Thứ năm, 11/08/2022 02:36 (GMT+7)

TP.HCM: Xây dựng sai phép chiếm tỉ lệ lớn và có xu hướng gia tăng

Trong số 300 vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM trong 7 tháng đầu năm 2021 có đa phần là các công trình xây sai phép.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, tính từ đầu năm 2021 đến cuối tháng 7/2021, thành phố có gần 300 trường hợp vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng. 

Mặc số lượng công trình xây dựng giảm mạnh do dịch bệnh nhưng thời gian gần đây, trật tự xây dựng lại diễn biến phức tạp. Ðáng nói là các trường hợp xây dựng sai phép đã vi phạm chiếm tỉ lệ lớn và có xu hướng gia tăng. 

Trong quãng thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng, chống dịch Covid-19, số lượng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP.HCM có xu hướng giảm.

TP.HCM: Xây dựng sai phép chiếm tỉ lệ lớn và có xu hướng gia tăng - Ảnh 1
Một công trình xây dựng sai phép trên địa bàn TP.HCM.

Tuy nhiên, khi TP.HCM ở trạng thái "bình thường mới", nếu các địa phương không kiểm soát chặt, tình hình vi phạm trật tự xây dựng có thể sẽ diễn biến phức tạp.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp, trên đất không phù hợp quy hoạch được duyệt, vi phạm các quy định liên quan đến lĩnh vực đất đai ở huyện ngoại thành vẫn còn phức tạp. 

Vẫn còn tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định phân lô, bán nền xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp không phép tại một số quận huyện ngoại thành còn diễn biến phức tạp. Từ đó, phá vỡ quy hoạch, hình thành các khu dân cư tự phát, không có cơ sở hạ tầng, không có dịch vụ, tiện ích... gây mất an ninh trật tự.

Trong khi, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm kiểu này còn phức tạp, chưa dứt điểm, kéo dài gây khó khăn trong việc xử lý vi phạm hành chính.

Trong những tháng cuối năm 2021, cơ quan chức năng TP.HCM sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm trật tự xây dựng.

Nguyễn Thu

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Xây dựng sai phép chiếm tỉ lệ lớn và có xu hướng gia tăng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Tin mới