Chủ nhật, 02/10/2022 12:57 (GMT+7)
Thứ hai, 01/08/2022 08:05 (GMT+7)

Ảnh CCCD gắn chip không được ưng ý, có đi làm lại được không?

Ảnh trên chứng minh thư, CCCD luôn là nỗi ám ảnh với nhiều người bởi sẽ lộ rất nhiều khuyết điểm trên gương mặt. Đồng thời những bức ảnh này cũng không được qua chỉnh sửa bởi các app hay photoshop nên hình ảnh không được đẹp như nhiều người mong muốn.

Ảnh CCCD xấu có đi làm lại được không?

Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 quy định, thẻ Căn cước công dân được đổi trong các trường hợp sau đây:

- Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này;

- Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

- Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

- Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;

- Khi công dân có yêu cầu.

Ảnh CCCD gắn chip không được ưng ý, có đi làm lại được không? - Ảnh 1

Ảnh chụp chân dung ở mặt trước của Căn cước công dân (CCCD) được dùng để nhận dạng nhân thân trong hầu hết các trường hợp. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, thẻ CCCD được cấp lại trong các trường hợp sau:

- Xác định lại giới tính, quê quán;

- Bị mất thẻ Căn cước công dân;

- Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Theo quy định trên, chỉ cần người dân có yêu cầu thì cơ quan Công an có thẩm quyền sẽ tiếp nhận thông tin để làm thủ tục cấp CCCD. Do đó, nếu cảm thấy ảnh CCCD xấu hay chưa được ưng ý, người dùng có thể yêu cầu làm cấp đổi thẻ mới.

Mặc dù có thể được làm lại thẻ CCCD và chụp lại ảnh mới, tuy nhiên người đổi thẻ cần cân nhắc thật kỹ bởi việc làm lại thẻ CCCD có thể mất nhiều thời gian chờ đợi, nếu không có CCCD thì các giao dịch, thủ tục hành chính rất khó thực hiện.

Ảnh trên thẻ Căn cước được chụp một cách rất chân thực nhằm mục đích nhận diện, xác minh nhân thân nên nếu không có thay đổi đặc biệt trên gương mặt thì cũng không cần thiết phải đổi thẻ.

Chụp ảnh CCCD xấu có được xin chụp lại không?

Căn cứ Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA, khi làm thẻ CCCD, cán bộ Công an sẽ thu nhận thông tin công dân lần lượt theo các bước:

- Tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

- Lựa chọn loại cấp và mô tả đặc điểm nhận dạng;

- Thu nhận vân tay của công dân;

- Chụp ảnh chân dung;

- In các Phiếu thu nhận thông tin CCCD; Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có); Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có).

- Công dân sẽ được được kiểm tra và ký vào các phiếu này để xác nhận thông tin.

- Cuối cùng, cán bộ làm thủ tục thu lệ phí và cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết.

Theo quy trình này, người làm CCCD có thể kiểm tra thông tin và xem lại ảnh chụp chân dung khi xác nhận Phiếu thu nhận thông tin.

Nếu chưa hài lòng với ảnh chụp, người làm CCCD có thể đề nghị chụp lại ảnh. Tuy nhiên, việc cho phép chụp lại hay không sẽ do cán bộ làm thủ tục quyết định.

Thông thường không phải lúc nào người dân cũng được chụp lại ảnh, cán bộ làm CCCD sẽ chỉ cho phép chụp lại ảnh chân dung nếu ảnh thẻ không rõ mặt hoặc bị nháy mắt, nghiêng đầu, không rõ hai tai hoặc tác phong không lịch sự…

Mất bao lâu thì nhận được thẻ CCCD gắn chip?

Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014 có quy định thời gian cơ quan quản lý Căn cước công dân phải cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân cho công dân kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Theo đó, với trường hợp cấp mới, cấp đổi, thẻ CCCD gắn chip sẽ được trả trong khoảng thời gian dưới đây:

+ Tại thành phố, thị xã không quá 7 ngày làm việc.

+ Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc.

+ Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc.

Với trường hợp cấp lại, thẻ CCCD gắn chip được trả trong khoảng thời gian:

+ Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc.

+ Tại thành phố, thị xã và các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc.

Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 25 Luật Căn cước công dân, theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân. Như vậy, trong thời gian tới, thời hạn cấp thẻ Căn cước công dân có thể được rút ngắn hơn.

CCCD gắn chip là một trong những giấy tờ quan trọng được tích hợp để giảm các giấy tờ hành chính khác. Hiện tại, các tỉnh đã triển khai làm cho các công dân tại địa phương. Ngoài ra, với những lao động xa nhà có thể làm CCCD gắn chip tại thành phố mà mình đang cư trú. Sau khi làm xong từ 7-20 ngày, các bạn có thể nhận CCCD gắn chip tùy từng khu vực. Thời gian này cũng đang được Bộ Công an rút ngắn lại để đảm bảo sự tiện lợi cho người dân. Do đó, nếu còn chưa làm CCCD gắn chip, các bạn có thể đến khu vực gần nhất để tiến hành làm theo hướng dẫn.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Ảnh CCCD gắn chip không được ưng ý, có đi làm lại được không?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2022
Từ 1/10, bãi bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Không còn giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 10/2022.
Có thể sử dụng căn cước công dân gắn chíp thay sổ hộ khẩu?
Sổ hộ khẩu đã được cấp vẫn được sử dụng, có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về nơi cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Nhiều hộ gia đình bị thu hồi sổ hộ khẩu sẽ làm thế nào khi thực hiện những giao dịch dân sự, thủ tục hành chính…?
Cưỡng chế phá dỡ nhà ở trong trường hợp nào?
Ngoài việc xây dựng trái phép thì trong một số trường hợp cụ thể, người dân sẽ buộc phải phá dỡ nhà ở. Phá dỡ nhà ở theo quy định pháp luật được thực hiện trong các trường hợp nào? Những vấn đề cần lưu ý về phá dỡ nhà ở theo quy định.
Ai được quyền kiểm tra, giữ Căn cước công dân?
Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD) là giấy tờ tuỳ thân chứng minh lai lịch của người được cấp. Vậy trong trường hợp nào công an được yêu cầu kiểm tra loại giấy tờ này?
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2022
Người lao động được nghỉ 2 ngày trong dịp lễ Quốc khánh 2/9; Cấm dùng xe Limousine được cải tạo từ xe 16 chỗ để chở khách; Hạn cuối chi trả tiền hỗ trợ Covid-19... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 9/2022.

Tin mới