Thứ năm, 20/06/2024 06:18 (GMT+7)
  Thứ sáu, 05/11/2021 09:00 (GMT+7)

  Trung Quốc mất 22 giây để chế tạo thức ăn chăn nuôi từ khí thải

  Theo dõi KTMT trên

  Các nhà khoa học Trung Quốc tìm ra phương pháp tạo ra thức ăn chăn nuôi từ khí thải không chỉ giải quyết phụ thuộc vào việc nhập khẩu nguyên liệu thô mà còn là cách để cứu môi trường.

  Phương pháp mới sử dụng khí thải chứa CO và CO2, một phụ phẩm của các quá trình công nghiệp như lọc dầu, để tạo ra protein tế bào tổng hợp gọi là Clostridium autoethanogenum, theo nhóm nghiên cứu tại công ty Công nghệ Sinh học Beijing Shoulang và Viện Nghiên cứu Thức ăn chăn nuôi thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc (CAAS)..

  Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nhóm nghiên cứu tại Công ty Công nghệ Sinh học Beijing Shoulang và Viện Nghiên cứu Thức ăn chăn nuôi, thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc (CAAS), cho biết họ đã phát triển thành công phương pháp tổng hợp khí thải công nghiệp có chứa CO và CO2 để tạo ra một loạt protein tế bào tổng hợp có tên Clostridium autoethanogenum, một loại vi khuẩn được sử dụng để sản xuất ethanol. 

  Nghiên cứu đã được đăng tải trên tờ Science and Technology Daily của Trung Quốc.

  Trung Quốc mất 22 giây để chế tạo thức ăn chăn nuôi từ khí thải - Ảnh 1
  Chăn nuôi gia súc bằng khí thải. (Ảnh minh họa)

  Theo đó, khí thải sẽ trải qua một loạt các quá trình xử lý bao gồm lên men, oxy hóa, chưng cất và khử nước, giúp chuyển hoá nitơ và carbon thành chất hữu cơ.

  Quá trình tổng hợp tự nhiên của protein thường diễn ra ở thực vật hoặc một số vi sinh vật cụ thể của thực vật, đòi hỏi quá trình quang hợp tự nhiên và nhiều quá trình sinh học phức tạp. Quá trình này diễn ra với tốc độ chậm và ít hiệu quả, do đó hàm lượng protein thấp. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu Trung Quốc cho biết quy trình mà họ phát triển có thể khắc phục những rào cản này và tạo ra một thành phẩm giàu protein chỉ trong 22 giây.

  Trước đó, giới khoa học đã chứng minh được rằng protein có thể được sản xuất theo phương pháp này. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết tốc độ và quy trình mà họ thực hiện có thể áp dụng ở quy mô công nghiệp. Trên bài đăng của Science and Technology Daily, các nhà khoa học cho biết rằng sản lượng có thể đạt hàng chục nghìn tấn mỗi năm.

  Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng thiếu nông sản do thiếu đất canh tác và nhu cầu ngày càng tăng từ một nhóm dân cư giàu có. Ngoài ra, quốc gia này phải nỗ lực tăng sản lượng và giảm tải lãng phí lương thực. Đây cũng là một trong những quốc gia nhập khẩu đậu tương hàng đầu trên thế giới. Đậu tương sau đó sẽ được nghiền thành bột - chủ yếu dùng làm thức ăn cho gia súc. Trung Quốc đã phải mua khối lượng lớn đậu tương từ các quốc gia bao gồm Brazil, Argentina và Mỹ.

  Trung Quốc mất 22 giây để chế tạo thức ăn chăn nuôi từ khí thải - Ảnh 2
  Trung Quốc là một trong những quốc gia nhập khẩu đậu tương hàng đầu trên thế giới để làm thức ăn cho gia súc. (Ảnh minh họa)

  Ông Dai Xiaofeng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thức ăn chăn nuôi, cho biết thành tựu mới sẽ thay đổi cách sản xuất truyền thống của protein tự nhiên, không chỉ cung cấp một “vũ khí sắc bén” cho ngành thức ăn chăn nuôi từ protein đậu tương, mà còn giúp ích cho mục tiêu không thải khí nhà kính và giúp các phát triển công nghiệp xanh.

  Trung Quốc hiện không thể sản xuất đủ nguyên liệu thô để đáp ứng nhu cầu của ngành chăn nuôi đang phát triển nhanh chóng. Mỗi năm, nước này phải nhập khẩu đến hơn 100 triệu tấn đậu nành, chiếm khoảng 80% tổng lượng tiêu thụ. Theo các nhà nghiên cứu, việc sản xuất được 10 triệu tấn protein Clostridium autoethanogenum mỗi năm bằng công nghệ mới sẽ tương đương với việc nhập khẩu 28 triệu tấn đậu tương.

  Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh việc sản xuất protein tổng hợp làm thức ăn gia súc ở quy mô lớn cũng sẽ giúp ích cho Trung Quốc trong chương trình khử carbon - một mục tiêu chính sách lớn của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

  “Nếu các nhà sản xuất thép, nhà máy điện than, công ty hóa dầu và nhà máy xử lý than đá ở Trung Quốc đều áp dụng công nghệ này, đây sẽ là cuộc cách mạng carbon giúp cải tiến chu trình carbon, khai thác và thu giữ carbon, đem lại những lợi ích nổi bật về kinh tế, xã hội, sinh thái và ý nghĩa chiến lược lớn”, ông Dai Xiaofeng nói.

  Nguyễn Linh (T/h)

  Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc mất 22 giây để chế tạo thức ăn chăn nuôi từ khí thải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

  Tin mới