Thứ hai, 25/10/2021 14:32 (GMT+7)
Thứ hai, 02/08/2021 13:25 (GMT+7)

Ai Cập khô hạn, nguồn cung nước chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu của người người dân

Theo Bộ trưởng Bộ Thủy lợi và Tài nguyên nước Ai Cập, nguồn cung nước của Ai Cập hiện ước khoảng 60 tỉ m3/năm, trong khi tổng nhu cầu lên tới 114 tỉ m3/năm.

Ai Cập là một trong những quốc gia khô hạn nhất trên thế giới và hiện đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước.

Ngày 1/8, Bộ trưởng Thủy lợi và Tài nguyên nước Ai Cập, ông Mohamed Abdel-Ati cho biết, nguồn cung nước của Ai Cập hiện ước khoảng 60 tỉ m3/năm, trong khi tổng nhu cầu lên tới 114 tỉ m3/năm.

Ai Cập khô hạn, nguồn cung nước chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu của người người dân - Ảnh 1
Ai Cập là một trong những quốc gia khô hạn nhất trên thế giới. (Ảnh minh họa)

Ông Abdel-Ati lưu ý hầu hết nguồn cung nước của Ai Cập đều đến từ sông Nile, trong khi lượng nước mưa rất hạn chế, ước vào khoảng 1 tỉ m3, và nguồn nước ngầm sâu không thể tái tạo được đánh giá là không đáng kể.

Sự thiếu hụt này được bù đắp bằng cách tái sử dụng nước thải nông nghiệp và nước ngầm bề mặt ở vùng châu thổ sông Nile, bên cạnh việc nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm từ nước ngoài tương ứng với 34 tỉ mét khối nước mỗi năm.

Ông cảnh báo, Ai Cập là một trong những quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu do mực nước biển dâng cao và tác động bất ngờ của tình trạng nóng lên toàn cầu đối với các nhánh của sông Nile, cùng với các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, sóng lạnh và mưa xối xả.

Bộ trưởng Abdel-Ati cũng nhấn mạnh đến các mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra đối với sự phát triển bền vững cũng như quyền sử dụng nước của Ai Cập.

Theo ông, biến đổi khí hậu sẽ tác động đến nguồn nước, nông nghiệp, an ninh lương thực, năng lượng, y tế, các khu vực ven biển và các hồ ở phía Bắc của Ai Cập.

Người đứng đầu Bộ Thủy lợi và Tài nguyên nước Ai Cập cho rằng, việc đối phó với những thách thức trên luôn đòi hỏi nhiều nỗ lực.

Ai Cập đã chuẩn bị một chiến lược tài nguyên nước đến năm 2050 với mức chi phí lên tới 50 tỉ USD và đã phát triển một kế hoạch quốc gia về tài nguyên nước đến năm 2037 dựa vào việc quản lý tối ưu các nguồn nước, cải thiện chất lượng nước...

Quốc gia này hiện đang được triển khai để chuyển đổi từ hệ thống tưới tiêu bề mặt sang hệ thống tưới tiêu hiện đại bằng cách khuyến khích người nông dân áp dụng các công nghệ tưới tiêu thông minh.

Minh Dương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ai Cập khô hạn, nguồn cung nước chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu của người người dân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cây phát triển nhanh hơn nhờ động đất?
Động đất mang đến thiệt hại to lớn về người và tài sản. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây, các trận động đất có thể đã giúp cây cối trong thung lũng phát triển ngang bằng với những cây trên sườn đồi do nhận được lượng nước vào rễ nhiều hơn.
Mùa đông, trăm hoa vẫn đua nở trên đất Việt Nam
Mọi người thường nghĩ mùa xuân mới là mùa mà trăm hoa đua nở nhưng trên đất Việt Nam chúng ta, không ít loài hoa có thể chịu được gió rét của những ngày đông lạnh giá và nở rộ một cách rực rỡ và kì diệu.