Thứ hai, 15/08/2022 22:38 (GMT+7)
Thứ bảy, 02/07/2022 11:01 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc với VUSTA

Ngày 1/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã đến thăm và làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA).

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy; Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng; đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thường trực các Ủy ban Kinh tế, Tài chính - Ngân sách, Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Xã hội, Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc với VUSTA - Ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cho biết, trong nhiều năm qua, Liên hiệp hội đã luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, sự phối hợp và hỗ trợ của các Ban, Bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong đó, Liên hiệp hội  luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Quốc hội, sự phối hợp của các Ủy ban và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. Lãnh đạo Quốc hội đã chỉ đạo, tạo điều kiện để Liên hiệp Hội có sự phối hợp với các Ủy ban chuyên môn của Quốc hội, trong đó đã ký Thỏa thuận phối hợp công tác giữa Liên hiệp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Hội đồng Dân tộc trong năm 2021.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc với VUSTA - Ảnh 2
TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cũng nhấn mạnh, với sự quan tâm của Lãnh đạo Quốc hội đối với việc lắng nghe ý kiến các nhà khoa học tư vấn, phản biện, đưa ra các ý kiến góp ý đối với các dự án luật quan trọng của đất nước hoặc tại các hội thảo khoa học phục vụ công tác giám sát, xây dựng pháp luật, VUSTA đã được tạo điều kiện tổ chức nhiều hội thảo độc lập hoặc phối hợp với các cơ quan của Quốc hội tổ chức.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu nhất trí cho rằng, trong thời gian qua, các cơ quan của Quốc hội và Liên hiệp Hội Việt Nam đã triển khai một số hoạt động phối hợp rất hiệu quả, hữu ích, đặc biệt là phối hợp của Liên hiệp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Hội thảo “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch, kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”.

PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch VUSTA phát biểu: Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, có hơn 90 hội chuyên ngành. Các nhà khoa học của Hội luôn theo sát lãnh đạo, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ Trong thời gia qua, Hội cũng đã xây dựng nhiều chương trình, đề tài khoa học về lĩnh vực kinh tế môi trường. Trong những ngày qua Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam đã tổ chức khóa đào tạo xây dựng năng lực kinh tế tuần hòa cho Doanh Nghiệp năm 2022.

Sau khóa học các doanh nghiệp được đi thực tế tại và học tập kinh nghiệm tại Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền. Trước đó, Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam cũng đã có những đóng góp ý kiến khoa học cho việc tái khởi động mỏ sắt Thạch Khê, đặc biệt là vấn đề môi trường. Riêng vấn đề boxit Tây Nguyên, Hội cũng mạnh dạn thông qua Liên hiệp Hội kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đó, sau đó một tháng Chính phủ đã tổ chức tổng kết 10 năm về vấn đề này. Bây giờ chúng tôi vẫn đang làm nhất là vấn đề xử lý bùn đỏ phát sinh tại các nhà máy alumin Tây Nguyên, bởi nếu không có những giải pháp khoa học đối với vấn đề này thì rất nguy hiểm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc với VUSTA - Ảnh 3
PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Ủy viên đoàn Chủ tịch VUSTA phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định:  Qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp Hội Việt Nam đã trở thành một tổ chức chính trị - xã hội lớn với 1.524 hội thành viên, trong đó có 9.189 hội ngành toàn quốc và 63 liên hiệp hội tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, hàng trăm đơn vị nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đào tạo…. “Nhiều nhà khoa học, tổ chức, trí thức đã phát huy rất tốt trong các hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, góp phần vào sự thành công của kỳ họp”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc với VUSTA - Ảnh 4
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi làm việc.

Trong thời gian tới, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội được giao nhiều việc khó, phức tạp, nhiều nội dung có tính chuyên sâu, kỹ thuật cao, có tác động sâu rộng đến đời sống kinh tế, xã hội. Đây là điều kiện để các cơ quan của Quốc hội cũng như VUSTA có nhiều dư địa để tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa để tham gia vào quá trình hoạch định và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, cũng như chính sách, pháp luật của Nhà nước.

PV

Bạn đang đọc bài viết Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm và làm việc với VUSTA. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Công an tỉnh Hà Giang tổ chức hiến máu tình nguyện
Vừa qua, Công an tỉnh Hà Giang phối hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tổ chức chương trình "Hành trình giọt máu nghĩa tình" và triển khai tháng cao điểm HMTN năm 2022.
Phú Thọ: Triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023
Ngày 11/8/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Tin mới

Lĩnh vực chuyển đổi số hút vốn FDI
6 tháng đầu năm 2022, nguồn vốn FDI vào Việt Nam đạt trên 14 tỷ USD. Điều này đã tác động tích cực đến phát triển cơ sở hạ tầng. Hiện nay, lĩnh vực công nghệ và chuyển đổi số của Việt Nam đang thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI.
Dòng tiền sẽ đổ vào bất động sản nào?
Tăng cường đầu tư công, các gói kích thích kinh tế phát triển, nguy cơ lạm phát, dưới sức ép của tín dụng, các chuyên gia cho rằng thanh khoản yếu ớt của thị trường sẽ chỉ còn tập trung vào đất nền và chung cư trung cấp, bình dân để cho thuê.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Thanh Hóa thông tin ban đầu về ngao chết hàng loạt
Liên quan đến hiện tượng ngao tự nhiên chết bất thường, vỏ ngao trôi dạt vào bờ biển thuôc địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), Chi cục Thủy sản tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn tiến hành kiểm tra và xác minh.