Thứ ba, 13/04/2021 02:57 (GMT+7)
Thứ hai, 01/03/2021 14:47 (GMT+7)

Ấn Độ hồi sinh loài báo cheetah bản địa

Lần cuối một con báo cheetah lang thang trong các khu rừng ở bang Chhattisgarh của Ấn Độ là vào năm 1947. Gần đây, các nhà khoa học đã kêu gọi chính phủ nỗ lực đưa loài báo này trở lại Ấn Độ.

Ấn Độ hồi sinh loài báo cheetah bản địa

Với việc Tòa án tối cao của Ấn Độ cho phép đưa loài mèo lớn trở lại, các nhà khoa học nước này hiện đang hoàn thiện một số khu bảo tồn để nhập khẩu báo từ châu Phi về sinh sống.

Tiến sĩ Yadvendradev Jhala từ Viện Động vật hoang dã của Ấn Độ cùng nhóm của ông đã lùng sục các khu rừng ở bang Madhya Pradesh và Rajasthan của Ấn Độ trong suốt năm qua.

Nhóm nghiên cứu muốn đảm bảo những khu vực sống phù hợp nhất để giúp các cá thể báo nhanh chóng thích nghi với môi trường sống mới.

“Việc đưa loài báo cheetah tái xuất ở Ấn Độ sẽ diễn ra trong năm nay. Chúng tôi đang mong đợi gần 35-40 con báo từ châu Phi trong khoảng thời gian 5 năm", tiến sĩ Jhala cho biết. "Dự án từng bị hoãn do lệnh của tòa án, tuy nhiên đến nay mọi thứ đã được hồi sinh".

Báo cheetah châu Phi được coi là loài động vật dễ bị tổn thương và nằm trong danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Vào tháng 1 năm 2020, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bãi bỏ đề xuất đưa loài báo Phi từ Namibia vào môi trường sống của Ấn Độ trên cơ sở thử nghiệm. Tòa án trước đó cũng đã đình chỉ một đề xuất hồi tháng 5 năm 2012 về việc đưa báo cheetah từ nước ngoài vào khu bảo tồn động vật hoang dã Kuno Palpur ở bang Madhya Pradesh vì lo ngại rằng dự án hồi sinh loài báo sẽ cản trở nỗ lực bảo vệ loài sư tử bản địa.

Theo tiến sĩ Jhala, việc săn tìm một môi trường sống thuận lợi đã thu hẹp lại ở các bang Madhya Pradesh và Rajasthan, mặc dù trước đó chúng tôi cũng đã khảo sát Chhattisgarh và Gujarat.

Công viên quốc gia Kuno, nơi sinh sống của các loài hổ, sư tử và báo, đang được chuẩn bị sẵn sàng cho báo cheetah bằng cách thay đổi cảnh quan của khu rừng.

Diện tích đất trồng cỏ của các khu rừng đang được tăng lên để giúp báo cheetah định cư.

Bắc Hiệp/Theo Sputnik

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ hồi sinh loài báo cheetah bản địa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Rừng nguyên sinh là gì và tại sao chúng ta nên bảo vệ chúng?
Rừng nguyên sinh là rừng rậm rạp và có ý nghĩa sinh thái nhất trên Trái Đất. Chúng trải rộng trên toàn cầu từ vùng cực Bắc đến vùng nhiệt đới ẩm ướt. Nhưng điều gì khiến cho chúng trở nên đặc biệt và cần được bảo vệ so với loại hình rừng khác.
Tan hoang Hòn Thẻ
Hàng chục hecta đất rừng thuộc dãy núi Hòn Thẻ (Khánh Hoà) đang ngày đêm bị các đối tượng khai thác trái phép với quy mô cực lớn. Đáng nói là hoạt động này đã diễn ra một thời gian rất dài thế nhưng khi được hỏi, chính quyền địa phương lại tỏ ra bất ngờ!.
Thế kỷ 21 được gọi là 'Thế kỷ của biển và đại dương'
Trong thế kỷ 21 "Thế kỷ biển và đại dương", các nước trên thế giới đã có những chiến lược phát triển biển mới và trong đó phát triển khoa học và công nghệ biển được coi là khâu đột phá, tạo thế mạnh trong cạnh tranh và đưa đất nước trở thành cường quốc.

Tin mới

Buýt nhanh BRT ra sao sau 5 năm hoạt động?
Được kỳ vọng là phương tiện công cộng có sức chuyên chở lớn, thay thế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông Thủ đô. Thế nhưng sau 5 năm, gần như các mục tiêu trên đều dang dở và buýt nhanh BRT vẫn bộc lộ quá nhiều bất cập.