Thứ sáu, 19/07/2024 06:32 (GMT+7)
Thứ năm, 13/10/2022 11:50 (GMT+7)

Trước áp lực thanh khoản giảm, giá căn hộ tăng

Theo dõi KTMT trên

Trước áp lực thanh khoản giảm, dù nguồn cung đã có sự cải thiện và tỷ lệ thanh khoản các dự án giảm chỉ còn 50%, nhưng giá bán căn hộ không có xu hướng giảm, mà còn tiếp tục tăng đặc biệt là phân khúc căn hộ.

Nhiều quan điểm cho rằng giá bất động sản sẽ giảm, thậm chí đến 30% từ nay đến cuối năm, nhưng xét trên thực tế thị trường và các yếu tố đầu vào, diễn biến này rất khó xảy ra.

Theo thông tin cho thấy, 9 tháng đầu năm, giá bất động sản tại khu vực có nhu cầu nhà ở tăng cao như TP.HCM luôn theo chiều hướng đi lên, đặc biệt là phân khúc căn hộ.

Trước áp lực thanh khoản giảm, giá căn hộ tăng - Ảnh 1

Giá bất động sản tại khu vực có nhu cầu nhà ở tăng cao như TP.HCM luôn theo chiều hướng đi lên, đặc biệt là phân khúc căn hộ. (Ảnh minh họa)

Về thị trường căn hộ tại TP.HCM trong quý III, dự án mới hay giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu cung cấp lượng sản phẩm khá hạn chế.

Dữ liệu từ CBRE cho biết, nguồn cung sơ cấp chỉ đạt hơn 2.800 căn, giảm tới hơn 80% so với quý trước. Tuy nhiên, nếu xét tổng nguồn cung 9 tháng thì số lượng căn hộ đã tăng 142% so với năm ngoái và bằng 83% so với cùng kỳ năm 2019 - thời điểm trước khi có dịch. Điều này cho thấy nguồn cung căn hộ đang đà hồi phục.

Tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới trong quý đáng chú ý, chỉ đạt ở mức 55%, thấp hơn mức bình quân 65% của 9 tháng. Một số dự án được mở bán khá muộn vào cuối thời điểm quý 3 cộng với việc khó tiếp cận nguồn tài chính đã làm thanh khoản tiếp đà giảm.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành, CBRE Việt Nam cho biết: "Sự hấp thụ trên thị trường chậm hơn so với trước đây, nguyên nhân đầu tiên là sự khó khăn trong nguồn vốn của người đi mua nhà. Nguồn vốn ở đây bao gồm vốn vay, vốn tự có của họ. Tất cả đều đang khó khăn cho những người đi mua nhà".

Theo Savills, dù thanh khoản giảm ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua, nhưng việc thiếu vắng nguồn cung phân khúc bình dân trên thị trường đã đẩy giá tăng mạnh trong suốt các quý vừa qua. Hơn 60% nguồn cung mới có giá hơn 11 tỷ đồng/căn. Điều này đã kéo giá sơ cấp mới lên hơn 124 triệu đồng/m2.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Nghiên cứu Savills Việt Nam thông tin: "Mức giá này do lượng nguồn cung từ hạng B và A là những sản phẩm có giá trị cao, nó đang chiếm lĩnh thị trường và đẩy giá trung bình của cả thị trường đi lên. Đối với các dự án mở mới, mức giá trong cùng một phân khúc đã ở mức cao hơn trung bình của quý trước. Trong khi, một số dự án mở tiếp căn mới trong quý này thì họ đã tăng giá những căn này cao hơn 10% so với căn cũ".

3 tháng cuối năm mà theo dự báo từ các đơn vị nghiên cứu, giá bán căn hộ tại TP.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn so với các quý trước, ở mức khoảng 4%. Người có nhu cầu ở thực sẽ không có nhiều sự lựa chọn do nguồn cung chủ yếu là phân khúc cao cấp, hạng sang.

Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển trước đó đã nhận định: “Đà tăng giá sơ cấp của phân khúc căn hộ chung cư ở thị trường Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, sẽ khó có thể dừng lại trong bối cảnh chi phí đầu vào liên tục leo thang, nguồn cung mới khan hiếm trong khi vẫn phải đương đầu với những khó khăn, như lạm phát, pháp lý... Trong thời gian tới, khi những yếu tố này vẫn còn tiếp diễn, đà tăng giá trên thị trường sơ cấp sẽ vẫn tiếp tục”.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Trước áp lực thanh khoản giảm, giá căn hộ tăng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới