Thứ ba, 16/07/2024 20:26 (GMT+7)
Thứ bảy, 30/07/2022 07:26 (GMT+7)

VUSTA thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng và chính sách pháp luật nhà nước về công tác báo chí

Theo dõi KTMT trên

"VUSTA luôn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác báo chí", TSKH Phan Xuân Dũng phát biểu.

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội nghị Thông tin và công tác báo chí.

Tham dự Hội nghị có TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA; PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch VUSTA; PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch VUSTA, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường; cùng nhiều đại biểu trong khối Liên hiệp Hội và các đơn vị thành viên khác.

VUSTA thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng và chính sách pháp luật nhà nước về công tác báo chí - Ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị Thông tin và công tác báo chí do VUSTA tổ chức.

Quan điểm của VUSTA về công tác quản lý báo chí trong khối 

Phát biểu tại Hội nghị, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA nhấn mạnh, Đảng đoàn, Lãnh đạo VUSTA luôn quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ cho các cơ quan báo chí trực thuộc và trong hệ thống VUSTA; Đồng thời, coi báo chí là thế mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tri thức khoa học và công nghệ, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của VUSTA và toàn hệ thống.

Theo TSKH Phan Xuân Dũng, VUSTA luôn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác báo chí, nhất là liên quan đến thẩm quyền và trách nhiệm của VUSTA ở cả vai trò chủ quản và vai trò cơ quan phối hợp với chủ quản báo chí. Cần tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy tương ứng đối với công tác báo chí trong hệ thống VUSTA.

VUSTA thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng và chính sách pháp luật nhà nước về công tác báo chí - Ảnh 2
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

"Xây dựng báo, tạp chí thuộc hệ thống VUSTA theo hướng: Thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích; Tăng cường hàm lượng khoa học đối với các tạp chí nhằm phát huy thế mạnh và xây dựng thương hiệu báo chí khoa học của LHHVN và các tổ chức thành viên.

Các tạp chí cần tránh sa vào các biểu hiện "báo hóa" tạp chí. Thực hiện thi đua, khen thưởng, kỷ luật; kiểm tra, giám sát trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và phù hợp với quy định của pháp luật", Chủ tịch VUSTA nhấn mạnh.

Nhiệm vụ trong thời gian tới

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong công tác báo chí thời gian tới, TSKH Phan Xuân Dũng yêu cầu xây dựng quy chế phối hợp giữa VUSTA và các tổ chức thành viên trong chỉ đạo, định hướng, quản lý hoạt động báo chí; Tổ chức lấy ý kiến góp ý của các cơ quan báo chí trong hệ thống, các cơ quan liên quan trước khi ban hành và thực hiện...

Tổ chức việc đánh giá năng lực chủ quản của các Viện, của cơ quan báo chí thuộc Viện; nghiên cứu việc sắp xếp lại, chấn chỉnh hoạt động; rà soát tình trạng chồng chéo về tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ trong các cơ quan báo chí và đề xuất hướng khắc phục...

Tổ chức Hội nghị thông tin báo chí định kỳ; Tổ chức hội thảo chuyên đề nâng cao hoạt động báo chí; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các phóng viên, biên tập viên trong hệ thống...

Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí trong hệ thống VUSTA hoạt động.

Đặc biệt, Chủ tịch VUSTA đề nghị Ban Truyền thông và Phổ biến Kiến thức VUSTA nghiên cứu tổ chức Giải báo chí khoa học tiêu biểu nhằm vinh danh cơ quan báo chí, tác giả, nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ trong hệ thống VUSTA.

VUSTA thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng và chính sách pháp luật nhà nước về công tác báo chí - Ảnh 3
PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch VUSTA, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch VUSTA, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường nhận định, mặc dù số người thuộc Đảng đoàn và Lãnh đạo Liên hiệp Hội rất hạn chế, song vẫn có thể chỉ đạo công tác báo chí diễn ra suôn sẻ, được Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao. Đó là sự nỗ lực rất đáng ghi nhận của Đảng đoàn và Lãnh đạo Liên hiệp Hội.

"Một điểm đặc trưng của nhiều cơ quan báo chí thuộc khối Liên hiệp Hội chính là tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Chúng ta cần phối hợp chặt chẽ với nhau để phát huy thế mạnh này, qua đó đóng góp cho sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

Việc gặp gỡ, thông tin về công tác báo chí định kỳ 6 tháng một lần là rất cần thiết, giúp các cơ quan, tổ chức thành viên thuộc khối Liên hiệp Hội có điều kiện để nói lên tâm tư nguyện vọng của mình; Qua đó có những đề xuất, kiến nghị giúp hoạt động báo chí của Liên hiệp Hội diễn ra thuận lợi, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước", PGS.TS Trương Mạnh Tiến lưu ý.

Toàn hệ thống VUSTA hiện có 70 cơ quan báo chí. Trong đó, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương trực tiếp quản lý một cơ quan báo chí (Báo Tri thức và Cuộc sống) và gián tiếp quản lý là 22 cơ quan báo chí thuộc các tổ chức khoa học công nghệ (Viện). 47 cơ quan báo chí còn lại thuộc hội ngành toàn quốc quản lý.

Nhiệm vụ của báo chí VUSTA thời gian qua đã được khẳng định, không ngừng thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ; truyền thông phổ biến kiến thức khoa học và kỹ thuật; giới thiệu các thành tựu khoa học, công nghệ mới của Việt Nam và thế giới; các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội; các hoạt động tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam; thông tin chính trị, thời sự, văn hóa, xã hội phục vụ nhu cầu của công chúng cả nước.

Báo chí VUSTA luôn chấp hành các chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, và Liên hiệp Hội, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, không ngừng cải thiện nội dung, phương pháp làm báo, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin ngày càng cao của các nhà khoa học, trí thức và bạn đọc cả nước.

Nhiều cơ quan báo chí cũng đã đảm bảo được việc cân đối thu, chi tài chính cho các hoạt động của báo, đảm bảo sự ổn định trong các hoạt động chuyên môn và đời sống cho các phóng viên, biên tập viên.

Hoàng Hải - Khánh Ly

Bạn đang đọc bài viết VUSTA thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng và chính sách pháp luật nhà nước về công tác báo chí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới