Thứ bảy, 01/10/2022 01:38 (GMT+7)
Thứ ba, 23/02/2021 08:26 (GMT+7)

Australia lập ngân hàng DNA chống buôn lậu động vật hoang dã

Công ty kiểm toán độc lập KPMG khuyến cáo chính phủ thành lập ngân hàng dữ liệu DNA của các loài chim trước khi mở rộng ra tất cả các loài động vật khác.

Australia lập ngân hàng DNA chống buôn lậu động vật hoang dã - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: ocregister.com)

Bộ trưởng Môi trường Australia Susan Ley ngày 22/2 cho biết chính phủ nước này sẽ chấp thuận các kiến nghị của công ty kiểm toán độc lập KPMG liên quan đến giấy phép xuất khẩu các loài động vật thông thường, theo đó cần lập một cơ sở dữ liệu gene DNA của tất cả các loại động vật xuất nhập khẩu vào Australia nhằm ngăn chặn nạn buôn lậu động vật hoang dã.

Báo cáo của KPMG cho biết nhiều loài bị đe dọa diệt chủng như vẹt mào đen bóng và vẹt mũ miện tím đang bị xuất khẩu qua thị trường chợ đen. KPMG khuyến cáo chính phủ thành lập ngân hàng dữ liệu DNA của các loài chim trước khi mở rộng ra tất cả các loài động vật khác.

Bộ trưởng Ley cho biết: "Sự liên quan của tội phạm có tổ chức vào việc buôn bán động vật, các hoạt động buôn bán tinh vi xuyên biên giới và giá bán rất cao của các loài động vật hoong dã Australia trên thị trường chợ đen (thậm chí lên tới hàng trăm nghìn USD) cho thấy cần có các biện pháp răn đe mạnh nhất. Điều quan trọng là phải đặt ra các quy định nghiêm ngặt nhất để quản lý hoạt động buôn bán động vật hoang dã."

Bà Ley đã chỉ định một kiểm toán viên để điều tra ngay trong bộ của mình liên quan đến quyết định của các quan chức bộ trong vụ hàng trăm con vẹt thuộc diện đang gặp nguy cơ tuyệt chủng được xuất khẩu sang Đức trong ba năm qua.

Australia và Đức là các bên tham gia Công ước quốc tế về buôn bán động vật có nguy cơ tuyệt chủng (Cites), văn kiện điều chỉnh hoạt động xuất nhập khẩu các loại chim hoang dã quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Luật pháp Australia quy định cấm xuất khẩu các loài động vật bản địa vì mục đích thương mại.

Hoàng Minh

Bạn đang đọc bài viết Australia lập ngân hàng DNA chống buôn lậu động vật hoang dã. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 30/9
Miền Bắc, miền Trung sắp có không khí lạnh tăng cường; Gần 30 tấn ngao giấy trôi dạt vào bờ biển Nam Định sau bão Noru; Ngành nông nghiệp tạo đột phá về tăng trưởng xanh... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.