Thứ năm, 30/11/2023 02:50 (GMT+7)
Thứ sáu, 21/10/2022 15:24 (GMT+7)

Vì một Việt Nam xanh khỏe mạnh - Chung tay hưởng ứng Chương trình 1 tỉ cây xanh

Theo dõi KTMT trên

Chương trình “Vì một Việt Nam xanh khỏe mạnh” được tổ chức nhằm hướng đến công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc trồng hàng trăm nghìn cây xanh trên quy mô toàn quốc.

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Công ty TNHH Panasonic Việt Nam tổ chức Lễ ký kết và Công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh khỏe mạnh - Chung tay hưởng ứng Chương trình 1 tỉ cây xanh”.

Biến đổi khí hậu đang được coi là vấn đề nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt đối với Việt Nam - một quốc gia đang phát triển và dễ bị tổn thương và chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu.

Chương trình “Vì một Việt Nam xanh khỏe mạnh” được tổ chức nhằm hướng đến công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc trồng hàng trăm nghìn cây xanh trên quy mô toàn quốc tập trung vào các Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia tại 3 miền Bắc, Trung, Nam với các loại cây được lựa chọn với tiêu chí tối ưu hóa hấp thụ lượng CO2, góp phần phủ xanh các khu vực đồi núi trọc và đóng góp cho đời sống của người dân địa phương.

Chương trình cũng hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng và lan tỏa lối sống xanh, bảo vệ môi trường, giảm biến đổi khí hậu, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Việt Nam cùng với cộng đồng quốc tế trong nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26.

Vì một Việt Nam xanh khỏe mạnh - Chung tay hưởng ứng Chương trình 1 tỉ cây xanh - Ảnh 1
Lễ ký kết và Công bố chương trình “Vì một Việt Nam xanh khỏe mạnh - Chung tay hưởng ứng Chương trình 1 tỉ cây xanh”.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh”, Thủ tướng Chính phủ đã phát động Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025. Đây là Chương trình có ý nghĩa to lớn để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, phục hồi hệ sinh thái, tăng cường màu xanh cho mỗi góc phố, con đường, từng công sở, sân trường hay chính mỗi gia đình tại khu đô thị, nông thôn của Việt Nam.

Nhằm hưởng ứng chương trình này, thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang tích cực triển khai thực hiện Đề án trồng mới 1 tỷ cây xanh với mục tiêu cao nhất là bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai, hướng đến phát triển bền vững. Các cây xanh được trồng dựa trên các căn cứ khoa học cụ thể, phù hợp với đặc điểm hệ sinh thái, tính đa dạng sinh học, theo quy trình đầy đủ chăm sóc, theo dõi, quản lý tại từng địa phương.

Để đạt được các mục tiêu Chương trình đã đề ra, sau khi ký kết bản thỏa thuận hợp tác các đơn vị chức năng sẽ lựa chọn loại cây trồng bản địa phù hợp với điều kiện khí hậu, địa hình, đất đai của từng địa phương. Quy trình trồng cây cần thực hiện theo đúng các tiêu chuẩn, kỹ thuật quy định; phối hợp chặt chẽ với các vườn quốc gia, khu bảo tồn, rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn... để bàn giao, tiếp nhận, chăm sóc; theo dõi tình hình sinh trưởng và phát triển của cây trồng góp phần hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với BĐKH.

Xuyên suốt chiến dịch trồng cây, Panasonic sẽ tổ chức các hoạt động tương tác nhằm lan tỏa thông điệp “Sống khỏe góp xanh” tới đông đảo công chúng. Bên cạnh việc mua các sản phẩm trong bộ giải pháp sức khỏe toàn diện của Panasonic để góp cây gây rừng, khách hàng còn có cơ hội nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn bằng cách tham gia và tích cực theo dõi các hoạt động trên nền tảng mạng xã hội của thương hiệu.

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Công ty Panasonic thực hiện chương trình “Vì một Việt Nam xanh khỏe mạnh” chung tay hưởng ứng “Chương trình 1 tỉ cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” đã mở ra cơ hội đồng hành, liên kết giữa các cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp trong thiết lập định hướng phát triển bền vững, xây dựng các giải pháp và hành động để đảm bảo các vấn đề về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu góp phần thực hiện có hiệu quả chiến lược xanh ở Việt Nam cũng như các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký.

Thông qua Bản ghi nhớ, kêu gọi mỗi cơ quan, tổ chức, nhân dân ngay từ bây giờ cùng nhau chung tay tham gia vào việc trồng thêm nhiều cây xanh để phong trào được lan rộng, phát triển trên khắp mọi vùng miền tổ quốc, góp phần xây dựng Việt Nam ngày càng Xanh - Sạch – Đẹp.

Ngọc Hà

Bạn đang đọc bài viết Vì một Việt Nam xanh khỏe mạnh - Chung tay hưởng ứng Chương trình 1 tỉ cây xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tăng chế tài xử lý vi phạm trên mạng xã hội
Luật an ninh mạng có hiệu lực và ngay lập tức phát huy hiệu quả trong việc “chống” tin giả. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trên mạng xã hội vẫn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.
Nâng cao ý thức người dùng mạng xã hội
Với khả năng kết nối, lan tỏa thông tin nhanh chóng, rộng khắp, các mạng xã hội và những tiện ích đi kèm đang trở thành một trong những kênh giao tiếp thông dụng đối với rất nhiều người.