Thứ tư, 05/10/2022 18:56 (GMT+7)
Thứ tư, 11/11/2020 14:20 (GMT+7)

Yên Bái: Bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững

Thống kê cho thấy, đến nay toàn tỉnh đang có 112 mỏ đã và đang được đưa vào khai thác, 56 mỏ đang thực hiện công tác thăm dò. Cùng với đó, Yên Bái được đánh giá là tỉnh có nguồn tài nguyên nước dồi dào, chất lượng nước tốt, ít bị ô nhiễm.

Những năm qua, Yên Bái đã ban hành và thực hiện hiệu quả các chủ trương, giải pháp để nâng cao hoạt động quản lý, bảo vệ, sử dụng các nguồn, loại tài nguyên theo hướng phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng chất lượng môi trường sống, cơ bản đảm bảo nguồn nước sạch và dịch vụ vệ sinh môi trường cho người dân; chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

Cùng với việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường, ngành công nghiệp được cơ cấu lại theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp chế biến, nhất là phát triển công nghiệp chế biến sâu, bền vững, thân thiện với môi trường, giảm tỷ trọng công nghiệp khai khoáng; thực hiện tốt chính sách hỗ trợ, đổi mới công nghệ, thiết bị, chuyển giao công nghệ và xác lập quyền sở hữu công nghiệp, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp…

Yên Bái: Bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững - Ảnh 1
Những năm qua, Yên Bái làm tốt việc bảo đảm nguồn nước sạch cũng như dịch vụ thu gom và xử lý rác thải.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, phải thẳng thắn nhìn nhận, việc phát triển công nghiệp chế biến sâu, bền vững, thân thiện với môi trường, giảm tỷ trọng công nghiệp khai khoáng trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn.

Đơn cử như: hàng loạt dự án khai thác, chế biến quặng sắt trên địa bàn huyện Văn Chấn, Trấn Yên xả bùn thải ra sông, ra suối, bể chứa bùn thải dung tích nhỏ, được thiết kế, xây dựng thiếu an toàn.

Hồ Thác Bà thực sự là một "viên ngọc xanh”, có tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển du lịch, là hồ dự trữ nước ngọt lớn của quốc gia, là nguồn nước sinh hoạt của khu vực thành phố Yên Bái và thị trấn Yên Bình.

Tuy nhiên, hồ Thác Bà đang bị bao vây bởi rất nhiều điểm khai thác khoáng sản như ở Mông Sơn, An Phú, đặc biệt là hàng loạt các dự án chế biến khoáng sản (nghiền bột đá vôi trắng), sản xuất vật liệu xây dựng (với 2 nhà máy xi măng) đều được xây dựng ngay tại mép nước nên việc xả thải, ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi… là điều không thể tránh khỏi.

Từ những vấn đề trên cho thấy, vấn đề môi trường vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn, tác động xấu đến vấn đề an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, cần có những giải pháp trước mắt và lâu dài tập trung tháo gỡ.

Đơn cử như, giải quyết thật tốt mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường; cần chú trọng thu hút các dự án, mô hình kinh tế tuần hoàn vào tỉnh; phải làm thật tốt công tác phòng ngừa, kiểm soát các nguồn ô nhiễm môi trường, nhất là nguồn ô nhiễm từ các khu, cụm công nghiệp, chủ động ngăn chặn các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ngay từ khi thẩm định dự án, cấp phép đầu tư.

Quá trình triển khai phải giám sát chặt chẽ; đặc biệt phải kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt bằng các trang thiết bị hiện đại đối với các dự án đầu tư, nhất là các dự án có tác động lớn đến môi trường.

Cần đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, trong đó có các hạng mục về thu gom, xử lý chất thải, nước thải.

Từ lâu nay, vì nhiều lý do khác nhau nên chúng ta chưa quan tâm đầu tư, đổi mới công nghệ giám sát và xử lý vấn đề môi trường trong các khu, cụm công nghiệp.

Các ngành chức năng và các địa phương cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình đối với lĩnh vực quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường, cùng với đó là đẩy mạnh việc trồng và chế biến gỗ tại tất cả các huyện, thị, nhất là ở các huyện, xã vùng cao, giúp đồng bào các dân tộc ở Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải có cuộc sống ổn định và tiến tới làm giàu bằng việc trồng rừng như ở Yên Bình, Trấn Yên, Văn Yên…

Quản lý và bảo vệ thật tốt tài nguyên môi trường và phát triển công nghiệp chế biến sâu, bền vững, thân thiện với môi trường là chúng ta cụ thể hóa và thực hiện mục tiêu xây dựng Yên Bái "xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.

(Theo Sở TNMT Yên Bái)

Quang Minh

Bạn đang đọc bài viết Yên Bái: Bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bình Thuận đẩy mạnh trồng cây xanh giảm phát thải khí nhà kính
Xác định việc bảo vệ và trồng mới rừng nhằm giảm phát thải khí nhà kính, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động người dân tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 5/10
Miền Bắc sắp đón đợt lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay; Hà Nội: Xuất hiện hiện tượng cá chết nổi trên mặt hồ Tây; Ủy hội Mê Kông Quốc tế phê chuẩn tài liệu về thiết kế các dự án thủy điện... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 5/10
TP.Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bị HUD bỏ hoang để xây dựng trường công lập; Bỏ khung giá đất sẽ tác động gì đến thị trường bất động sản?; Ngân hàng “nới room” tín dụng, đầu tư khu vực nào để thanh khoản cao?... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Doanh nhân Việt tự tin hội nhập kinh tế thế giới
Được ví như “nguồn của cải vật chất khổng lồ” đóng góp vào tiềm lực kinh tế, tạo công ăn việc làm cho xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo, có thể khẳng định, doanh nhân Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.