Thứ năm, 25/07/2024 08:44 (GMT+7)
Thứ năm, 20/06/2024 08:35 (GMT+7)

VUSTA tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Theo dõi KTMT trên

Ngày 19/6, tại trụ sở Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức buổi lễ gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).

Tại Hội nghị, Chủ tịch Phan Xuân Dũng đã ôn lại truyền thống vẻ vang của báo chí Cách mạng Việt Nam. Ông nhấn mạnh: "Với các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, những người làm công tác báo chí trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam, những ngày tháng 6 luôn là những ngày đặc biệt ý nghĩa, là dịp gặp lại nhau tại ngôi nhà chung của đội ngũ Trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam như một ngày hội để cùng nhau ôn lại chặng đường phấn đấu không mệt mỏi, những kết quả đáng tự hào của chúng ta".

VUSTA tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam - Ảnh 1
TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA phát biểu tại buổi lễ.

Trong hệ thống VUSTA hiện có gần 70 cơ quan báo chí. Trong đó, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương trực tiếp quản lý một cơ quan báo chí (Báo Tri thức và Cuộc sống) và gián tiếp quản lý là 18 cơ quan báo chí thuộc các tổ chức khoa học và công nghệ; 47 cơ quan báo chí là thuộc hội ngành toàn quốc quản lý. Như vậy mới thấy hệ thống báo chí của chúng ta rất hùng hậu và có sức ảnh hưởng.

“Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công”, chủ tịch Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.

Thời gian qua, báo chí trong hệ thống luôn chấp hành các chỉ đạo của Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin và Truyền thông và VUSTA, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, không ngừng cải thiện nội dung, phương pháp làm báo, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin ngày càng cao của các nhà khoa học, trí thức và bạn đọc cả nước.

VUSTA tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam - Ảnh 2
Quang cành buổi lễ kỷ niệm.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng chia sẻ, báo chí cả nước nói chung và các cơ quan báo chí của Vusta đã trải qua những giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, hầu hết các cơ quan báo chí của Vusta đã rất nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức đó để tiếp tục duy trì ổn định hoàn thành nhiệm vụ được giao, xuất bản đều kỳ các ấn phẩm báo chí, xuất bản phục vụ kịp thời việc thông tin tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của mình được Đảng và Nhà nước giao, có nhiều cơ quan báo chí còn tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức có những bước phát triển vượt bậc.

Đó là lượng thông tin đăng tải trên các ấn phẩm điện tử cũng như ấn phẩm in được cập nhật thường xuyên, phong phú, đa dạng, hấp dẫn hơn, bám sát hơn các hoạt động của đất nước của Liên hiệp Hội Việt Nam. Nhiều cơ quan báo chí đã ứng dụng chuyển đổi số rất thành công và trở thành tờ báo hàng đầu trong một số lĩnh vực.

Có thể khẳng định, những kết quả hoạt động của VUSTA trong thời gian qua đều có sự đóng góp đáng trân trọng của các cơ quan báo chí trong trong hệ thống Vusta. Thay mặt lãnh đạo Vusta tôi xin ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương tinh thần và nỗ lực phấn đấu của các cơ quan báo chí trong hệ thống của chúng ta.

Những kết quả đạt được của các cơ quan báo chí trong hệ thống VUSTA là rất đáng khích lệ, trân trọng và tự hào. Tuy nhiên, những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho các cơ quan báo chí trong giai đoạn hiện nay và sắp tới là rất lớn và thách thức. Lãnh đạo Vusta mong lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên trong hệ thống được trao đổi, nói lên tâm tư nguyện vọng của mình để trong thời gian tới chúng ta cùng tìm ra những giải pháp hữu hiệu phát triển hệ thống báo chí Vusta, bởi sự đoàn kết, đồng lòng luôn là mấu chốt, là mắt xích không thể thiếu để đi đến thành công.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng cũng đặt ra yêu cầu trong giai đoạn mới, các đơn vị báo chí trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam cần phải tiếp tục cố gắng hơn nữa, phát huy truyền thống, giữ vững bản sắc, làm đậm nét và đặc sắc tính khoa học trong từng trang viết, từng bài viết để xây dựng và bảo vệ thương hiệu cơ quan báo chí của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam; phải đặt ra và thực hiện lộ trình, phương hướng phát triển, những biện pháp khắc phục khó khăn, tồn tại để đưa tờ báo của mình thực sự là công cụ thông tin tuyên truyền có nhiều đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước, của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ và của Vusta.

VUSTA tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam - Ảnh 3
Các đại biểu chụp ảnh tại buổi gặp mặt kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Cũng tại đây, PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội đánh giá cao những kết quả, thành tựu mà các cơ quan báo chí đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời khẳng định báo chí là "vũ khí sắc bén" và "công cụ đắc lực" của Đảng, là tiếng nói của Nhà nước và của nhân dân.

Không chỉ đánh giá cao những thành tựu đã đạt được, Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh còn mong các nhà báo lão thành tiếp tục ân cần dìu dắt, truyền lửa nghề với tinh thần “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” cho các thế hệ nhà báo kế cận, để đội ngũ báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam cùng báo chí cả nước tự tin đồng hành, kiên định với Đảng, với nhân dân và đất nước.

Đáp lại sự chân thành và quan tâm từ phía lãnh đạo, các đại biểu đại diện cho các cơ quan báo chí đã thẳng thắn chia sẻ về những khó khăn còn tồn tại, đặc biệt là với các tạp chí trong thời kỳ hiện nay. Thông qua những lời chia sẻ này, họ hy vọng vào sự hỗ trợ, đồng hành chặt chẽ từ Liên hiệp Hội Việt Nam để báo chí không chỉ duy trì mà còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Phát biểu ý kiến trong buổi gặp mặt PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường chia sẻ: "Mặc dù đứng trước nhiều khó khăn thách thức đối với các cơ quan báo chí thuộc VUSTA. Tạp chí Kinh tế Môi trường vẫn luôn thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các chương trình hoạt động của VUSTA, các nội dung khoa học chuyên ngành liên quan đến kinh tế môi trường. Trong năm qua, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã mở thêm các văn phòng đại diện tại Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Hồng, Tây Bắc. Như vậy đến nay, tạp chí đã có tới 5 văn phòng đại diện".

Tổng Biên tập Trương Mạnh Tiến khẳng định, tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên của Tạp chí Kinh tế Môi trường sẽ một lòng đoàn kết, chung tay cùng Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam trong việc truyền tải thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực môi trường, kinh tế xanh, bền vững. Sẽ cố gắng kế thừa và tiếp tục phát triển thành tựu, truyền thống tốt đẹp mà đội ngũ trí thức, các nhà khoa học của Liên hiệp các Hội KHoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã và đang xây dựng.

Doãn Kiên

Bạn đang đọc bài viết VUSTA tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới