Thứ tư, 11/06/2025 07:07 (GMT+7)
Thứ tư, 24/03/2021 16:08 (GMT+7)

ADB cam kết cấp 300 triệu USD cho các dự án 'phục hồi xanh'

Theo dõi KTMT trên

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa mới cam kết tài trợ 300 triệu USD từ Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) cho sự phục hồi kinh tế bền vững với môi trường và khí hậu ở khu vực Đông Nam Á.

ADB cam kết cấp 300 triệu USD cho các dự án 'phục hồi xanh' - Ảnh 1
ADB cam kết cấp 300 triệu USD cho các dự án “phục hồi xanh”. (Ảnh minh họa)

GCF là một quỹ toàn cầu được thành lập để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu. Khoản tiền được cam kết sẽ dành cho Chương trình Phục hồi xanh của Quỹ Tài chính xúc tác xanh ASEAN (ACGF), nhằm khuyến khích các đối tác phát triển và các nguồn vốn tư nhân tài trợ cho những dự án cơ sở hạ tầng xanh, trị giá hơn 4 tỉ USD trên khắp khu vực Đông Nam Á. Trong đó, ADB sẽ ưu tiên sử dụng nguồn vốn GCF trong chương trình này cho các dự án đầu tư tại Campuchia, Indonesia, Lào, và Philippines. Những dự án được hỗ trợ sẽ kết hợp các công cụ và cách tiếp cận tài chính xanh.

Theo dự báo, trong khoảng 30 năm, các dự án sẽ làm giảm 119 triệu tấn khí thải CO2, đồng thời, tạo ra 340.000 việc làm xanh trong những lĩnh vực như: giao thông vận tải bền vững, năng lượng tái tạo, các hệ thống hiệu quả năng lượng, nông nghiệp carbon thấp và tài nguyên thiên nhiên.

ADB cho biết, ACGF mong muốn hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á thu hẹp khoảng cách trong việc tài trợ cho cơ sở hạ tầng xanh, khoảng cách này vốn đã mở rộng trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng phát, khiến nền kinh tế của khu vực giảm 4,4% trong năm 2020. Đồng thời, theo ước tính, nhu cầu đầu tư trong khu vực Đông Nam Á vào khoảng 210 tỉ USD ngay cả trước thời điểm dịch bệnh xảy ra.

Ông Anouj Mehta, người đứng đầu đơn vị ACGF của ADB nhấn mạnh, chương trình sẽ tìm cách thúc đẩy dòng vốn xanh từ các ngân hàng, nhà đầu tư và thị trường vốn đến Đông Nam Á, bằng cách hỗ trợ giảm thiểu rủi ro và chuẩn bị cho các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng xanh. Bên cạnh đó, chương trình sẽ giúp các quốc gia mở rộng quy mô phát hành trái phiếu xanh và khí hậu, nhằm hỗ trợ tăng trưởng bền vững ở khu vực Đông Nam Á.

Lan Chi

Bạn đang đọc bài viết ADB cam kết cấp 300 triệu USD cho các dự án 'phục hồi xanh'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0982 249 595 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hưng Yên thu hút vốn đầu tư cao kỷ lục
Tỉnh Hưng Yên vừa ghi dấu ấn trên bản đồ đầu tư khi thu hút 47 dự án đầu tư trong nước và 32 dự án FDI đăng ký mới hoặc tăng vốn, với tổng số vốn đạt 4,48 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2025, là mức cao kỷ lục trong lịch sử phát triển kinh tế của địa phương
Doanh nghiệp cần gì để chuyển mình nhanh hơn trong kỷ nguyên xanh?
Ông Lê Hoàng Minh – Giám đốc điều hành Sản xuất kiêm Trưởng dự án Net Zero của Vinamilk đã có những chia sẻ về sự tích hợp giữa sản xuất, năng lượng và công nghệ được đúc kết trong hành trình “xanh hóa” tại Vinamilk, hướng đến cam kết Net Zero vào 2050.

Tin mới

Sóng công nghiệp bùng nổ, Hải Phòng trở thành tọa độ an cư, nghỉ dưỡng, đầu tư “hot” nhất miền Bắc
Sau sáp nhập với Hải Dương, Hải Phòng sẽ vươn mình thành “siêu thủ phủ công nghiệp” của miền Bắc. Dòng vốn FDI, nguồn nhân lực chất lượng cao và nhu cầu sống mới cùng hội tụ sẽ trở thành cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản Hải Phòng bứt tốc.
Hải Phòng yêu cầu tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân
UBND thành phố Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo về việc yêu cầu tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân trước tình hình một số địa phương xuất hiện tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai quy định.