Chủ nhật, 01/11/2020 02:25 (GMT+7)
Thứ tư, 23/09/2020 08:40 (GMT+7)

Bến Tre đầu tư 352 tỉ đồng xây hồ chứa nước ngọt

Ngày 22/9, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức buổi họp báo để thông tin kế hoạch đầu tư xây dựng dự án hồ chứa nước ngọt khu Lạc Địa, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri.

Dự án xây dựng hồ Lạc Địa kết hợp với khu tái định cư và xây khu di tích Lạc Địa do Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre làm chủ đầu tư với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 352 tỉ đồng từ ngân sách Trung ương hỗ trợ.

Dự án được triển khai xây dựng trên diện tích hơn 120 ha đất vùng thấp, hiệu quả sản xuất không cao. Trong đó, có 60% diện tích là khu hồ trữ nước ngọt, phần còn lại là: Khu đất ở tái định cư; Khu căn cứ cách mạng Bưng Lạc Địa, diện tích cây xanh, đường giao thông.

Hồ Lạc Địa có sức chứa 1,3 triệu m³ nước, có khả năng cung cấp nước sinh hoạt và ăn uống cho gần 60.000 hộ dân trong huyện Ba Tri với 535.900 m³ nước/ngày; hỗ trợ nước uống cho 149.700 con gia súc, và 600 cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị hành chính...

ben tre dau tu 352 ti dong de xay ho chua nuoc ngot
Ảnh minh họa. (Internet)

Để triển khai dự án hồ chứa nước Lạc Địa, gần 100 hộ dân thuê đất sản xuất của địa phương phải bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, để đến năm 2024 sẽ hoàn chỉnh.

Dự án Hồ chứa nước Lạc Địa kết hợp với các công trình kèm theo sẽ tạo bứt phá cho khu vực này; ngoài việc cung cấp nước ngọt còn thu hút khách tham quan du lịch, bảo tồn sinh thái khu Lạc Địa.

Theo ông Nguyễn Hữu Lập, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, hồ sơ để lại thời Pháp thuộc, chủ sở hữu khu đất Lạc Địa là của làng Phú Lễ (thuộc đất công), tổng diện tích 151,33ha. Làng Phú Lễ cho người dân vào đìa để bắt cá. Đây là căn cứ cách mạng kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Sau năm 1954, chính quyền cách mạng giao cho các hộ dân có khẩu đìa trước đây tiếp tục khai thác củi và cá. Đến thời kỳ chống Mỹ, Lạc Địa là căn cứ cách mạng của các xã: An Bình Tây, Mỹ Nhơn, Phú Lễ, Phú Ngãi, Phước Tuy.

Từ sau năm 1975 đến nay, khu đất Lạc Địa thuộc quyền quản lý của Nhà nước cho dân thuê để sản xuất và nộp tiền thuê cho chính quyền địa phương. Đến năm 2015, để xác lập pháp lý, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1516 về việc giao phần đất khu vực Lạc Địa cho UBND xã Phú Lễ quản lý với diện tích 125,4ha, trong đó có 121,16ha đất thuộc khu Lạc Địa.

Được biết, dự án đã được UBND tỉnh Bến Tre đồng ý về mặt chủ trương. Dự kiến dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2021 - 2023.

Trước đó, tháng 11/2019, tỉnh Bến Tre đã đưa vào vận hành hồ chứa nước ngọt kênh Lấp (cũng nằm trên địa bàn huyện Ba Tri, tổng kinh phí đầu tư khoảng 77 tỉ đồng).

Tuy nhiên, ngay sau đó, vào mùa khô năm 2019 vừa qua, hồ chứa nước ngọt kênh Lấp đã bị nước mặn tấn công.

Theo đó, nồng độ mặn trong hồ từ 1,4-1,6‰, trong khi nồng độ mặn bên ngoài lên đến 7-8‰, không thể cấp nguồn nước cho hồ. Do vậy, sau 6 tháng sử dụng liên tục (từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020), hồ chứa nước ngọt kênh Lấp bị cạn nước.

Nhật Hạ

Bạn đang đọc bài viết Bến Tre đầu tư 352 tỉ đồng xây hồ chứa nước ngọt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

An ninh nước vì sự phát triển bền vững của Việt Nam
Ngày 29/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA chủ trì tổ chức hội thảo thường niên các tổ chức xã hội năm 2020. Năm nay, chủ đề của hội thảo mang tên “An ninh nước vì sự phát triển bền vững của Việt Nam”.

Tin mới

Cơn khát thủy điện: Được và mất
Với lợi thế về địa hình, nhiều sông suối, độ dốc cao… những năm qua, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã coi thủy điện là “con gà đẻ trứng vàng”. Nhưng, những hệ lụy mà thủy điện mang lại không ai có thể lường trước được.
Đồng bào vùng lũ đang thực sự cần gì?
Bên cạnh việc ghi nhận những nghĩa cử thắm tình đồng bào thì việc hỗ trợ, cấp phát lương thực, thực phẩm tại vùng lũ phát sinh ra những yêu cầu mới đòi hỏi các tổ chức, cá nhân cần tính toán phương án hỗ trợ phù hợp.
Thủy điện nhỏ trong bài toán kinh tế và các nguy cơ
Người dân miền Trung đang phải gồng mình chống chọi với những trận lũ lụt lịch sử liên tiếp. Nguyên nhân chính được lý giải là do thiên tai, thời tiết ngày càng cực đoan nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có phần trách nhiệm của các công trình thủy điện nhỏ.