Thứ năm, 22/02/2024 13:49 (GMT+7)
Thứ tư, 06/12/2023 15:47 (GMT+7)

Vun đắp quan hệ ngoại giao nhân dân Việt Nam - Anh

Theo dõi KTMT trên

Nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Anh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Phúc trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho một số cá nhân có đóng góp trong quan hệ người dân hai nước.

Ghi nhận những thành tích, đóng góp quý báu của ba nhà sáng lập

Theo TTXVN đưa tin, ngày 4/12, tại London, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” ba nhà sáng lập của Mạng lưới Việt Nam - Anh đã có thành những thành tích và đóng góp quý báu cho sự phát triển quan hệ giữa người dân hai nước. 

Danh sách được trao tặng gồm: ông Ben Chapman, cựu nghị sĩ, sáng lập viên, Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam - Anh (Vietnam-UK Network) giai đoạn 2013 - 2018; ông Warwick Morris, nguyên Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, sáng lập viên, Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam - Anh giai đoạn 2018 - 2023, và ông Paul Smith, doanh nhân, sáng lập viên, cựu Phó Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam - Anh. 

Vun đắp quan hệ ngoại giao nhân dân Việt Nam - Anh - Ảnh 1
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Phúc trao Kỷ niệm chương cho ông Ben Chapman (thứ 2, từ trái sang), ông Warwick Morris (thứ 3, từ trái sang) và ông Paul Smith (giữa). (Ảnh: Hải Vân/TTXVN)

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Mark Kent, Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam - Anh, bày tỏ vui mừng khi Mạng lưới Việt Nam - Anh đã thu hút được sự tham gia của nhiều cựu quan chức ngoại giao Anh từng làm việc tại Việt Nam, để tiếp tục đóng góp và chứng kiến sự phát triển trong quan hệ hai nước.

"Năm nay vừa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh, nhưng đồng thời cũng kỷ niệm 10 năm thành lập Mạng lưới Việt Nam - Anh. Vì vậy, đây là buổi lễ đặc biệt nhằm khẳng định và tôn vinh những thành viên sáng lập Mạng lưới Việt Nam - Anh, cũng như tri ân những người đã có những đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ ngoại giao hai nước" - ông Mark Kent nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Mạng lưới Việt Nam - Anh, việc trao Kỷ niệm chương cho ba nhà sáng lập của mạng lưới, nhằm vinh danh không chỉ vì những đóng góp nổi bật cho văn hóa, chính trị, kinh tế và xã hội của Việt Nam trong suốt thập kỷ qua thông qua việc hình thành và phát triển Mạng lưới Việt Nam - Anh mà còn vì những đóng góp và thành tựu của họ trong một số lĩnh vực, cũng như các vai trò quan trọng khác như nguyên nghị sỹ Quốc hội, Đại sứ Anh tại Việt Nam, lãnh đạo doanh nghiệp, thành viên Hội đồng quản trị và Ủy viên quản trị các tổ chức từ thiện, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam và phát triển quan hệ Việt Nam - Anh.

Mối quan hệ ngày càng được phát triển và đi vào chiều sâu

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng Kỷ niệm chương, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Anh cho rằng, bên cạnh các lĩnh vực hợp tác thế mạnh giữa Việt Nam - Anh trong 50 năm qua, lĩnh vực giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Anh ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Từ khi thành lập (năm 1998), Hội Hữu nghị Việt Nam - Anh đã phối hợp hoạt động và hợp tác hiệu quả với các đối tác Anh tại Việt Nam và tại Anh, trong đó có Mạng lưới Việt Nam - Anh.

Qua đó, nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, giao lưu và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Anh đã và đang được triển khai tích cực bằng nhiều hình thức đa dạng, với nội dung phong phú như các cuộc chia sẻ thông tin, cuộc thi tiếng Anh, mít tinh kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước; các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, có sức lan tỏa lớn đối với nhân dân ở cả hai nước.

Vun đắp quan hệ ngoại giao nhân dân Việt Nam - Anh - Ảnh 2
Hội Hữu nghị Việt Nam-Anh và Mạng lưới Việt Nam - Anh ký kết Thỏa thuận hợp tác mới giai đoạn 2023-2028. (Ảnh: Hải Vân/TTXVN)

Những thành tựu đó trong phát triển quan hệ giữa nhân dân hai nước, giữa hai tổ chức Hội Hữu nghị Việt Nam - Anh và Mạng lưới Việt Nam - Anh đều có sự đóng góp to lớn của các cá nhân được trao tặng Kỷ niệm chương và các thành viên khác thuộc hai tổ chức.

"Sự nhiệt huyết và những đóng góp to lớn của cá nhân ông Ben Chapman, ông Warwick Morris và ông Paul Smith cũng như các thành viên của Mạng lưới Việt Nam - Anh trong nhiều năm nay đã giúp cho quan hệ hợp tác giữa Mạng lưới Việt Nam - Anh và Hội Hữu nghị Việt Nam - Anh ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu" - Ông Nguyễn Văn Phúc khẳng định.

Việc trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ba nhà sáng lập của Mạng lưới Việt Nam - Anh nhằm ghi nhận những thành tích và đóng góp quý báu cho sự phát triển quan hệ nhân dân Việt Nam - Anh.

Cũng tại buổi lễ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Anh và Mạng lưới Việt Nam - Anh đã cùng nhau ký kết Thỏa thuận hợp tác mới giai đoạn 2023-2028.

"Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác mới đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả và sự gắn kết bền chặt giữa hai tổ chức, giúp tạo khuôn khổ pháp lý ổn định cho việc hợp tác dài lâu giữa hai hội, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Anh" - Ông Nguyễn Văn Phúc nói. 

Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Vun đắp quan hệ ngoại giao nhân dân Việt Nam - Anh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới