Thứ ba, 13/04/2021 01:34 (GMT+7)
Thứ năm, 04/03/2021 16:10 (GMT+7)

Triển khai kiểm toán về quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông

Kiểm toán Nhà nước sẽ đánh giá công tác quản lý Nhà nước và tuân thủ các cam kết quốc tế của Việt Nam trong quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước lưu vực sông Mê Kông, giai đoạn 2016-2020 và trước đó.

tm-img-alt
Ngư dân đánh bắt cá trên sông Mê Kông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 3/3, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Quyết định kiểm toán việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông gắn với việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Mục tiêu của cuộc kiểm toán là đánh giá công tác quản lý Nhà nước và việc tuân thủ các cam kết quốc tế của Việt Nam trong quản lý, sử dụng và bảo vệ nguồn nước lưu vực sông Mê Kông, gắn với việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Phạm vi kiểm toán là giai đoạn 2016-2020 và thời kỳ trước, sau có liên quan và địa điểm kiểm toán tại bốn bộ, ngành và 12 tỉnh, thành phố. Thời hạn kiểm toán là 58 ngày kể từ ngày công bố Quyết định kiểm toán tại đơn vị.

Bên cạnh đó, cuộc kiểm toán thực hiện mục tiêu chiến lược của Tổ chức quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) về việc thúc đẩy vai trò trong việc thực hiện thành công Chương trình nghị sự đến năm 2030 của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững và Tuyên bố Hà Nội.

Với cương vị Chủ tịch Tổ chức các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) nhiệm kỳ 2018-2021, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã đề xuất thực hiện cuộc kiểm toán hợp tác “Việc quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công, gắn với việc thực hiện các SDG” vào Kế hoạch chiến lược của ASOSAI giai đoạn 2020-2021 và tổ chức thực hiện vào năm 2021.

Cuộc kiểm toán hợp tác được thực hiện theo hình thức kiểm toán song song, do Kiểm toán nhà nước Việt Nam chủ trì và Cơ quan Kiểm toán tối cao (SAI) Thái Lan, Myanmar là thành viên, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông mang tính bền vững, cải thiện môi trường sống và sự phát triển hài hòa của các quốc gia thuộc lưu vực sông, trong đó có Việt Nam.

Hạnh Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Triển khai kiểm toán về quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Kông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Kích cầu du lịch gắn liền bảo vệ môi trường
Xu hướng dịch chuyển nổi bật của thị trường du lịch những năm gần đây là nhu cầu tìm về với tự nhiên, hòa mình vào thiên nhiên để khám phá, trải nghiệm và nghỉ dưỡng. Do đó, du lịch phải trở thành một giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ môi trường tự nhiên.

Tin mới

Buýt nhanh BRT ra sao sau 5 năm hoạt động?
Được kỳ vọng là phương tiện công cộng có sức chuyên chở lớn, thay thế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông Thủ đô. Thế nhưng sau 5 năm, gần như các mục tiêu trên đều dang dở và buýt nhanh BRT vẫn bộc lộ quá nhiều bất cập.