Thứ bảy, 20/08/2022 05:35 (GMT+7)
Thứ tư, 05/01/2022 10:00 (GMT+7)

Bắc Kinh sau nỗ lực cải thiện, chất lượng không khí lần đầu 'ra trái ngọt'

Ô nhiễm không khí là chủ đề được quan tâm trong thời gian gần đây tại Trung Quốc. Chỉ 3 trong số 74 thành phố được theo dõi có chất lượng không khí đáp ứng tiêu chuẩn trong năm 2013.

Trong buổi họp báo tại Bắc Kinh, Phó Giám đốc Sở Môi trường Bắc Kinh Dư Kiện Hoa cho biết, nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình tại thủ đô của Trung Quốc trong cả năm 2021 ở mức 33 microgam/mét khối (µg/m3), giảm 13% so với năm 2020 và lần đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn ngắn hạn do nước này đề ra là 35 µg/m3.

Bụi mịn PM2.5 với kích thước 2,5 micron trở xuống (nhỏ hơn khoảng 30 lần so với sợi tóc người) được mệnh danh là "sát thủ âm thầm" do những người hít phải bụi mịn trong thời gian dài có thể bị bệnh xơ gan, tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa, rối loạn chức năng gan. 

Dù nồng độ 33 µg/m3 vẫn cao hơn nhiều so với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là 5 µg/m3, song ông Dư Kiện Hoa cho rằng, đây là minh chứng cho nỗ lực của Bắc Kinh phối hợp với các ban ngành nhằm thực hiện các bước thay đổi theo hướng tích cực trong thập kỷ vừa qua, tiến tới đạt được mục tiêu cải thiện toàn diện chất lượng không khí của thủ đô này. Trong năm 2021, người dân Bắc Kinh đã được hưởng bầu không khí trong lành nhiều hơn gần 4 tháng so với năm 2013.   

Trung Quốc "tuyên chiến" với ô nhiễm không khí vào năm 2014 trong bối cảnh gia tăng các đợt khói bụi độc hại tại Bắc Kinh và nhiều địa phương khác. Năm 2015, Chính phủ nước này cam kết sẽ tận dụng cơ hội tổ chức Olympic mùa Đông năm 2022 để thúc đẩy các nỗ lực cải thiện môi trường trong nước.

Đến năm 2016, nồng độ bụi mịn PM2.5 trung bình tại Trung Quốc đã giảm xuống mức 71 µg/m3, cho dù thường xuyên cao tới 500 µg/m3 trong những tháng mùa Đông do hệ thống sưởi ấm bằng than hoạt động hầu như hết công suất. Kể từ đó, Bắc Kinh và tỉnh lân cận là Hà Bắc đã nỗ lực chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên sạch hơn, song song với việc trồng thêm nhiều cây xanh. Ngoài ra, chính quyền các tỉnh thành này cũng đã áp đặt các tiêu chuẩn nhiên liệu mới nghiêm ngặt hơn đối với ô tô, đồng thời yêu cầu các nhà máy thép và các cơ sở công nghiệp khác phải lắp đặt thiết bị kiểm soát khí thải.

Bắc Kinh sau nỗ lực cải thiện, chất lượng không khí lần đầu 'ra trái ngọt' - Ảnh 1
Người dân Bắc Kinh lần đầu hưởng không khí trong lành. (Ảnh minh họa)

Ô nhiễm không khí là chủ đề được quan tâm trong thời gian gần đây tại Trung Quốc. Chỉ 3 trong số 74 thành phố được theo dõi có chất lượng không khí đáp ứng tiêu chuẩn trong năm 2013.

Khí thải ô nhiễm đang vượt quá khả năng xử lý của thành phố, các vấn đề môi trường khác là nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng khói bụi dày đặc ở Bắc Kinh cũng như nhiều thành phố khác. Cơ quan môi trường Trung Quốc cho biết nồng độ các hạt gây ô nhiễm trong không khí ở Bắc Kinh dự kiến sẽ giảm xuống mức an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế vào năm 2030.

Theo Pan Tao, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Bảo vệ Môi trường Bắc Kinh, mật độ hạt bụi phân tử PM 2.5 trong không khí dự kiến sẽ giảm xuống mức không quá 35 microgram/m3 cho đến năm 2030. Đây là mức độ an toàn theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Việc cải thiện chất lượng không khí ở thành phố sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Quá trình đó cần nhiều thời gian và nỗ lực", China Daily dẫn lời Pan nói trong một Hội thảo Quốc tế về Môi trường đô thị ở Bắc Kinh.

Nguyễn Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bắc Kinh sau nỗ lực cải thiện, chất lượng không khí lần đầu 'ra trái ngọt'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin môi trường nổi bật nhất ngày 19/8
Khôi phục tài nguyên nước ở 3 Vườn Quốc gia, khu bảo tồn; Tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc; Thế giới có thể giảm 700 triệu tấn CO2 nếu mọi người đạp xe nhiều hơn... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 19/8.
Rác thải nhựa ở Việt Nam gia tăng đột biến theo thời gian
Tăng trưởng kinh tế cũng như thay đổi lối sống ở Việt Nam đã dẫn đến cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa. Theo đó, lượng tiêu thụ nhựa trung bình của 1 người Việt đã tăng 11 lần và tiếp tục tăng do nhu cầu về đồ nhựa trong thời gian cách ly dịch bệnh.
Cập nhật tin môi trường nổi bật nhất ngày 18/8
Miền Bắc, miền Trung sắp đón mưa lớn; Việt Nam đã thực hiện 5 kỳ kiểm kê quốc gia khí nhà kính; Mỗi phút thế giới mất đi vùng rừng có diện tích bằng 16 sân bóng đá... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 18/8.

Tin mới

Cập nhật tin môi trường nổi bật nhất ngày 19/8
Khôi phục tài nguyên nước ở 3 Vườn Quốc gia, khu bảo tồn; Tạm dừng hoạt động lặn ngắm san hô trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc; Thế giới có thể giảm 700 triệu tấn CO2 nếu mọi người đạp xe nhiều hơn... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 19/8.
Sẽ thu thuế đất theo giá thị trường
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà nêu rõ việc bỏ khung giá đất là cần thiết bởi đây là thứ không rõ ràng và sẽ dần được thay thế bằng bảng giá đất hàng năm, tiếp đó là giá thị trường.