Thứ hai, 15/08/2022 01:58 (GMT+7)

Biến đất công cộng thành đất ở và loạt sai phạm tại dự án Hà Nội Center Point

Dự án trung tâm thương mại, dịch vụ công cộng, nhà trẻ và nhà ở để bán tại ô đất 3.7-CC (Hà Nội Center Point - 27 Lê Văn Lương, Hà Nội) do Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) làm chủ đầu tư được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra hàng loạt sai phạm.

Biến đất công thành đất ở, tăng gấp 2 lần mật độ xây dựng

Ngày 21/5/2004, UBND TP.Hà Nội có quyết định lựa chọn nhà đầu tư, cho chỉ tiêu ô đất 3.7-CC có địa chỉ là 27 - Lê Văn Lương là nhà ở cho thuê; mật độ xây dựng là 26,8%, cao 15-17-21 tầng.

Đến tháng 10/2008, UBND TP.Hà Nội có quyết định điều chỉnh ô đất 3.7-CC là ô góc tại ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy thành nhà ở cao 15-25 tầng. Đây là điều chỉnh không thuộc các trường hợp được điều chỉnh, không tính toán giải pháp về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Biến đất công cộng thành đất ở và loạt sai phạm tại dự án Hà Nội Center Point - Ảnh 1
Toà nhà có chức năng hỗn hợp Hà Nội Center Point ở ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy do Công ty CP đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) làm chủ đầu tư. (Ảnh: Lê Quân)

Tháng 8/2013 và tháng 8/2015, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội có các văn bản điều chỉnh ô đất 3.7-CC từ nhà ở thành hỗn hợp gồm văn phòng dịch vụ và nhà ở cho thuê; tăng mật độ xây dựng từ 26,8% lên 52%; tăng tầng cao từ 25 thành 32 tầng. Đây là điều chỉnh không tính toán sự đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, làm phát sinh thêm dân số.

Biến đất công cộng thành đất ở và loạt sai phạm tại dự án Hà Nội Center Point - Ảnh 2
Toà nhà Hà Nội Center Point do Hacinco làm chủ đầu tư có vị trí đắc địa khi nằm ở ô góc ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy.

Chủ đầu tư vi phạm xây dựng

Trong kết luận thanh tra mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ: “Như vậy, UBND TP.Hà Nội 1 lần điều chỉnh; Sở Quy hoạch - Kiến trúc 1 lần điều chỉnh sai quy định pháp luật, đã điều chỉnh từ đất công cộng Thành phố thành nhà ở cho thuê, thành nhà ở, rồi thành hỗn hợp (văn phòng dịch vụ và nhà cho thuê), mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng 1.060 người”.

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra, đây là trách nhiệm của UBND TP.Hà Nội và Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Đồng thời, đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ, trên giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng TP. Hà Nội cấp ghi: “Hệ số sử dụng đất, màu sắc công trình, chỉ giới xây dựng theo TMB, PAKT được Sở Quy hoạch - Kiến trúc xác nhận tại Văn bản 1608/QHKTP4 ngày 7/5/2014, nhưng Văn bản 1608/QHKT-P4 không có các nội dung này nên không có cơ sở cho việc triển khai xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng. Vi phạm điều 4 Nghị định 64/2012/NĐ-CP; Mẫu 4 Phụ lục 1, Thông tư số 10/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng”.

Biến đất công cộng thành đất ở và loạt sai phạm tại dự án Hà Nội Center Point - Ảnh 3
Ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy là nơi có mật độ công trình cao tầng dày đặc. (Ảnh: Lê Quân)

Theo kết luận thanh tra, trách nhiệm thuộc Sở Xây dựng. Đề nghị UBND TP.Hà Nội, Sở Xây dựng theo thẩm quyền kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Về quản lý thực hiện xây dựng theo quy hoạch được duyệt, theo giấy phép xây dựng, kết luận thanh tra của Thanh tra bộ Xây dựng cũng chỉ ra: chủ đầu tư xây dựng sai giấy phép xây dựng là lắp dựng thêm 1 thang máy từ tầng 1 lên tầng 3, thay đổi vị trí phòng ban quản trị, vi phạm luật Xây dựng 2014.

Được biết, Hà Nội Center Point có vị trí đắc địa nằm ở ngã tư đường Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy. Hiện ngoài khối tầng căn hộ đã có người ở từ nhiều năm nay, diện tích các tầng thương mại cũng đang hoạt động kinh doanh nhộn nhịp.

Vào tháng 5/2017, tại văn bản Bộ Tài Chính trình Thủ tướng chính phủ kiến nghị thanh tra đối với 60 dự án “có vấn đề” trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các đô thị lớn, Hà Nội là địa phương có số lượng dự án bị kiến nghị thanh tra đứng đầu bảng, với 24 dự án. Dự án Hà Nội Center Point trên lô đất ký hiệu số 3.7 CC đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, do Hacinco làm chủ đầu tư tiếp tục có mặt trong danh sách.

Dự án 3.7 CC trên đường Lê Văn Lương có quy mô 7.545 m2 được UBND TP. Hà Nội giao cho Hacinco từ năm 2004 để triển khai dự án thí điểm xây dựng nhà ở cao tầng cho thuê. Tuy nhiên, Hacinco chỉ triển khai được tòa B và đưa vào khai thác, trong khi tòa A bị “đắp chiếu” trong nhiều năm.

Không triển khai dự án, Hacinco cũng “chây ỳ” nghĩa vụ tài chính với lô đất này. Vì thế, năm 2012, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội từng có kiến nghị UBND Thành phố thu hồi khu đất còn lại thuộc ô đất 3.7 CC và thay đổi quy hoạch để làm trường học theo kiến nghị của quận Thanh Xuân.

Tuy nhiên, thay vì trả lại quỹ đất, Hacinco sau đó lại xin chuyển đổi từ dự án nhà cho thuê sang tháp trung tâm thương mại, dịch vụ và nhà ở để bán. Ngoài ra, quy mô dự án cũng được điều chỉnh từ  17-21 tầng lên 25 tầng như đã thông tin ở trên.

Tại văn bán kiến nghị thanh tra dự án lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài Chính cho biết, diện tích đất Hacinco đã xin chuyển đổi là 1.982 m2, không nêu giá đất cụ thể trên mỗi mét vuông, nhưng số tiền Hacinco phải nộp là 197,4 tỷ đồng và doanh nghiệp này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Biến đất công cộng thành đất ở và loạt sai phạm tại dự án Hà Nội Center Point. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.