Thứ tư, 17/04/2024 09:09 (GMT+7)
Thứ ba, 02/04/2024 16:16 (GMT+7)

Vụ cây sao đen nghi bị “bức tử” trên phố Lò Đúc: Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng nói gì?

Theo dõi KTMT trên

Liên quan đến vụ 3 cây sao đen chết bất thường trước các căn nhà mới xây trên phố Lò Đúc, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bày tỏ xót xa với tình trạng cây chết, nhất là cây lâu năm.

Sáng ngày 2/4, UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã thông tin đến báo chí về vụ việc 3 cây sao đen trăm năm tuổi bị chết trước các ngôi nhà mới xây trên phố Lò Đúc.

Theo đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, dù cây sao đen trên phố Lò Đúc không thuộc thẩm quyền quản lý của UBND quận nhưng trước việc chặt hạ, đào gốc cây sao đen trước cửa nhà số 65 phố Lò Đúc gây xôn xao dư luận thời gian qua, quận cũng đã có những chỉ đạo xử lý vụ việc, phản hồi sớm.

“Theo phân cấp của thành phố, quận đang quản lý khoảng 2.000 cây xanh, chưa kể cây trong Công viên Tuổi trẻ, Công viên Thống nhất… Đây là số cây xanh nằm trên 22 tuyến phố nhỏ với mặt cắt dưới 16m. Vì vậy, tuyến phố Lò Đúc không thuộc quản lý của quận theo phân cấp”, ông Hùng thông tin.

Vụ cây sao đen nghi bị “bức tử” trên phố Lò Đúc: Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng nói gì? - Ảnh 1
Một cây sao đen bị chặt hạ trước số nhà 65 phố Lò Đúc.

Trước nghi vấn 3 cây sao đen bị “bức tử”, ông Hùng cho biết, để đưa ra được kết luận, các cơ quan chức năng phải đối chiếu với tang chứng, vật chứng và cũng phải có yếu tố về khoa học để chứng minh, nhận định, chính xác.

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cũng bày tỏ xót xa với tình trạng cây chết, nhất là cây lâu năm.

Đối với việc chặt hạ, đào gốc cây sao đen trước cửa số nhà 65 phố Lò Đúc, ông Hùng cho hay, ngay từ tháng 11/2023, quận và phường đã phối hợp với Công ty TNHH Công viên cây xanh báo cáo về tình trạng này. Đồng thời, tiến hành cắt tỉa các cây cao trên tuyến phố này có thể nguy hiểm đến người tham gia giao thông trước mùa mưa bão.

Vì vậy, UBND quận Hai Bà Trưng đã yêu cầu Chủ tịch UBND 18 phường trên địa bàn phải thực hiện nghiêm công tác quản lý cây xanh. Trong đó có việc yêu cầu các chủ nhà ký cam kết bảo vệ, chăm sóc cây xanh trước nhà.

“Hiện nay, thành phố đã giao cho công an thành phố kiểm tra làm rõ thông tin và Công an quận Hai Bà Trưng cũng đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc; phối hợp với Sở Xây dựng và chính quyền địa phương để sớm có kết luận về vụ việc này”, ông Hùng cho biết thêm.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cũng cho biết, riêng đối với phường Phạm Đình Hổ phải đề nghị các hộ dân trên phố Lò Đúc ký cam kết bảo vệ hàng cây sao đen.

Phường Phạm Đình Hổ cũng phải củng cố các hồ sơ, tài liệu của những công trình xây dựng và nội dung liên quan đến việc xâm hại cây xanh (đóng đinh, cuốn dây điện vào gốc cây…) để lực lượng chức năng tập trung xử lý.

"Khi phát hiện nội dung vượt thẩm quyền thì phải gửi cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ, ví dụ xâm hại hay biểu hiện vi phạm pháp luật", ông Hùng nhấn mạnh.

Trao đổi thêm về vụ việc này, bà Nguyễn Minh Hương, Chủ tịch UBND phường Phạm Đình Hổ cho biết, ngày 2/4, UBND phường đã ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ, không xâm hại cây xanh trên địa bàn phường.

Hiện nay, trên địa bàn phường đã có gần 200 hộ ký cam kết với các nội dung trên. UBND phường cũng đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để người dân hiểu và thực hiện đúng các quy định về quản lý cây xanh theo Điều 54 Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ, với các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ cây xanh, công viên và vườn hoa sẽ bị xử phạt theo các mức khác nhau.

Trước đó, báo chí phản ánh trên phố Lò Đúc có 3 cây sao đen hơn trăm tuổi bị chết khô. Điều đáng nói, điểm trùng hợp là các cây bị chết trên đều "án ngữ" ngay trước 3 ngôi nhà đang xây dựng và trong quá trình hoàn thiện.

Cụ thể, cây sao đen bị chết đầu tiên cao 18m, đường kính 80cm nằm trước ngôi nhà cao 6 tầng, 1 tum ở số 65 phố Lò Đúc.

Cách đó khoảng 15m, một cây sao đen khác cũng chết khô trước cửa nhà số 71 phố Lò Đúc, ngôi nhà này đang hoàn thiện. Cây sao đen này cao 12m, đường kính 60cm.

Cây sao đen khác có đường kính 90cm, cao hơn 10m, nằm trước số nhà 34 Lò Đúc cũng có dấu hiệu bị chết, ngọn cây khô héo. Cây này cũng án ngữ trước ngôi nhà 4 tầng đang trong quá trình hoàn thiện.

Sau đó, UBND TP.Hà Nội cũng đã yêu cầu công an thành phố kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh sự việc các cây sao đen trên phố Lò Đúc bị chết bất thường.

Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, quá trình kiểm tra, lực lượng công an thành phố sẽ đưa ra câu trả lời đầy đủ về quy trình chặt hạ sao đen và có sự việc xây nhà mới thì cây chết hay không.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Vụ cây sao đen nghi bị “bức tử” trên phố Lò Đúc: Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng nói gì?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng
Để chủ động phòng ngừa thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm giảm đến mức thấp nhất số vụ cháy và diện tích rừng bị cháy trong năm 2024, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND tăng cường các biện pháp PCCCR.

Tin mới