Thứ sáu, 03/12/2021 20:09 (GMT+7)
Thứ ba, 11/05/2021 06:29 (GMT+7)

Ai tiếp tay nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Tà Nung, Đà Lạt?

Những ngày này, nạn khai thác khoáng sản trái phép tại thôn 4, xã Tà Nung, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) lại diễn ra công khai. Nhiều khu vực núi đồi vô tư bị đào xới, mổ xẻ để lấy đất và khai thác đá, trong khi chính quyền địa phương lơ là và bất lực.

Đến khu vực Bãi Sậy, thuộc địa bàn thôn 4, xã Tà Nung, TP.Đà Lạt vào 10/5, là những sườn đồi thuộc đất rừng trong khu vực đã bị đào xới, cày xẻ nham nhở để lấy đất và khai thác đá. Những hoạt động này là trái phép nhưng diễn ra rất công khai. Các công nhân làm thuê tại đây cho biết, thời gian qua, thỉnh thoảng có cán bộ xã ra vào, song công việc khai thác đá của họ vẫn diễn ra bình thường.

Còn ông Phan Quang Trung, ở tổ 14, thôn 4, xã Tà Nung, người được xem là đầu nậu đứng ra tổ chức khai thác đá trái phép trong khu vực này phân bua, do không có việc gì làm và không ai thưa kiện gì nên ông mới khai thác đá trái phép.   

Ai tiếp tay nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Tà Nung, Đà Lạt? - Ảnh 1
Nhiều khu vực đồi núi ở Bãi Sậy bị đào xới nham nhở để lấy đất, san ủi mặt bằng.

“Chính quyền xã có vào mấy lần bắt xe, sau khi giải quyết xong thì lại mang xe về và yêu cầu tạm thời ngưng, nhưng mà ngưng thì mình không biết làm gì nên mới moi đá ra rồi làm tiếp”, ông Trung nói.

Qua tìm hiểu, ngoài khai thác đá chẻ, tình trạng san bạt núi đồi để lấy đá và khai thác cát trái phép trong khu vực cũng diễn ra rầm rộ. Theo ông Liêng Hót Quil, cán bộ địa chính – nông nghiệp – xây dựng – môi trường xã Tà Nung, các đối tượng khai thác cát đá, giống như biết trước mọi hoạt động kiểm tra, nên luôn trốn tránh kịp thời.

Ai tiếp tay nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Tà Nung, Đà Lạt? - Ảnh 2
Một điểm khai thác đá trái phép ngay trên đất rừng.

“Khó khăn là mỗi lần chúng tôi đi xuống thì họ đều đã biết trước, giống như họ luôn trực chiến ở trên này vậy", ông Liêng Hót Quil cho hay.

Còn theo ông Kră Jăn Ha Djiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Nung, TP.Đà Lạt, trước đó, xã đã nhiều lần lập biên bản xử lý vi phạm hành chính việc khai thác khoáng sản trái phép ở khu vực Bãi Sậy này, nhưng xử lý xong, lực lượng rút về thì hoạt động khai thác trái phép lại xảy ra. Đây là thực trạng nhức nhối khiến chính quyền địa phương rất đau đầu. 

Ai tiếp tay nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Tà Nung, Đà Lạt? - Ảnh 3
Các đầu lậu ngang nhiên san ủi đất rừng để khai thác đá.

“Khó khăn của địa phương là việc xử lý khá phức tạp. Xử lý xong một hai tuần sau là họ lại vô làm tiếp. Nói thẳng, chúng tôi làm rất thẳng thắn, còn ngoài ra người khác thì tôi không biết”, ông Kră Jăn Ha Djiệp nói. 

Ai tiếp tay nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Tà Nung, Đà Lạt? - Ảnh 4
Cán bộ UBND xã Tà Nung phân trần về sự khó khăn trong công tác quản lý Nhà nước của mình.

Theo hồ sơ mà UBND xã Tà Nung cung cấp, quyết định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực khoáng sản và lĩnh vực đất đai gần đây nhất tại khu vực Bãi Sậy là ngày 5/1/2021. Như vậy, hơn 5 tháng tiếp đó, việc kiểm tra, xử lý khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực này đã bị buông lỏng; tình trạng khai thác khoáng sản trái phép nơi đây càng trở nên công khai và bùng phát.

Quang Sáng

Bạn đang đọc bài viết Ai tiếp tay nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Tà Nung, Đà Lạt?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.
Việt Nam phát huy thế mạnh về năng lượng mặt trời
Đứng trước nguy cơ các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang khai thác ngày càng cạn kiệt, thâm hụt, Chính phủ Việt Nam đã quyết định sử dụng và thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo nhiều hơn nữa để bảo vệ môi trường.

Tin mới

Lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%
Trước nhiều ý kiến về việc mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021. Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.