Thứ hai, 27/06/2022 06:01 (GMT+7)
Thứ năm, 19/05/2022 13:15 (GMT+7)

Ước muốn của Bí thư Thành uỷ TP.HCM

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên ước muốn các cá nhân, tập thể xây dựng nếp nghĩ, lối sống, văn hóa ứng xử, làm nên những nét đặc trưng của người dân Thành phố mang tên Bác.

Phát biểu tại Lễ biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021 – 2022 do Thành ủy TP.HCM tổ chức chiều 18/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thông tin về những kết quả trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Ông Nên cho biết: “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác và truyền thống đạo nghĩa của dân tộc đã tác động tích cực đến tình cảm, nhận thức, ý thức và bổn phận của các tầng lớp nhân dân, doanh nhân, tri thức, nhà tu hành, của thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên; khơi dậy tinh thần đoàn kết, nhân ái, tình yêu quê hương, đất nước, yêu thương con người.

Ước muốn của Bí thư Thành uỷ TP.HCM - Ảnh 1
Bí thư Thành uỷ TP.HCM tại buổi Lễ.

TP.HCM sau giai đoạn đầy khó khăn thử thách, ứng phó với đại dịch Covid-19 đã và đang vươn lên ở giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội… Theo ông Nên, Thành phố phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2022 từ 6 - 6,5% và tiếp tục hướng đến mục tiêu lớn hơn đó là phát huy vai trò đầu tàu kinh tế, xây dựng trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa tương xứng; xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Ông Nên cho hay, trong nhiều nhiệm vụ, giải pháp đặt ra thì nhiệm vụ có tính then chốt là phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới. Một trong những nhiệm vụ, giải pháp hết sức quan trọng là phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tạo ra động lực, xung lực mới để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, bồi đắp tâm hồn, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh thấm sâu vào đời sống xã hội.

Thành ủy TP.HCM đã và đang triển khai tích cực Kết luận số 01 ngày 18/05/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tinh thần: đổi mới sâu sắc cả về công tác giáo dục, tuyên truyền và tổ chức thực hiện.

Trước hết, đổi mới tư duy, phong cách, phương thức trong lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm, vai trò của từng tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu. Mỗi người phải làm đúng và làm tốt nhiệm vụ. Muốn làm đúng, làm tốt phải thuộc bài, đúng vai. Muốn thuộc bài, đúng vai phải học tập, rèn luyện một cách tự giác và thường xuyên. Khi đã trở thành ý thức tự giác thì việc tu dưỡng, rèn luyện, nêu gương của cán bộ, đảng viên trở thành nền nếp, tính cách, văn hóa.

Ước muốn của Bí thư Thành uỷ TP.HCM - Ảnh 2
Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ các điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Học tập và làm theo Bác từ những công việc cụ thể thường ngày với thái độ làm việc tích cực, khoa học, sâu sát thực tiễn, gần dân và sát dân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM nhấn mạnh: "Thành phố chúng ta rất đỗi tự hào là nơi Bác Hồ rời Tổ quốc đi tìm đường cứu nước và là địa phương duy nhất được vinh dự mang tên Bác. Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ Thành phố xác định: "Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng thành phố trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của thành phố mang tên Bác”. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là tình cảm thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu".

Cũng theo ông Nên, Thành phố đã và đang quy hoạch, phát triển các không gian văn hóa, công trình văn hóa nghệ thuật, trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa, vừa đáp ứng nhu cầu của Nhân dân vừa tôn vinh thân thế, sự nghiệp, công lao to lớn của các thế hệ tiền nhân và công lao to lớn của Bác Hồ, làm cho hình ảnh của Bác và các thế hệ tiền nhân luôn sống động, hiện hữu từ đô thị đến nông thôn, từ công sở đến trường học.

Ông Nên bày tỏ mong muốn: “Các cá nhân, tập thể sẽ tiếp tục học tập, làm tấm gương lan tỏa sâu rộng trong xã hội, góp phần phát huy các giá trị tư tưởng, truyền thống đoàn kết, nhân ái, nghĩa tình của người dân thành phố; xây dựng nếp nghĩ, lối sống, văn hóa ứng xử, làm nên những nét đặc trưng của người dân thành phố mang tên Bác”.

Nguyệt Nguyệt

Bạn đang đọc bài viết Ước muốn của Bí thư Thành uỷ TP.HCM. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Quy chế làm việc của Chính phủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành Quy chế làm việc của Chính phủ. Trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.
Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện lập kỷ lục mới
Do nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc và miền Trung đã làm công suất tiêu thụ điện của toàn quốc và miền Bắc tăng cao. Trưa ngày 21/6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 45.528 MW.

Tin mới

Đầu tư xây dựng 2 đường vành đai tại Hà Nội và TP.HCM
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và Nghị quyết số 57/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM