Chủ nhật, 02/10/2022 14:28 (GMT+7)
Thứ sáu, 15/07/2022 12:00 (GMT+7)

6.600 tỷ đồng gói hỗ trợ tiền thuê nhà giải ngân chậm

Chưa tới 10% trong gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được giải ngân trong khi 3/4 thời gian triển khai chính sách đã qua đi.

+ Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/2/2022 đến ngày 30/6/2022.

+ Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên trước ngày 1/4/2022.

+ Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

6.600 tỷ đồng gói hỗ trợ tiền thuê nhà giải ngân chậm - Ảnh 1

Gói hỗ trợ tiền thuê nhà 6.600 tỷ đồng: Tiền đã có, đối tượng rõ song giải ngân... vẫn chậm. (Ảnh minh họa)

Mức hỗ trợ từ 1,5 triệu- 3.5 triệu/người tùy đối tượng.

Thống kê cho thấy đã hơn 3/4 chặng đường đi qua, hiện tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng tiền thuê nhà cho người lao động được chưa tới 10% (thời gian triển khai gói từ tháng 4 đến tháng 8). Tiền đã có, đối tượng đã rõ, mục tiêu hỗ trợ cụ thể, nhưng vì sao tiến độ triển khai của chính sách đầy nhân văn này lại chậm?

Ghi nhận tại các khu công nghiệp tại Quế Võ (Bắc Ninh), nơi có tới 30.000 lao động được hưởng hỗ trợ thuê nhà. Nhưng đến hiện tại, mới xác nhận được 1/3 cho lao động. Tiến độ còn chậm là do một số doanh nghiệp ngại trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ hoặc chỉ gửi một danh sách mập mờ thông tin hoặc ko xác nhận tình trạng ở trọ... dẫn đến lao động mất quyền lợi.

"Có một số địa phương sau khi nhận quyết định đã chậm trong việc ban hành văn bản, kế hoạch triển khai thực hiện cho nên việc thông tin tuyên truyền phổ biến đến các doanh nghiệp, người lao động chưa kịp thời. Vì vậy thời gian đầu, nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận được với thông tin. Đến tháng 5, các tỉnh đã có kế hoạch triển khai", ông Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết việc triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Có quan điểm cho rằng trong quy định thì trách nhiệm của người sử dụng lao động phải lập danh sách người lao động và chịu trách nhiệm về tính chính xác. Nếu doanh nghiệp lập hồ sơ không đúng đối tượng, chậm trễ… phải chịu toàn bộ trách nhiệm. Với những doanh nghiệp hàng chục ngàn lao động thì đây là một khối lượng công việc rất mất thời gian, trách nhiệm lại lớn.

Nói về vấn đề này, ông Tào Bằng Huy cho rằng với những doanh nghiệp lớn việc quản lý lao động rất là tốt khi bao giờ cũng có danh sách người lao động. Do đó để nhận được tiền hỗ trợ, người lao động chỉ cần nộp hồ sơ lên, công ty trên cơ sở danh sách bổ sung thêm.

Quy trình chưa tối ưu?

Cũng có ý kiến cho rằng quy trình để người lao động nhận được tiền hỗ trợ tiền thuê nhà chưa tối ưu, còn nhiều bước, chưa phân cấp, uỷ quyền cho nên triển khai bị chậm?

Cụ thể theo Quyết định 08, thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà gồm 7 bước sau:

Bước 1: Người lao động lập đơn đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà mẫu gửi đến doanh nghiệp nơi đang làm việc

Bước 2: Doanh nghiệp sẽ tổng hợp danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà và niêm yết tại nơi làm việc

Bước 3: Doanh nghiệp tiến hành danh sách lao động đến cơ quan bảo hiểm xã hội

Bước 4: Sau khi nhận được xác nhận của cơ quan BHXH, doanh nghiệp tiến hành nộp bộ hồ sơ tại UBND cấp quận/huyện

Bước 5: UBND cấp quận/huyện sẽ thẩm định hồ sơ và tổng hợp danh sách tới UBND cấp tỉnh/thành

Bước 6: UBND cấp tỉnh/thành phố ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ gì

Bước 7: Sau khi nhận được tiền hỗ trợ từ UBND cấp tỉnh, doanh nghiệp tiến hành chi trả cho người lao động.

Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Tào Bằng Huy nhấn mạnh đây là thủ tục đơn giản nhất từ xưa đến giờ. Theo ông Huy, trong 7 bước thì đến bước thứ 3 mới bắt đầu là bước thủ tục hành chính (xác nhận của bảo hiểm).

Ông Huy nhấn mạnh, nhiều UBND cấp tỉnh được phép uỷ quyền cho UBND cấp huyện để phê duyệt các danh sách lao động. Do đó theo quy định là 7 bước nhưng thực tế quy trình nhận được tiền của người lao động có thể chỉ cần qua 6 bước.

Theo ông Tào Bằng Huy, một số doanh nghiệp thấy thủ tục quá đơn giản nên lo sợ tình trạng lạm dụng chính sách. Nên nhiều doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải có xác nhận tạm trú, tạm vắng hoặc chứng minh đăng ký chủ thuê trọ. Tuy nhiên những quy định này không có trong Quyết định 08.

Có kịp về đích?

Dù đến ngày 15/8 là thời điểm hết hạn xét duyệt hồ sơ hỗ trợ trong khi tốc độ giải chưa tới 10%, song Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Tào Bằng Huy cho rằng vẫn sẽ kịp giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

"Theo thống kê từ Bảo hiểm xã hội cho thấy đã xác nhận được gần 2 triệu lao động được hưởng chính sách. Sau khi xác nhận xong, doanh nghiệp sẽ chuyển cho huyện, sau đó huyện sẽ phê duyệt. Tháng 7, 8, các địa phương sẽ rất vất vả để thẩm định phê duyệt" ông Huy cho biết.

Cũng theo ông Tào Bằng Huy, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong một vài ngày tới đây sẽ tổ chức một số đoàn tiếp tục đi kiểm tra nắm tình hình để đôn đốc các địa phương thực hiện, đặc biệt là tháo gỡ các khó khăn nếu có.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết 6.600 tỷ đồng gói hỗ trợ tiền thuê nhà giải ngân chậm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngân hàng tăng lãi suất, người vay mua nhà lo lắng
Nhiều ngân hàng đang đồng loạt tăng lãi suất vay khiến dòng vốn vào thị trường BĐS đã khó nay lại càng khó hơn. Sau động thái tăng lãi suất gần đây của nhiều ngân hàng, nhiều người vay mua nhà đang lo lắng.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 30/9
Trồng rau trên móng nhà liền kề tiền tỷ tại dự án dang dở Westpoint Nam 32; Nhiều áp lực đè nặng thị trường địa ốc cuối năm; Hà Nội: Thêm 2 khu tập thể cũ sẽ được phá dỡ, xây mới vào cuối năm 2023... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Người có nhiều nhà đất, đầu cơ sẽ có mức thuế cao hơn
Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...
TP.HCM đề xuất chuyển đất trồng lúa làm dự án nhà ở
Hàng loạt dự án ở TP.HCM sẽ được chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án như chung cư cao tầng LuxStar, dự án nhà ở xã hội phường Long Phước, khu căn hộ Điền Phúc Thành, khu dân cư An Hưng, khu nhà ở Thới An Luxury City…
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 29/9
Hoàng Mai (Hà Nội): Khu đô thị mới Thịnh Liệt gần hai thập kỷ vẫn chưa thành hình; Đề xuất cho chuyển 21 dự án có đất lúa tại TP.HCM sang làm nhà ở; Người trong cuộc nói gì về việc sở hữu chung cư có thời hạn?... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Đất nền ven biển các điểm nóng giờ ra sao?
Hiện tại, đất nền một số khu vực từng là tâm điểm các cơn sốt nóng đang ghi nhận sự sụt giảm mạnh về số người tìm kiếm, quan tâm. Tuy vậy, giá bán vẫn tiếp tục leo thang.

Tin mới