu chỉ vì chưa có cơ chế về mua bán điện mà dự án đã được cấp chủ trương đầu tư không được thực hiện sẽ ảnh hưởng đến cam kết đầu tư của UBND tỉnh, môi trường đầu tư và uy tín chính sách phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Báo cáo của Bộ Công thương cho biết, Việt Nam hiện có 36 dự án đã được cấp chủ trương đầu tư với tổng công suất đạt khoảng gần 3.000MW đáp ứng được tiêu chuẩn theo đề xuất nêu trên của Bộ.

Trước đó, ngày 6/2, dự thảo của Bộ Công Thương đã đưa ra 2 phương án giá mua điện. Phương án 1: những dự án hoặc phần dự án điện mặt trời nối lưới đã ký hợp đồng mua bán điện, đã và đang triển khai thi công xây dựng trước ngày 23/11/2019 và có ngày vận hành thương mại trong giai đoạn 1/7/2019 đến 31/12/2020 được áp dụng biểu giá mua điện các dự án điện mặt trời nối lưới tại điểm giao nhận điện quy định.

Hiện có 7 dự án đã được ký PPA với tổng công suất khoảng 320 MW và đáp ứng điều kiện dự án đã, đang triển khai thi công xây dựng trước 23/11/2019. Còn lại, phương án 2 là đề xuất Bộ Công Thương vừa lựa chọn để trình Chính phủ.

Ngoài ra, từ ngày 1/7 tới cuối năm 2019, có thêm 6 dự án điện mặt trời khác (tổng công suất 347 MW) đã kí Hợp đồng và chưa công nhận đủ điều kiện vận hành thương mại.

Tại văn bản kết luận cuộc họp này ngày 5/12/2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng giao Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo khẩn trương xây dựng cơ chế đấu thầu, hồ sơ mời thầu mẫu để đấu thầu dự án điện mặt trời báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Giá đối với các dự án đã ký hợp đồng mua bán điện, đang thi công đưa vào vận hành trong năm 2020 cần được xem xét ban hành. Các dự án còn lại sẽ không được áp dụng biểu giá cố định mà cần chuyển sang đấu thầu công khai, minh bạch, cạnh tranh để giảm được giá mua điện từ các dự án điện mặt trời. Bộ Công Thương cần rà soát báo cáo cụ thể danh mục dự án điện mặt trời áp dụng biểu giá FIT mới, chịu trách nhiệm trước Chính phủ về tính chính xác của danh mục.

Vào giữa tháng 1, Bộ Công Thương cũng trình Thủ tướng đề xuất lấy giá mua điện vùng III làm cơ sở giá mua điện mặt thay vì nhiều vùng giá như những dự thảo quyết định trước đây. Trong đó, điện mặt trời nổi có giá bán 1.758 đồng/kWh, điện mặt trời áp mái có giá bán 1.916 đồng/kWh và đện mặt trời mặt đất là 1.620 đồng/kWh.

Ở thời điểm đó, Bộ Công Thương lý giải đề xuất lấy giá vùng III là nhằm áp dụng cơ chế phát triển điện mặt trời bền vững, phù hợp với xu hướng giá công nghệ giảm, giảm sức ép tăng giá điện bán lẻ và hệ thống điện mặt trời áp mái chủ yếu tập trung ở phía Nam (chiếm 73%).

Theo thống kê của Bộ Công Thương, Việt Nam đã có 135 dự án điện mặt trời với tổng công suất 8.935 MW được bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực, sau khi có Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg năm 2017 về cơ chế khuyến khích đầu tư phát triển điện mặt trời. Tính đến hết tháng 6/2019, đã có gần 4.500 MW điện mặt trời được đưa vào vận hành thương mại, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho nước ta. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo việc phát triển nóng các dự án điện mặt trời quy mô lớn và tập trung ở một số tỉnh thành phố có tiềm năng, đã gây ra tình trạng quá tải lưới điện, trong khi việc xây dựng lưới điện truyền tải gặp nhiều khó khăn về thời gian thi công cũng như các quy định khác.

Hải Nam
Theo Tinnhanhonline
Xem phiên bản mobile