Thứ năm, 07/07/2022 23:05 (GMT+7)
Thứ hai, 16/05/2022 16:55 (GMT+7)

Vietnam Airlines cùng 15 hãng bay tham gia “Thử thách chuyến bay bền vững”

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines vừa chính thức tham gia “Thử thách chuyến bay bền vững” của Liên minh Hàng không toàn cầu Skyteam, góp phần giảm khí thải, bảo vệ môi trường.

“Thử thách chuyến bay bền vững” (The Sustainable Flight Challenge – TSFC) là chương trình nhằm kích thích các sáng kiến phát triển bền vững trong lĩnh vực hàng không. Chương trình được khởi xướng bởi Skyteam, liên minh hàng không toàn cầu với thành viên là các hãng hàng không lớn trên khắp thế giới.

Trong chương trình này, các hãng sẽ cạnh tranh để cho thấy, hãng bay nào có thể vận hành chuyến bay thân thiện với môi trường nhất, có tính phát triển bền vững nhất. Các hãng hàng không được đánh giá trên 14 hạng mục bởi hội đồng giám khảo quốc tế, với các chuyên gia, nhà lãnh đạo đến từ những lĩnh vực liên quan. Hãng giành chiến thắng sẽ được vinh danh tại sự kiện diễn ra vào tháng 6.

Hiện tại, “Thử thách chuyến bay bền vững” đã thu hút sự tham gia của 16 hãng bay đến từ nhiều nước như Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc… Trong hoạt động đầu tiên, các hãng tham gia bằng cách tổ chức các chuyến bay có cự ly đường dài trên 5.000km, đường trung bình từ 1.500 - 5.000km và đánh giá hiệu quả khai thác, bảo vệ môi trường trên các chặng bay này.

Vietnam Airlines cùng 15 hãng bay tham gia “Thử thách chuyến bay bền vững” - Ảnh 1
Hành khách trên chuyến bay được chào đón đặc biệt với món quà là túi vải và thiệp truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường.

Để hưởng ứng chương trình này, hãng hàng không Vietnam Airlines đã chính thức tham gia với cự ly đường trung bình với chuyến bay VN416 Hà Nội - Seoul ngày 14/5. Hành khách trên chuyến bay được chào đón đặc biệt với món quà là túi vải và thiệp truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường, được sản xuất từ vật liệu thân thiện môi trường.

Vào ngày 15/5, Vietnam Airlines cũng đã tiếp tục thực hiện chuyến bay cự ly đường dài từ TP. HCM đi Melbourne (Australia). Được biết, chỉ có 5 hãng bay tham gia cự ly đường dài và Vietnam Airlines là một trong số đó.

Trong thời gian qua, đội tàu bay của hãng hàng khôngcũng đã liên tục được nâng cấp, gồm Airbus A350, Boeing 787 và A321neo với động cơ thế hệ mới, giúp giảm 50% khí thải, 16% nhiên liệu và 75% tiếng ồn so với thế hệ cũ.

Từ năm 2019, Vietnam Airlines đã giảm hơn 60 triệu túi nylon mỗi năm nhờ ngưng sử dụng túi nylon bọc ngoài nhiều vật tư, vật phẩm trên máy bay.

Tới đây, Vietnam Airlines sẽ tăng cường thay thế nhiều dụng cụ ẩm thực nhựa bằng dụng cụ chất liệu thân thiện hơn với môi trường. Đáng chú ý nhất là dự kiến từ 1/7, Vietnam Airlines sẽ sử dụng bộ dụng cụ suất ăn bằng sứ mới phục vụ hạng Thương gia. Bộ dụng cụ được sản xuất bằng sứ xương để tăng độ bền, giảm trọng lượng 10% so với bộ sứ cũ, góp phần giảm tải trọng, tiết kiệm nhiên liệu cho máy bay. Ước tính việc này giúp Vietnam Airlines giảm tiêu hao 12 tấn nhiên liệu/năm.

Vietnam Airlines cùng 15 hãng bay tham gia “Thử thách chuyến bay bền vững” - Ảnh 2
Hành khách trên chuyến bay được chào đón đặc biệt với món quà là túi vải và thiệp truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường.

Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhận định chương trình “Thử thách chuyến bay bền vững” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

“Nỗ lực của các hãng hàng không lớn như Vietnam Airlines đóng vai trò hết sức quan trọng trọng việc bảo đảm giao thương, hạ tầng, đồng thời góp phần giảm thiểu các tác động đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát các hoạt động của Vietnam Airlines hướng đến thân thiện môi trường, thân thiện khí hậu trong việc bảo đảm các hoạt động kinh doanh bền vững. Qua đó, nâng cao nhận thức, hoàn thiện các giải pháp bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động của biến đối khí hậu trong lĩnh vực hàng không nói riêng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội nói chung”, ông Cường nói.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Vietnam Airlines cùng 15 hãng bay tham gia “Thử thách chuyến bay bền vững”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin tức môi trường 24h nổi bật ngày hôm nay 5/7
Xả thải gây ô nhiễm sông Lô, Công ty Hải Hà bị xử phạt gần 500 triệu đồng; VGQ Cúc Phương tiếp nhận 1 cá thể tê tê Java; Lượng rác thải của châu Phi có thể sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2050... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 5/7.

Tin mới