Thứ hai, 24/06/2024 01:57 (GMT+7)
Thứ năm, 04/11/2021 17:00 (GMT+7)

665 triệu USD cam kết tài trợ phục hồi xanh ở Đông Nam Á

Theo dõi KTMT trên

Với cam kết 665 triệu USD cho Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ hỗ trợ thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi xanh của khu vực sau đại dịch Covid-19.

Ngày 3/11, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết, các đối tác đã cùng nhau cam kết 665 triệu USD cho Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN do ADB quản lý, với mục tiêu huy động 7 tỉ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng phát thải carbon thấp và chống chịu khí hậu ở Đông Nam Á và đẩy nhanh quá trình phục hồi xanh của khu vực sau dịch bệnh Covid-19.

Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN là một phần trong cam kết của ADB về việc tăng tham vọng tài trợ khí hậu lũy kế cho giai đoạn 2019-2030 lên tới 100 tỉ USD, trong khi bảo đảm rằng ít nhất 75% số dự án sẽ giải quyết vấn đề giảm nhẹ và thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2030.

665 triệu USD cam kết tài trợ phục hồi xanh ở Đông Nam Á - Ảnh 1
Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN sẽ thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi xanh của khu vực sau dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Truyenhinhnghean.vn)

Diễn đàn này sẽ cung cấp nguồn tài chính và hỗ trợ kỹ thuật để giảm rủi ro đầu tư và xúc tác nguồn vốn nhà nước và tư nhân tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng xanh, giúp tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng. Đồng thời, hỗ trợ nỗ lực của các quốc gia thành viên đang phát triển trong khu vực ASEAN để đạt được các mục tiêu khí hậu theo Hiệp định Paris, và giúp họ tăng cường các thị trường vốn xanh, ví dụ như bằng việc mở rộng phát hành trái phiếu xanh và trái phiếu khí hậu.

Theo đó, nguồn vốn này được công bố tại Hội nghị COP26 tại Glasgow (Vương quốc Anh). Trong đó bao gồm 110 triệu bảng Anh (tương đương 151 triệu USD) từ Chính phủ Vương quốc Anh, 132 triệu Euro (tương đương 155 triệu USD) từ Ngân hàng Đầu tư nhà nước Italy Cassa Depositi e Prestiti (CDP), 50 triệu Euro từ Liên minh châu Âu và 300 triệu USD từ Quỹ Khí hậu xanh.

Các quan hệ đối tác này sẽ là một phần của Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN mới nhằm hỗ trợ Quỹ Tài chính xanh xúc tác Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ACGF), được thành lập bởi Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN do ADB quản lý.

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa nhận định, các quốc gia ASEAN đang có cơ hội hiếm có để xây dựng một tương lai xanh và bao trùm sau đại dịch Covid-19. Diễn đàn Phục hồi xanh ASEAN sẽ giúp đẩy nhanh dòng vốn đầu tư để hỗ trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng chống chịu khí hậu và bền vững về môi trường tại Đông Nam Á, cũng như thúc đẩy phát triển công bằng và bền vững.

Nguồn vốn mới này sẽ bổ sung vào ngân sách đồng tài trợ trị giá 1,4 tỉ USD đã được cam kết cho ACGF từ năm 2019, nâng tổng số cam kết cho quỹ này lên 2 tỉ USD. Các đối tác tài trợ ban đầu cho ACGF bao gồm ADB, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Đầu tư châu Âu, Ngân hàng Phát triển nhà nước Đức (KfW) và Chính phủ Hàn Quốc.

Tổng Giám đốc CDP Dario Scannapieco nhận định: “Chúng ta không được rời xa các cam kết theo Hiệp định Paris và các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trong quá trình tái thiết nền kinh tế. CDP sẵn sàng đóng một vai trò tích cực trong việc tài trợ cho cơ sở hạ tầng bền vững và bao trùm bằng cách thúc đẩy các mối quan hệ đối tác mang tính xây dựng như hỗ trợ của chúng tôi cho ACGF, để tài trợ cho công cuộc phục hồi kinh tế xanh và bền vững ở Đông Nam Á, cũng như hợp tác với các ngân hàng phát triển quốc gia khác để giải quyết thách thức cho cả thế hệ này và thế hệ tiếp theo”.

Sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19 tại Việt Nam cùng với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đã khiến nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, Việt Nam đang ngày càng chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu.

“Đại dịch và những khó khăn, thách thức cũng để các nước thấy rõ hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống, bảo đảm hài hòa giữa con người và thiên nhiên và là động lực để thúc đẩy các nước cùng hợp tác vượt qua.

Hơn lúc nào hết, chúng ta cần đồng lòng chung sức giải quyết hài hòa giữa nhu cầu cấp bách phục hồi kinh tế với yêu cầu phát triển xanh và phát triển bền vững hơn thời kỳ hậu Covid-19”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 665 triệu USD cam kết tài trợ phục hồi xanh ở Đông Nam Á. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Quảng Bình chung tay làm sạch môi trường biển
Sáng ngày 2/6, Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Quảng Bình phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các tổ chức, đơn vị đồng hành triển khai Chiến dịch "Clean up Viet Nam - lần 6" với chủ đề "đánh bại ô nhiễm nhựa”.

Tin mới