Thứ năm, 29/02/2024 17:47 (GMT+7)
Thứ năm, 18/11/2021 15:06 (GMT+7)

VUSTA: Tăng cường kỹ năng phỏng vấn trong báo chí

Theo dõi KTMT trên

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phỏng vấn trong báo chí cho phóng viên, biên tập viên, công tác tại các cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN.

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, Phó Tổng Thư kí kiêm Chánh Văn phòng LHHVN Lê Công Lương khẳng định: Phỏng vấn là một thể loại quan trọng trong các loại hình báo chí. Phỏng vấn mang đến cho công chúng lượng thông tin khách quan nhất.

Do vậy mỗi khi có chủ trương, chính sách mới ra đời, những vấn đề bức xúc đang xảy ra hoặc sự kiện có nhiều luồng dư luận khác nhau thì cần sử dụng thể loại phỏng vấn để cung cấp thông tin cho độc giả một cách đầy đủ, chính xác, kịp thời để góp phần định hướng thông tin, định hướng dư luận.

VUSTA: Tăng cường kỹ năng phỏng vấn trong báo chí - Ảnh 1
Phó Tổng Thư kí kiêm Chánh Văn phòng LHHVN Lê Công Lương phát biểu khai mạc Tập huấn. 

Theo ông Lê Công Lương, hôm nay LHHVN tổ chức hội nghị nghị tập huấn kỹ năng phỏng vấn trong báo chí cho phóng viên, biên tập viên công tác tại các  cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN nhằm mục đích giúp cho các bạn phóng viên trong hệ thống chưa có kỹ năng cơ bản về thể loại phỏng vấn trong báo chí có thể tiếp cận và hiểu được căn bản cách thức thực hiện một bài phỏng vấn hiệu quả. Để báo chí LHHVN luôn có những bài phỏng vấn có giá trị, mang tính khách quan, tính định hướng cao đáp ứng yêu cầu đặt ra đối với báo chí nói chung trong tình hình mới…

VUSTA: Tăng cường kỹ năng phỏng vấn trong báo chí - Ảnh 2
Quan cảnh tập huấn tại hội nghị.

Trong hội nghị tập huấn, các học viên đã được nghe Nhà báo Lê Văn Nghiên truyền đạt các nội dung xoay quanh vấn đề tác nghiệp của phóng viên khi thực hiện phỏng vấn; Các kỹ năng phỏng vấn, khai thác thông tin, nhập vai, thu thập dữ liệu đạt hiệu quả. Ngoài ra, học viên còn được giảng viên hướng dẫn, phân loại hình thức phỏng vấn thông tấn, phỏng vấn giải thích, phỏng vấn cảm xúc, phỏng vấn chân dung, quy trình phỏng vấn.

VUSTA: Tăng cường kỹ năng phỏng vấn trong báo chí - Ảnh 3
Nhà báo Lê Văn Nghiên – giảng viên tại hội nghị tập huấn.

Bên cạnh đó, Nhà báo Lê Văn Nghiên còn đưa ra các tình huống phỏng vấn, những lỗi thường gặp khi phóng viên gặp phải trong phỏng vấn báo chí, các dạng câu hỏi “đóng, mở”, “khiêu khích”, câu hỏi “kép”, “hỏi nhưng không hỏi”, hay hỏi để kết thúc câu chuyện phỏng vấn,…; Tổ chức thực hành theo từng tình huống để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chỉ ra những vấn đề khó, thường gặp trong thực tiễn, qua đó phản ánh chúng một cách chính xác, kịp thời trong các tác phẩm báo chí của mình.

Hội nghị tập huấn kỹ năng phỏng vấn cũng là dịp để các phóng viên, biên tập viên trao đổi kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc khi tác nghiệp tại cơ sở. Từ đó trau dồi kỹ năng nghiệp vụ, phục vụ tốt hoạt động thông tin, tuyên truyền của các cơ quan báo chí.

Triều Châu

Bạn đang đọc bài viết VUSTA: Tăng cường kỹ năng phỏng vấn trong báo chí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới