Thứ bảy, 25/03/2023 02:12 (GMT+7)
Thứ tư, 14/07/2021 15:33 (GMT+7)

Trái Đất có nguy cơ hứng chịu lũ kỷ lục vì Mặt trăng nghiêng

Theo dõi KTMT trên

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo, những thay đổi sắp tới trong quỹ đạo của Mặt trăng có thể dẫn đến lũ lụt kỷ lục trên Trái Đất trong thập kỷ tới.

Nghiên cứu mới của NASA được công bố trên tạp chí Nature Climate Change đã chỉ ra mối liên kết giữa hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và thay đổi trên Mặt trăng. Theo đó, việc quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái Đất bị nghiêng sẽ gia tăng tác động đến thủy triều trên Trái Đất.

Giải thích về tác động của Mặt trăng đối với lũ lụt trên Trái Đất, giáo sư trợ lý Phil Thompson tại Đại học Hawaii cho biết quãng thời gian quỹ đạo của Mặt trăng bị nghiêng sẽ kéo dài 18,6 năm.

Trái Đất có nguy cơ hứng chịu lũ kỷ lục vì Mặt trăng nghiêng - Ảnh 1
Trái Đất có nguy cơ hứng chịu lũ kỷ lục vì Mặt trăng nghiêng. (Ảnh: Khoahoctv)

Trong nửa đầu của chu kỳ này, triều cường sẽ thấp hơn bình thường trong khi triều thấp sẽ cao hơn bình thường. Trong nửa còn lại, hiệu ứng này sẽ bị đảo ngược, được gọi là giai đoạn khuếch đại thủy triều của Mặt trăng, làm tăng sức tàn phá của triều cường.

NASA dự kiến chu kỳ này sẽ xảy ra vào giữa những năm 2030 và cùng với việc mực nước biển dâng cao do Trái Đất nóng lên, có thể dẫn đến hàng loạt những trận lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng, theo Hindustan Times ngày 13/7.

Ông Bill Nelson, Giám đốc của NASA cho biết khi thủy triều dâng cao hơn mực triều cường trung bình hàng ngày khoảng 2 feet (0,61 m), những đợt lũ lụt hủy diệt sẽ tấn công vào các khu vực trũng thấp gần mực nước biển.

NASA cũng cảnh báo rằng những trận lũ này sẽ xảy ra với tần suất cao hơn nhưng bất thường hơn, thường tập trung trong khoảng vài tháng thay vì dàn trải ra cả năm.

Năm 2019, NOAA ghi nhận hơn 600 trận lũ lụt như vậy. Các nhà khoa học dự kiến con số đó sẽ tăng gấp 3 đến 4 lần vào giữa những năm 2030.

Theo nghiên cứu, những trận lũ lụt này sẽ vượt ngưỡng lũ lụt trên khắp nước Mỹ thường xuyên hơn, và cũng có thể xảy ra theo từng cụm kéo dài hơn một tháng, tùy thuộc vào vị trí của Mặt trăng, Trái Đất và Mặt trời. Trong một số trường hợp, lũ lụt có thể xảy ra thường xuyên hàng ngày hoặc cách ngày.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trái Đất có nguy cơ hứng chịu lũ kỷ lục vì Mặt trăng nghiêng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hợp tác lưu vực sông Mê Kông [Kỳ cuối]: Giải pháp cho Việt Nam
Kết quả nghiên cứu tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông tới các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường sinh thái vùng ĐBSCL do Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam thực hiện đã cho thấy nhiều vấn đề đáng lo ngại cần có các giải pháp...

Tin mới

Thanh Hóa: Tuổi trẻ phải dám nghĩ, dám làm
Sáng ngày 24/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã đối thoại trực tuyến cùng đoàn thanh niên với chủ đề “Xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh; thúc đẩy khát vọng cống hiến và tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của thanh niên Thanh Hóa".