Thứ năm, 23/09/2021 14:51 (GMT+7)
Thứ ba, 14/09/2021 14:00 (GMT+7)

Phát hiện 5 loài cánh cứng mới thuộc giống Copris ở Việt Nam và Lào

Các nhà côn trùng học của Nhật Bản và Việt Nam vừa công bố phát hiện 5 loài cánh cứng mới thuộc giống Copris Müller, 1776. Đặc biệt, trong số 5 loài mới này có 4 loài ở Việt Nam và 1 loài ở Lào.

Cụ thể, các nhà côn trùng học của Nhật Bản và Việt Nam vừa công bố 5 loài cánh cứng mới xuất hiện ở Việt Nam và Lào. Các loài cánh cứng mới này thuộc giống Copris Müller, 1776, họ Bọ hung - Scarabaeidae, bộ Cánh cứng - Coleoptera. Theo đó, giống Copris gồm 250 loài trên thế giới, trong đó Việt Nam đã ghi nhận 16 loài thuộc giống này.

Bọ cánh cứng là nhóm sinh vật đa dạng nhất trên Trái Đất. Hiện nay, theo thống kê có hơn 400 nghìn loài bọ cánh cứng đã được phát hiện trên thế giới. Chúng là loài côn trùng có cánh rất cứng, cơ thể có chiều dài từ 3 mm - 5 mm, thân hình bầu dục, lưng tròn.

Hầu hết các loài bọ cánh cứng đều có một chiếc miệng rộng với hàm răng sắc bén. Tùy vào môi trường và điều kiện sinh sống mà màu sắc cơ thể của mỗi loài bọ cánh cứng sẽ khác nhau. Cùng với một đôi cánh kiên cố giúp loài cánh cứng này chống đỡ trước những mối nguy hiểm bất ngờ.

Phát hiện 5 loài cánh cứng mới thuộc giống Copris ở Việt Nam và Lào - Ảnh 1
5 loài cánh cứng mới được công bố, phát hiện ở Việt Nam và Lào thuộc giống Copris Müller, 1776, họ Bọ hung - Scarabaeidae, bộ Cánh cứng - Coleoptera.

Đặc biệt, trong số 5 loài mới có 4 loài ở Việt Nam và 1 loài ở Lào. Các loài mới được đặt tên khoa học như sau: Copris (Copris) marcoberrai Ochi, Kon & Pham, 2019; Copris (Paracopris) bartolozzii Ochi, Kon & Pham, 2019; Copris (Paracopris) montreuili Ochi, Kon & Pham, 2019; Copris (Paracopris) punctulatus septentrionalis Ochi, Kon & Pham, 2019; Copris (Copris) parasonensis Ochi, Kon & Pham, 2019. Cụ thể:

- Loài Copris (Copris) marcoberrai Ochi, Kon & Pham, 2019 có chiều dài cơ thể: 12,7-14,8 mm, phân bố ở Quảng Nam, Việt Nam.

- Loài Copris (Paracopris) bartolozzii Ochi, Kon & Pham, 2019 có chiều dài cơ thể: 12,8-13,8 mm, phân bố ở Bắc Kạn, Việt Nam.

- Loài Copris (Paracopris) montreuili Ochi, Kon & Pham, 2019 có chiều dài cơ thể: 10,2-13,2 mm, phân bố ở Quảng Nam, Việt Nam.

- Loài Copris (Paracopris) punctulatus septentrionalis Ochi, Kon & Pham, 2019 có chiều dài cơ thể: 14,7-18,0 mm, phân bố ở Phú Thọ, Việt Nam.

- Loài Copris (Copris) parasonensis Ochi, Kon & Pham, 2019 có chiều dài cơ thể: 15,0-17,2 mm, phân bố ở Lào.

Với việc mô tả thêm 5 loài mới trên, tổng số loài thuộc giống Copris hiện nay là 255 loài. Trong đó 20 loài được ghi nhận có phân bố ở Việt Nam.

Trước đó, các nhà côn trùng học của Nhật Bản và Việt Nam (Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam) vừa công bố 1 loài cánh cứng mới, thuộc giống Microcopris, tộc Coprini, phân họ Scarabaeinae, họ Scarabaeidae, bộ Cánh cứng Coleoptera, và được đặt tên khoa học như sau: Microcopris yokoae Ochi, Kusui, Pham, 2019. 

Với việc mô tả thêm 1 loài mới trên, tổng số loài thuộc giống Microcopris hiện nay là 11 loài. Trong đó 4 loài được ghi nhận có phân bố ở Việt Nam.

Thùy Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện 5 loài cánh cứng mới thuộc giống Copris ở Việt Nam và Lào. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Điều gì đang xảy ra với tầng ozone?
Vào cuối những năm 1980, các Chính phủ trên thế giới đã nhất trí bảo vệ tầng ozone của Trái Đất bằng cách loại bỏ dần các chất làm suy giảm tầng ozone do hoạt động của con người thải ra, theo Nghị định thư Montreal.
Phát thải từ máy tính và công nghệ thông tin ngày càng gia tăng
Một nghiên cứu mới nhấn mạnh rằng, ngành công nghệ thông tin toàn cầu có thể chịu trách nhiệm về tỉ lệ phát thải khí nhà kính lớn hơn suy nghĩ trước đây. Lượng khí thải này sẽ tiếp tục tăng lên đáng kể nếu không có các giải pháp kịp thời.

Tin mới

Thế nào là ô nhiễm môi trường đất?
Ðất là một hệ sinh thái hoàn chỉnh nhưng ngày càng bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người. Hiện, tài nguyên đất trên thế giới đang bị suy thoái nghiêm trọng do xói mòn, rửa trôi, bạc màu, nhiễm mặn và ô nhiễm đất, biến đổi khí hậu. Ô nhiễm đất là gì?