Thứ năm, 30/11/2023 02:34 (GMT+7)
Thứ sáu, 03/12/2021 15:00 (GMT+7)

VABA kiến nghị cho các hãng hàng không vay ưu đãi với lãi suất 0%

Theo dõi KTMT trên

Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có văn bản kiến nghị Chính phủ, Quốc hội cho các hãng hàng không vay gói tái cấp vốn 4.000 - 6.000 tỉ đồng, lãi suất 0% như đã thực hiện với Vietnam Airlines.

Theo VABA, từ khi bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 ở Việt Nam tới nay, các hãng hàng không lâm vào tình trạng doanh thu giảm 80-90%; dòng tiền thiếu hụt nghiêm trọng. Nguồn lực về tài sản, tài chính tích lũy của các hãng bị cạn kiện.

Vì vậy, VABA đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét, chấp thuận, gửi văn bản kiến nghị Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành liên quan cho các hãng hàng không vay gói tái cấp vốn 4.000 - 6.000 tỉ đồng, lãi suất 0% như đã thực hiện với Vietnam Airlines (gói 4.000 tỉ, vay tối đa 3 năm).

VABA kiến nghị cho các hãng hàng không vay ưu đãi với lãi suất 0% - Ảnh 1
VABA kiến nghị cho các hãng hàng không vay ưu đãi với lãi suất 0%. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, cho các hãng hàng không được vay gói 25.000 - 30.000 tỉ đồng ưu đãi lãi suất (Nhà nước cấp bù lãi suất 4-5%) cho các hãng hàng không. Mục đích là nhằm giúp các hãng chi thường xuyên, mua sắm vật tư thiết bị, thực hiện các chương trình dự án, bảo trì duy trì hoạt động và phát triển trong và sau dịch.

Cùng đó, VABA đề nghị điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay về mức tối thiểu trong biểu thuế Bảo vệ môi trường được quy định tại Luật Thuế bảo vệ môi trường hiện hành tức là về mức 1.000 đồng/lít.

Về mức phí, khung giá hỗ trợ theo Thông tư của Bộ GTVT quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam, VABA đề nghị Bộ GTVT cho phép áp dụng mức hỗ trợ theo hướng: Từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2022, áp dụng khung giá với mức tối thiểu bằng 50% mức tối thiểu, mức tối đa bằng 50% mức tối đa quy định tại Thông tư số 53/2019 của Bộ GTVT.

Đồng thời, đề nghị cho phép giảm 50% phí dịch vụ tại nhà ga trong năm 2022 đối với khách bay nội địa để góp phần kích cầu du lịch.

VABA đưa ra lý do cần ưu tiên hỗ trợ hãng hàng không là vì ngành hàng không có tính lan tỏa rộng, là động lực phát triển của nền kinh tế đất nước.

Trước đó, tháng 10/2021, báo cáo Thủ tướng về các kiến nghị tương tự của Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cho biết với các kiến nghị của các hãng hàng không thuộc thẩm quyền của Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đã có các thông tư, quyết định để các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi, phí… với các hãng.

Còn kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho vay gói tái cấp vốn với các hãng hàng không có lãi suất 0%, thời hạn tối đa 3 năm không thuộc thẩm quyền của cơ quan này. Việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện hỗ trợ Vietnam Airlines gói tái cấp vốn này là theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Với kiến nghị Chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp hàng không được vay gói hỗ trợ 25.000 tỉ đồng ngân sách cấp bù lãi suất 4%, Ngân hàng Nhà nước cho rằng thuộc chức năng quản lý của Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Hà Lan (T/h)

Bạn đang đọc bài viết VABA kiến nghị cho các hãng hàng không vay ưu đãi với lãi suất 0%. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phú Yên và Khánh Hòa bắt tay hợp tác phát triển du lịch
Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong thúc đẩy phát triển kinh tế - du lịch bền vững, tỉnh Phú yên và Khánh Hòa tổ chức Hội nghị hợp tác phát triển du lịch giữa hai địa phương trong giai đoạn 2023-2025

Tin mới

Tăng chế tài xử lý vi phạm trên mạng xã hội
Luật an ninh mạng có hiệu lực và ngay lập tức phát huy hiệu quả trong việc “chống” tin giả. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trên mạng xã hội vẫn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.
Nâng cao ý thức người dùng mạng xã hội
Với khả năng kết nối, lan tỏa thông tin nhanh chóng, rộng khắp, các mạng xã hội và những tiện ích đi kèm đang trở thành một trong những kênh giao tiếp thông dụng đối với rất nhiều người.