Thứ sáu, 03/02/2023 16:27 (GMT+7)
Thứ tư, 23/10/2019 14:23 (GMT+7)

Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu: Hà Nội có thể cắt hợp đồng

Theo dõi KTMT trên

Liên quan đến vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, nếu doanh nghiệp cung cấp nước không đáp ứng được yêu cầu, "lúc nào TP cũng có quyền cắt hợp đồng, chọn doanh nghiệp khác"

Chiều 22/10, chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội về sự cố nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, trước hết doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Theo đó, chủ đầu tư, doanh nghiệp khi kinh doanh nguồn nước phải có trách nhiệm bảo vệ nguồn nước.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, từ vụ việc này, cơ quan chức năng đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý nguồn nước, trách nhiệm của doanh nghiệp trong cung cấp nước và của công an trong bảo vệ an ninh, an toàn nguồn nước. "Doanh nghiệp kinh doanh phải có trách nhiệm trực tiếp bảo vệ nguồn nước; trách nhiệm bảo vệ vòng ngoài là công an. Hồ thủy điện của chủ đầu tư nào thì doanh nghiệp đó phải bảo vệ nguồn nước từ các vấn đề: chăn nuôi, ô nhiễm, sạt lở…", ông Hoàng Trung Hải cho biết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, vấn đề an ninh nguồn nước, đảm bảo vệ sinh an toàn cần phải được quan tâm đúng mức. Hiện nay, toàn bộ hệ thống quan trắc nước sạch của Hà Nội còn rất thiếu.

Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu: Hà Nội có thể cắt hợp đồng - Ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Kinh tế đô thị

Ngoài ra, cần chia sẻ trách nhiệm bảo vệ nguồn nước theo từng công đoạn chứ không thể để tình trạng toàn bộ hệ thống quan trắc không phát hiện ra hoặc phát hiện ra sự cố mà xử lý lúng túng như lãnh đạo Công ty nước sạch sông Đà nói là phát hiện đổ dầu thải đầu nguồn rồi nhưng không biết nên dừng cấp nước hay không.

Đồng thời, các đơn vị cần giải trình với cơ quan nhà nước về quy trình quan trắc nguồn nước, chịu trách nhiệm trước nhân dân về chất lượng nước.

“Với thành phố 10 triệu dân, sự cố vừa rồi là rất đáng tiếc. Thành phố sẽ chỉ đạo để không xảy ra sự cố tương tự nữa. Vụ ô nhiễm môi trường, nước, phản ứng của thành phố chậm. Cái này Thủ tướng nói rồi, thành phố sẽ rút kinh nghiệm việc này”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Thừa nhận có lỗ hổng trong công tác xử lý cũng như phối hợp với các cơ quan có liên quan, ông Hoàng Trung Hải cho rằng cần phải quy trình hóa quá trình xử lý nguồn nước sạch cung cấp cho người dân.

“Nhà máy nước sông Đà nằm ở Hòa Bình, còn nước dùng ở Hà Nội nên có khó khăn trong đảm bảo chất lượng nhưng không phải không triển khai được, phải giao trách nhiệm cụ thể cho từng nơi”, ông Hoàng Trung Hải nhận định.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, thành phố đã có quy định về tất cả các loại thảm họa, giờ phải cụ thể hóa, quy phạm hóa nó ra để giao trách nhiệm từng cơ quan. Ví dụ ô nhiễm môi trường, có 12 nguyên nhân đưa ra, như đốt than tổ ong Hà Nội đã làm tích cực, tới đây phải cắt dứt điểm; hay tiêu chuẩn khí thải xe máy, tiếp tục phải cùng các bộ ngành có quy trình thải loại…

“Thành phố nhìn thấy vấn đề rồi, tới đây sẽ phải làm khẩn trương, quyết liệt hơn. Có thể chưa triệt để hết ngay được những tồn tại nhưng sẽ phải tốt dần lên để người dân yên tâm hơn”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Theo Infonet, trước câu hỏi, liệu phản ứng của Hà Nội có chậm trước hàng loạt sự cố vừa qua, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết: "Về chuyện đó, Thủ tướng cũng nói rồi. Thành phố sẽ rút kinh nghiệm. Ở đây có vấn đề ở phân công, phân nhiệm xử lý thông tin, phối hợp với cơ quan liên quan. Trong bất cứ việc gì, thường bao giờ cũng hổng ở khâu phối hợp. Do đó, cần quy phạm hóa, quy trình hóa. Sau khi có sự việc xảy ra, lại không biết ai nói là đáng tin. Tất cả những cái đó phải đánh giá, điều chỉnh cho đúng. Dù có thể không hết được, nhưng sẽ tốt lên".

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định, nếu doanh nghiệp cung cấp nước không đáp ứng được yêu cầu, "lúc nào Thành phố cũng có quyền cắt hợp đồng, chọn doanh nghiệp khác. Và có quyền bắt họ phải thực hiện đúng, không có chuyện thích thì làm, không thích thì thôi...".

Ông Hải dẫn ví dụ “như ông cấp điện dỗi, ông dọa cắt điện đi nghỉ mát. Như thế là không được. Anh cấp những dịch vụ thiết yếu thì bắt buộc phải thực hiện”. Tuy nhiên Bí thư Hà Nội cũng cho rằng do “ngành nước cũng mới, non trẻ” nên “sẽ phải dần dần đưa lên để tốt hơn”.

Bạn đang đọc bài viết Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu: Hà Nội có thể cắt hợp đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.