Thứ tư, 31/12/2025 19:48 (GMT+7)
    Thứ tư, 06/01/2021 10:17 (GMT+7)

    TP.HCM siết chặt xây cao ốc ở 7 quận nội thành

    Theo dõi KTMT trên

    TP.HCM sẽ tăng chỉ tiêu dân số, mật độ xây dựng cho các dự án cải tạo, thay thế chung cư cũ và hạn chế các dự án xây cao ốc mới ở 7 quận nội thành.

    Trong đề án Xây dựng chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021-2030 vừa được ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM phê duyệt, TP.HCM sẽ tăng chỉ tiêu dân số, mật độ xây dựng cho các dự án cải tạo, thay thế chung cư cũ và hạn chế các dự án xây cao ốc mới ở 7 quận nội thành.

    Theo diễn thuyết của đề án, khu vực trung tâm (quận 1 và 3) và 5 quận có dân số giảm trong 10 năm gần đây (4, 5, 6, 11, Phú Nhuận) nên sẽ ưu tiên tăng các chỉ tiêu quy hoạch như dân số, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng... cho các dự án cải tạo, xây dựng mới thay thế chung cư được xây từ trước năm 1975; các dự án cải tạo, chỉnh trang nhà ở kênh rạch.

    TP.HCM siết chặt xây cao ốc ở 7 quận nội thành - Ảnh 1
    Ảnh minh họa. (Internet)

    Thành phố sẽ hạn chế xây mới dự án cao tầng tại 7 quận này nếu chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, xã hội tương ứng.

    Đối với các quận 8, 10, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú và Gò Vấp, thành phố sẽ đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kỹ thuật, xã hội để kêu gọi đầu tư dự án nhà ở.

    Đối với thành phố Thủ Đức, và 3 quận nội thành phát triển (7, 12, Bình Tân) sẽ ưu tiên phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục đường lớn.

    Theo UBND thành phố, với dân số năm 2025 khoảng 10,1 triệu người, dự báo nhu cầu nhà ở của TP.HCM 5 năm tới hơn 81 triệu m2 sàn, 5 năm tiếp theo là 68 triệu m2 sàn. Vốn để phát triển nhà ở 5 năm tới cần gần 420.000 tỉ đồng. Trong đó vốn đầu tư nhà ở thương mại hơn 219.000 tỉ đồng, nhà ở xã hội 15.700 tỉ đồng, còn lại là vốn xây dựng nhà riêng lẻ của hộ gia đình. 5 năm tiếp theo nhu cầu vốn cần 545.500 tỉ đồng.

    Quá trình phát triển nhà ở trên địa bàn TP.HCM 10 năm qua được cho có nhiều kết quả đáng kể nhưng chưa bền vững và đáp ứng nhu cầu về nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội, chưa đa dạng về sản phẩm, chưa đồng bộ hạ tầng kỹ thuật.

    Trước đó, trong báo cáo về đề án “Xây dựng chương trình phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021-2030” của Sở Xây dựng TP.HCM, sở này cũng nêu giải pháp hạn chế phát triển nhà cao tầng khu vực trung tâm nếu chưa có hạ tầng tương xứng.

    Riêng khu vực 5 huyện ngoại thành (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ) ưu tiên phát triển nhà theo dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối đồng bộ với những tuyến giao thông chính; ưu tiên phát triển các khu du lịch kết hợp với sinh thái nghỉ dưỡng, khu đô thị mới, khu đô thị vệ tinh. Khu vực này đến năm 2025 cũng không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở tại các khu vực chưa có kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

    Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, ủng hộ quan điểm của Sở Xây dựng TP.HCM. Ông Phúc nói rằng, trên cùng một diện tích, khu chung cư cao tầng có quy mô dân số cao hơn rất nhiều lần khu nhà thấp tầng. Do vậy, áp lực dân số tạo ra do khu nhà ở cao tầng là rất lớn.

    Hà Linh

    Bạn đang đọc bài viết TP.HCM siết chặt xây cao ốc ở 7 quận nội thành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

    Tin mới

    EO Vina: 20 năm vươn mình trong chuỗi may mặc toàn cầu
    Trải qua hai thập kỷ hình thành và phát triển, Công ty TNHH EO Vina đã khẳng định vị thế vững chắc trong ngành may mặc, trở thành đối tác của nhiều thương hiệu toàn cầu, hướng tới tăng trưởng bền vững và chăm lo đời sống người lao động.
    Không khí Hà Nội sáng 31.12: Ô nhiễm cao, phân hóa rõ rệt
    Sáng 31.12, chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục ở mức đáng báo động khi Thủ đô nằm trong nhóm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, song số liệu quan trắc cho thấy sự chênh lệch lớn giữa các khu vực, phản ánh tính phức tạp trong quản lý và kiểm soát.
    Nhà phố “song diện” tại trung tâm đảo Vũ Yên: Điểm hội tụ dòng khách, dòng tiền và dư địa tăng giá
    Nằm dọc trục đại lộ tâm đảo Vũ Yên, lại được bao quanh bởi hạ tầng trọng điểm, và tiện ích thượng lưu, nhà phố “song diện” tại Vinhomes Royal Island được giới đầu tư săn đón nhằm hưởng trọn dòng khách, dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh, thương mại.