Thứ hai, 07/04/2025 19:51 (GMT+7)
Thứ sáu, 08/01/2021 06:40 (GMT+7)

Biến đổi khí hậu làm giảm độ ẩm ở các đô thị

Theo dõi KTMT trên

Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature Climate Change chỉ ra rằng, biến đổi khí hậu đã khiến cho không khí ở hầu hết các thành phố trở nên khô hơn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh và gây ra các vấn đề về da.

Một nửa dân số thế giới sống ở các khu vực đô thị, nhưng các thành phố chỉ chiếm khoảng 3% diện tích đất trên toàn cầu, theo Lei Zhao, nhà khoa học ở Đại học Illinois và là tác giả chính của nghiên cứu trên. 

“Mặc dù các thành phố chiếm một diện tích nhỏ như vậy, nhưng đó là nơi hứng chịu rất nhiều tác động của con người. Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra các dự báo khí hậu cụ thể cho các khu vực đô thị”, Zhao nói.

Biến đổi khí hậu làm giảm độ ẩm ở các đô thị - Ảnh 1
Các nhà nhiên cứu cũng khuyến nghị rằng các thành phố nên đầu tư cho cơ sở hạ tầng xanh.

Từ lâu, các nhà khoa học và các nhà quy hoạch đô thị đã biết rằng, nhiệt độ ở thành phố cao hơn ở nông thôn. Cơ sở hạ tầng như đường nhựa sẫm màu và bề mặt bê tông hấp thụ nhiều bức xạ mặt trời hơn, trong khi độ che phủ của cây cối lại giảm, góp phần tạo ra cái gọi là “hiệu ứng đảo nhiệt đô thị”. Nhiệt độ ở thành phố có thể cao hơn tới 5 độ C so với các vùng nông thôn xung quanh.

Tuy nhiên, Zhao giải thích, ngoài nhiệt độ, các yếu tố môi trường khác ở thành thị và nông thôn cũng khác nhau. “Không chỉ là nhiệt độ, mà còn là độ ẩm,” Zhao nói.

Theo mô hình mới dự đoán, vào cuối thế kỷ, các thành phố lớn ở Mỹ, Trung Đông, bắc Trung Á, đông bắc Trung Quốc, Nam Mỹ và châu Phi… sẽ nóng lên và khô hơn nhanh hơn mức trung bình của mỗi khu vực. Các nhà nhiên cứu cũng khuyến nghị rằng các thành phố nên đầu tư cho cơ sở hạ tầng xanh, vì cây cối và thảm thực vật giúp giảm nhiệt độ và cải thiện độ ẩm bằng cách giải phóng nước vào không khí.

Trước đây, người ta cho rằng hiệu ứng này sẽ ít có tác động ở những thành phố vốn đã ẩm ướt, nhưng trong mô hình mới, không khí ở hầu hết các thành phố sẽ trở nên khô hơn trong thế kỷ tới; khi đó, thảm thực vật sẽ giúp các đô thị hạn chế các tác động tiêu cực về nhiệt độ và độ ẩm do nóng lên toàn cầu.

Ngoài ra, khi độ ẩm thấp, mũi và họng có thể bị khô, khiến virus cảm cúm, cảm lạnh dễ xâm nhập hơn. Không khí khô cũng tạo điều kiện cho virus gây bệnh tồn tại lâu hơn và dễ dàng truyền từ người này sang người khác hơn. Ngoài ra, độ ẩm thấp còn làm khô da, khiến da bị bong tróc và ngứa, cũng như làm trầm trọng thêm các bệnh về da sẵn có như chàm, vẩy nến hoặc bất kỳ bệnh dị ứng da nào.

Zhao hy vọng mô hình mới sẽ cho phép các nhà quy hoạch đô thị và hoạch định chính sách đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc các biện pháp ứng phó với nhiệt độ tăng cao ở các thành phố của họ.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Biến đổi khí hậu làm giảm độ ẩm ở các đô thị. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 036 882 6789 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa tích cực giảm thiểu, tái chế và xử lý chất thải nhựa
UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản báo cáo Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực, trong đó có việc giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựạ.
Sắp áp hạn ngạch phát thải cho 150 doanh nghiệp lớn nhất
Chính phủ dự kiến phân bổ hạn ngạch khí nhà kính cho các cơ sở thuộc ba ngành: nhiệt điện, thép và xi măng, chiếm 40% tổng lượng phát thải toàn quốc. Cơ chế này nhằm thúc đẩy giảm phát thải và phát triển thị trường carbon trong nước.

Tin mới

Nghệ An thu ngân sách quý I đạt 6.311 tỷ đồng
Theo số liệu công bố của Cục Thống kê Bộ Tài chính, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh Nghệ An quý I ước đạt 8% (đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung bộ, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 6.311 tỷ đồng.
Chứng khoán châu Á lao dốc
Nỗi lo suy thoái sau đòn thuế quan của Mỹ khiến chứng khoán châu Á sáng nay (7/4) giảm 6-9%, riêng Đài Loan phải dừng giao dịch khi cổ phiếu TSMC, Foxconn mất gần 10%.