Thứ sáu, 03/02/2023 19:39 (GMT+7)
Thứ bảy, 24/09/2022 07:13 (GMT+7)

Báo động đỏ: Mực nước hồ chứa lớn nhất Trung Quốc thấp kỷ lục vì hạn hán kéo dài

Theo dõi KTMT trên

Ngày 23/9, chính quyền tỉnh Giang Tây, miền Trung Trung Quốc, lần đầu tiên phải ban bố "cảnh báo đỏ" về nguồn cung nước sau khi mực nước của hồ Bà Dương, hồ chức nước ngọt lớn nhất của nước này, giảm xuống mức thấp chưa từng thấy.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin Trung tâm Quan trắc Thủy văn tỉnh Giang Tây ở miền trung Trung Quốc ngày 23/9 đã lần đầu tiên đưa ra báo động đỏ về nguồn nước sau khi mực nước ở hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc , giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Báo động đỏ: Mực nước hồ chứa lớn nhất Trung Quốc thấp kỷ lục vì hạn hán kéo dài - Ảnh 1
Các khu vực của hồ Bà Dương, tỉnh Giang Tây, miền trung Trung Quốc khô cạn hồi cuối tháng 8. (Ảnh: Internet)

Mực nước hồ Bà Dương, một cửa xả lũ quan trọng của sông Dương Tử, đã giảm liên tục từ tháng 6 do hạn hán. Mực nước tại một điểm quan trắc chính đã giảm từ 19,43 mét vào ngày 23.6 xuống còn 7,1 mét vào ngày 23/9. Sở Thủy lợi tỉnh Giang Tây cho biết mực nước hồ Bà Dương sẽ tiếp tục giảm trong những ngày tới khi lượng mưa duy trì ở mức rất thấp. Lương mưa trong khu vực tính từ tháng Bảy đã giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hồi tháng Tám, Trung Quốc ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục ở nhiều nơi trên cả nước, tình trạng khô hạn xảy ra trên toàn lưu vực sông Trường Giang khiến sản lượng thủy điện giảm mạnh, cây cối phát triển kém ảnh hưởng đến vụ mùa.

Dù sau đó các đợt mưa lớn đã "giải cơn khát" cho phần lớn khu vực phía Tây Nam Trung Quốc nhưng những vùng ở miền Trung vẫn phải chịu đựng tình trạng hạn hán.

Riêng tỉnh Giang Tây đến nay đã trải qua hơn 70 ngày cực kỳ khô hạn.

Tổng cộng 10 hồ chưa nước ở tỉnh An Huy đã ghi nhận mực nước giảm xuống mức nguy hại, không thể đưa nước xuống hạ nguồn.

Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia Trung Quốc cho biết tình trạng hạn hán tiếp diễn tại trung và hạ lưu sông Trường Giang trong tuần này.

Cơ quan này hối thúc triển khai các biện pháp làm mưa nhân tạo và dẫn nước từ các khu vực khác tới hỗ trợ những vùng chịu ảnh hưởng của hạn hán.

Trung Quốc trải qua mùa Hè nóng nhất trong hơn 60 năm qua

Theo Trung tâm Khí hậu quốc gia Trung Quốc (NCC), nước này đã trải qua mùa Hè nóng nhất kể từ khi bắt đầu lưu giữ đầy đủ dữ liệu về khí tượng năm 1961. NCC cho biết nhiệt độ trung bình từ ngày 1/6-31/8 vừa qua là 22,3 độ C, cao hơn 1,1 độ C so với nhiệt độ cùng kỳ những năm trước và là mức cao nhất kể từ năm 1961.

Tổng cộng 17 tỉnh thành, trong đó có tỉnh Hồ Nam (miền Trung) và thành phố Trùng Khánh (Tây Nam), ghi nhận mùa Hè nóng kỷ lục.

Cũng theo NCC, số ngày trung bình với nhiệt độ cao nhất từ 35 độ C trở lên trong ngày là 14,3 ngày, mức cao kỷ lục kể từ năm 1961 và nhiều hơn 6,3 ngày so với cùng kỳ của những năm trước.

Bên cạnh đó, 366 trạm khí tượng cấp quốc gia của Trung Quốc báo cáo nhiệt độ bằng hoặc vượt mức nhiệt cao kỷ lục trước đó. Tổng cộng 15 trạm ghi nhận nhiệt độ lên tới 44 độ C.

Trung tâm trên cũng cho biết lượng mưa trung bình trên cả nước giảm xuống mức thấp thứ hai trong cùng kỳ kể từ năm 1961.

Dự báo, nhiệt độ vào mùa Thu ở đa số các vùng của Trung Quốc sẽ gần bằng hoặc cao hơn một chút so với những năm trước.

Hải Anh

Bạn đang đọc bài viết Báo động đỏ: Mực nước hồ chứa lớn nhất Trung Quốc thấp kỷ lục vì hạn hán kéo dài. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Ô nhiễm không khí bao trùm Bắc Bộ
Theo số liệu ứng dụng PAM Air cho thấy, sáng nay (31/1), chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức rất có hại cho sức khỏe, AQI từ 201-300.
Dù là ngày lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp
Không như những mảng đề tài khác, phóng viên viết về môi trường không chỉ đòi hỏi phải có kiến thức khoa học, pháp luật mà còn không được ngại khó, ngại khổ khi đeo bám đề tài. Kể cả các dịp lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1
Hà Nội lọt top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong sáng nay; Thái Lan ban hành chính sách mới, khuyến khích giảm rác thải nhựa; Động đất 7,6 độ richter, Indonesia ban bố cảnh báo sóng thần... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.