Chủ nhật, 17/01/2021 11:09 (GMT+7)
Thứ tư, 25/11/2020 06:20 (GMT+7)

Trồng 1 tỉ cây xanh: Trồng cây nào sống cây đó, không theo phong trào

Liên quan đến việc Thủ tướng phát động trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm tới, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, tinh thần là trồng phải giám sát và như Bác Hồ nói là trồng cây nào sống cây đó, chứ không theo phong trào, trồng 10, chết 9.

tm-img-alt
Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin chuỗi sự kiện kỷ niệm 75 năm ngành Lâm nghiệp Việt Nam.

Theo báo Tiền phong, chiều 24/11, tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin chuỗi sự kiện kỷ niệm 75 năm ngành Lâm nghiệp Việt Nam sắp tới, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết: Hơn chục năm qua, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ tăng trưởng rất cao. Cùng đó lâm sản ngoài gỗ tăng tới 30-46%/năm trong thời gian gần đây.

Theo ông Tuấn, từ đầu năm đến tháng 11/2020, xuất khẩu gỗ và lâm sản đã đạt kim ngạch 11,7 tỉ USD, tăng 1,6 tỉ USD so với cùng kỳ năm ngoái (tăng khoảng 15%). “Mục tiêu năm nay xuất khẩu gỗ và lâm sản có thể đạt 13 tỉ USD- vượt chỉ tiêu mà Thủ tướng đã giao 12-12,5 tỉ USD”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến việc Thủ tướng phát động trồng 1 tỉ cây gỗ lớn trong 5 năm tới tại Kỳ họp 13, Quốc hội Khoá XIV, ông Tuấn cho rằng: Điều này thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của người đứng đầu Chính phủ, muốn truyền thông điệp quyết tâm khôi phục nâng cao chất lượng rừng và môi trường.

“Bộ đã báo cáo Thủ tướng và đề xuất sẽ xây dựng đề án. Đây cơ bản là những cây gỗ tán rộng, lâu năm, có tác dụng phòng hộ, tạo môi trường tốt; sẽ triển khai trên phạm vi toàn quốc và không tính vào diện tích trồng rừng thay thế. Nếu bình quân mỗi người trồng 2 cây mỗi năm, thì mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được”.

Theo ông Tuấn, những cây này sẽ trồng chủ yếu ở đô thị, khu công nghiệp, các hệ thống giao thông, những vùng chuyên canh nông nghiệp nhưng lâu nay “không thấy bóng cây”, cùng đó là trồng rừng trên đất lâm nghiệp.

“Tinh thần là trồng phải giám sát và như Bác Hồ nói là trồng cây nào sống cây đó, chứ không theo phong trào, trồng 10, chết 9”, ông Tuấn lưu ý.

Ông Tuấn cho biết, ngành lâm nghiệp hiện đang trồng mới khoảng 220.000ha mỗi năm, trong đó có diện tích trồng rừng tái canh. Do đó, Thủ tướng đồng ý với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là không tính vào diện tích tái canh vào chương trình trồng 1 tỉ cây xanh mà phải trồng mới, trong đó có cả rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

"Quỹ đất cho rừng phòng hộ đang quy hoạch chưa có rừng khoảng 700.000ha, nếu làm tốt, quyết tâm cao sẽ trồng được 400-500.000ha cộng với rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng phòng hộ ven biển thì mục tiêu trồng 1 tỉ cây trong 5 năm là hoàn toàn khả thi" - ông Tuấn nhận định.

tm-img-alt
Mục tiêu trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm là khả thi. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo ông Tuấn, đề án trồng 1 tỉ cây xanh trong 5 năm sẽ được lồng ghép vào trong chương trình đầu tư công trung hạn trong năm 2021-2025. Như vậy, ngành nông nghiệp muốn đây không chỉ có việc của lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp mà thực sự phải là phong trào, việc của cả đất nước.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, từ năm 1990 đến 2020, tỉ lệ che phủ rừng tăng trên 14,7%, tương đương 5,6 triệu ha rừng. Ngành Lâm nghiệp đã thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa nghề rừng, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Bên cạnh đó, ngành Lâm nghiệp đã phát huy lợi thế, phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp chế biến và xuất khẩu lâm sản, năm 2020, dự kiến giá trị xuất khẩu đạt khoảng 13 tỉ USD.

Việt Nam đã khẳng định vị thế của mình trên bản đồ thế giới, là quốc gia đứng thứ 5 toàn cầu, thứ 2 châu Á và đứng đầu Đông Nam Á về xuất khẩu lâm sản. Người Việt tự hào khi sản phẩm của mình có mặt tại 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất của ngành Lâm nghiệp cao và ổn định, giai đoạn 2016 – 2020 đạt gần 6%/năm, gấp 5, 6 lần so với giai đoạn 1990 - 1998.

Nhật Hạ

Bạn đang đọc bài viết Trồng 1 tỉ cây xanh: Trồng cây nào sống cây đó, không theo phong trào. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Trồng sâm Ngọc Linh để mất rừng: Khó kiểm soát
Chuyên gia bày tỏ lo ngại khi một số doanh nghiệp được giao rừng, cho thuê rừng với diện tích lớn để trồng sâm Ngọc Linh nhưng thực tế, số cây sâm được trồng là bao nhiêu không ai biết chính xác, trong khi rừng vẫn cứ mất đi.

Tin mới

Dùng sợi nấm làm vật liệu cách âm
Việc sử dụng nấm làm vật liệu trong sản xuất da và bao bì "xanh" đang cho thấy nhiều hứa hẹn. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng nấm để thiết kế một loại vật liệu thân thiện với môi trường và có khả năng hấp thụ âm thanh hiệu quả.
Nhà máy nghìn tỉ nhưng xử lý rác thải thủ công
Nhiều năm qua, việc xử lý rác thải của thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) và các địa phương lân cận đều thực hiện theo kiểu chôn lấp và đốt tại nhà máy. Việc xử lý rác kiểu thủ công trên đã làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.
Bế mạc Hội nghị Trung ương 15
Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.
Vì đâu bờ biển Đà Nẵng xói lở, xâm thực nặng nề?
Được vinh danh là một trong những bãi biển du lịch đẹp nhất Việt Nam thế nhưng biển Đà Nẵng đang ngày càng bị thu hẹp bởi tình trạng sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng sạt lở không chỉ hủy hoại tài sản của người dân mà còn khiến bãi biển có nguy cơ xóa sổ.
Cột đá cao 150 m ở Trung Quốc
Với chiều cao 150 m và đường kính tối thiểu 4 m, cột đá này đã sừng sững ở hẻm núi Enshi Grand Canyon, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, trong nhiều thế kỷ.