• Thứ năm 09/04/2020 22:55
  • Hotline: 0818.122.122 / 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường
Thừa Thiên - Huế:

Bệnh viện đầu tiên tại miền Trung thực hiện được xét nghiệm virus Corona

Tối 9/2, trao đổi với PV Kinh tế Môi trường, GS.TS Bác sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, kể từ hôm nay Bệnh viện đã bắt đầu thực hiện được xét nghiệm dịch bệnh do virus Corona gây ra. Đây là đơn vị thứ 5 tại Việt Nam và bệnh viện đầu tiên của miền Trung thực hiện được xét nghiệm này.    
Hiện thực hóa khát vọng xây dựng và phát triển Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương Cơ hội cho Hà Giang, Huế, Vĩnh Yên phát triển xanh Đặt sức khỏe người dân lên hàng đầu giữa ‘tâm điểm’ dịch Corona

Bệnh viện Trung ương Huế cũng thông tin về việc thực hiện xét nghiệm Real Time RT-PCR tại bệnh viện này. Theo đó, khoa Vi sinh đã đạt chuẩn Phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp II. Phòng xét nghiệm sinh học phân tử có tủ An toàn sinh học cấp II và cấp III, 2 máy Real Time PCR. Theo đó, "Hướng dẫn tạm thời về xét nghiệm chủng mới của virrus Corona (nCoV)" tại Quyết định số 108/KCB-QLCL&CĐT của Bộ Y tế, chỉ làm xét nghiệm nCoV ở những đối tượng được định nghĩa "là trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, với các biểu hiện sốt, ho, có thể có khó thở và có một trong các yếu tố dịch tễ sau: Có tiền sử đến/ở/về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, hoặc tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV", bằng kỹ thuật Real Time RT-PCR. Đây là xét nghiệm khẳng định việc bị nhiễm virus nCoV hay không.

Hiện tại, Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành xét nghiệm cho những đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh viện này cũng lưu ý người dân không quá lo lắng mà đề nghị làm xét nghiệm nCoV khi không cần thiết. Việc Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện được xét nghiệm này sẽ rất có lợi cho quá trình điều trị bệnh nhân nghi nhiễm cũng như bệnh nhân bị nhiễm nCoV.

benh vien dau tien tai mien trung thuc hien duoc xet nghiem virus corona
Đội ngũ nhân viên y tế cùng phương tiện máy móc của Bệnh viện Trung ương Huế đã đạt chuẩn cho phép xét nghiệm nCoV.

Nhân viên khoa Vi sinh đã được tập huấn chuyển giao kỹ thuật Real Time RT-PCR chẩn đoán virus Corona tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, đồng thời được Viện Pasteur hỗ trợ Primer/Probe và vật tư, hóa chất đủ thực hiện 20 test chẩn đoán virus corona theo quy trình của WHO/Berlin. Bệnh viện đã đặt hàng vật tư, hóa chất từ các công ty để có thể thực hiện thêm 100 test trong 4-5 ngày tới.

benh vien dau tien tai mien trung thuc hien duoc xet nghiem virus corona
Y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện xét nghiệm nCoV.

Quy trình của WHO/Berlin sử dụng bộ mồi sàng lọc phát hiện E gene cho tất cả các Corona virus nói chung, nếu dương tính sẽ làm tiếp RT-PCR với bộ mồi khẳng định RdRp. Kỹ thuật Real Time RT-PCR cho phép rút ngắn thời gian xét nghiệm chuẩn đoán virus Corona từ 3 - 5 ngày xuống còn 1 - 2 ngày.

Đại Nghĩa
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile