Thứ năm, 01/06/2023 21:34 (GMT+7)
Thứ sáu, 19/11/2021 08:00 (GMT+7)

VUSTA vẫn đảm bảo tương đối toàn diện hoạt động phản biện trong thời kỳ đại dịch Covid-19

Theo dõi KTMT trên

Trong năm 2021, VUSTA vẫn duy trì và triển khai tương đối toàn diện các hoạt động phản biện, tư vấn và giám định xã hội trong hoàn cảnh xã hội bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa tổ chức lễ Tổng kết hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của của VUSTA. Hội thảo diễn ra vào sáng 18/11. Tham dự hội thảo bao gồm nhiều chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau của VUSTA. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam khẳng định: “Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức KHCN Việt Nam, là ngôi nhà chung tập hợp đông đảo chuyên gia, trí thức ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau để tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến khoa học, khách quan, kịp thời về chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng, pháp luật của Nhà nước…”.

VUSTA vẫn đảm bảo tương đối toàn diện hoạt động phản biện trong thời kỳ đại dịch Covid-19 - Ảnh 1
TSKH Phan Xuân Dũng và PGS.TS Phạm Quang Thao chủ trì buổi Hội thảo.

Nhận định về hoạt động của VUSTA trong năm 2021, Chủ tịch Phan Xuân Dũng nhận định: “Dù ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19 nhưng hoạt động phản biện, tư vấn và giám định xã hội của Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn được duy trì và triển khai tương đối toàn diện. VUSTA đã tổ chức góp ý vào các đề án quy hoạch: Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”; “Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”; “Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải. Ngoài ra còn tổ chức Hội thảo “Trách nhiệm của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong việc ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid-19” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến”, Chủ tịch Phan Xuân Dũng đề cập đến các thành quả đạt được trong năm 2021.

VUSTA vẫn đảm bảo tương đối toàn diện hoạt động phản biện trong thời kỳ đại dịch Covid-19 - Ảnh 2
Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định VUSTA vẫn duy trì và triển khai tương đối toàn diện các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội giữa lúc cả nước đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Nội dung góp ý của các nhà khoa học tại các hội thảo đã được VUSTA tổng hợp đầy đủ gửi tới các cơ quan Chính phủ, Bộ, ngành nghiên cứu, tiếp thu và được đánh giá rất cao. Bộ Giao thông Vận tải đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học, chỉnh sửa Đề án trình Chính phủ.

Báo cáo về công tác và kết quả tư vấn, phản biển về phòng chống COVID-19 của VUSTA đã được tổng hợp và gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Ban, Bộ, ngành Trung ương. Ngoài ra, trong năm 2021, VUSTA cũng đã góp ý vào nhiều dự thảo, chính sách quan trọng khác.

VUSTA vẫn đảm bảo tương đối toàn diện hoạt động phản biện trong thời kỳ đại dịch Covid-19 - Ảnh 3
Hội thảo có sự tham gia đông đảo của các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực nghiên cứu KH khác nhau của VUSTA.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng nhấn mạnh hoạt động động tư vấn, phản biện và giám định đã và đang là một trong những hoạt động chủ yếu của VUSTA. Dù hoạt động này đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ nhưng Chủ tịch Phan Xuân Dũng vẫn nghiêm túc nhìn nhận một số hạn chế nhất định cần được xử lý.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng cũng đề nghị đội ngũ trí thức của VUSTA tích cực đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thực hiện sứ mệnh cao cả của mình đối với đất nước, góp phần xây dựng đất ngước ngày càng hùng cường, giàu mạnh trong thời gian tới.

Buổi Hội thảo đã có nhiều bài tham luận của các chuyên gia như PGS.TS Đặng Văn Thanh, TS Đặng Việt Dũng, GS.TS Nguyễn Quốc Dũng, PGS.TS Phạm Bích San, ThS Nguyễn Hữu Giới, TS Đào Trọng Tứ… cùng nhiều giáo sư, tiến sĩ tham dự Hội thảo.

Thanh Tân

Bạn đang đọc bài viết VUSTA vẫn đảm bảo tương đối toàn diện hoạt động phản biện trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Xử phạt 21 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Theo thông tin từ cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau 1 tháng ra quân (từ ngày 15/4 đến ngày 15/5) đã tiến hành kiểm tra 39 cơ sở kinh doanh hàng hóa thực phẩm, trong đó xử phạt hành chính 21 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bắc Ninh: Thăm tặng quà cho các em thiếu nhi nhân dịp 1/6
Sáng 20/05, lãnh đạo phòng An ninh nội địa – Công an tỉnh Bắc Ninh đã đến thăm và tặng quà cho các em thiếu nhi tại nhà tình thương Hương La (xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Tin mới